Đường EMA là gì? Những điểm cần lưu ý khi sử dụng EMA

EMA có lẽ là một trong những chỉ báo khá quen thuộc đối với tất cả các nhà giao dịch khi đầu tư vào thị trường ngoại hối, bất kể họ có đang dùng nó trong giao dịch hay không. Nhìn chung, đường EMA vẫn là một ngưỡng kháng cự, nhưng nó được coi là một ngưỡng kháng cự động thay đổi theo giá. Ngoài ra, vì tính chất đặc trưng bám sát đường giá của nó nên nhiều nhà giao dịch rất hay lựa chọn EMA và coi đây là một trong những chỉ báo thiết yếu của hệ thống giao dịch của riêng họ.

EMA là một trong những đường trung bình động phổ biến nhất đối với các nhà giao dịch ngoại hối. Trong phân tích kỹ thuật, việc có thể cung cấp giá trung bình của một cặp tiền tệ tại một thời điểm cụ thể đóng một vai trò quan trọng. EMA khá giống với SMA, với một số điểm khác biệt. Đường EMA cũng dựa trên sự thay đổi về giá và hoạt động như một ngưỡng kháng cự đối với sự biến động. Thế nhưng, EMA được đánh giá là một trong những chỉ báo tốt nhất trong phân tích kỹ thuật. Bây giờ hãy cùng Sài Gòn Chứng Khoán tìm hiểu đường EMA là gì và tại sao nó lại được yêu thích như vậy nhé!

Đường EMA là gì?

Đường EMA là gì
Khái niệm Exponential Moving Averag

EMA (tên đầy đủ: Exponential Moving Average) được hiểu đơn giản theo nghĩa là đường trung bình động của hàm mũ. Nó là một dạng khác của đường trung bình động MA và được viết tắt là EMA. Đường này được đo lường dựa trên sự thay đổi về giá trong thời gian gần và hệ số phản ứng. So với đường SMA có thể dùng cho phần lớn các khung thời gian thì EMA mượt mà hơn SMA.

Đường EMA đánh giá là một công cụ theo dõi xu hướng thị trường hiệu hơn. Do trọng số cao, nó cung cấp dữ liệu cập nhật và thay đổi nhanh hơn SMA. Độ dốc của EMA đang tăng là tín hiệu tốt. Trái với đó, độ dốc đi xuống là một dấu hiệu của xu hướng giảm giá.

Khi sử dụng đường này, nhà giao dịch phải chọn khung thời gian dài hạn. Khung thời gian ngắn làm cho đường EMA dễ thay đổi với các biến động dù là nhỏ nhất của giá. Điều này đồng nghĩa với việc bắt kịp xu hướng nhanh chóng nhưng lại rất dễ mắc phải rủi ro hoặc sai sót. Việc chọn khung thời gian giúp hạn chế rủi ro nhưng lại đánh mất thời điểm thị trường đảo chiều để vào lệnh.

>>> Tham khảo ngay: Volume là gì? Tầm quan trọng của chỉ báo Volume

Đặc điểm của đường EMA là gì?

Giống như các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác, nó có những điểm mạnh và điểm yếu. Do đó, đường trung bình động hàm mũ cũng giống như vậy. Tuy được các nhà giao dịch lựa chọn rất nhiều, nhưng đường EMA cũng có những hạn chế của nó.

Điểm mạnh

So sánh EMA với các chỉ báo khác cho thấy rằng nó có nhiều ưu thế hơn hẳn. Các lợi ích đáng kể liên quan đến đường này là:

  • Dữ liệu được cập nhật liên tục và tức thời.
  • Lưu trữ lịch sử dữ liệu rõ ràng và cụ thể.
  • Hiển thị tình hình của giao dịch theo độ dốc của đường EMA.
  • Sử dụng rất hiệu quả trong giao dịch ngoại hối vì nó là một thị trường không ngừng thay đổi. Nó có thể thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của giá trên thị trường.
  • Giới hạn trọng số của tất cả các mức độ thay đổi, tương tự với đường SMA.
Đặc điểm của đường EMA
Đặc điểm của đường EMA

Điểm yếu

EMA rất phổ biến trong thị trường ngoại hối, nhưng những hạn chế của nó có thể gây thiệt hại khủng cho bất kỳ nhà giao dịch nào không thực sự nắm rõ nó. Để thích ứng linh hoạt với các điều kiện thị trường, các đường trung bình động theo hàm mũ thường bị qua mắt bởi các bẫy tín hiệu sai khiến nó đi sai đường. Do đó, khi dùng đường EMA, nhà giao dịch nên theo dõi cẩn thận và dùng chung nó với các chỉ báo khác.

Một điểm mà nhà giao dịch cần nhớ đó là nên dùng EMA để phân tích các giao dịch trung và dài hạn hơn là ngắn hạn trong một vài phiên. Với một khung thời gian đủ dài, việc phát ra tín hiệu sai không có tác động quá lớn đến đường trung bình động hàm mũ. Thế nhưng, theo thời gian, rủi ro của mỗi giao dịch đều sẽ tăng lên.

Lưu ý khi sử dụng EMA

Các nhà giao dịch cần lưu ý một số điều khi giao dịch bằng EMA đó là:

  • Nếu giá nằm dưới hoặc trên đường EMA và đang có chiều đi xuống; thì giá đang trong giai đoạn tăng hoặc giảm rất rõ ràng.
  • Nếu đường giá quá xa đường EMA; nhà giao dịch nên đợi giá được thay đổi để nó nằm trên đường giá trước khi giao dịch.
  • Các đường EMA chu kỳ nhanh hoặc ngắn sẽ thay đổi rất mạnh mẽ và dễ bị đột phá. Trái với đó, các đường trung bình động hàm mũ chậm và dài rất khó bị đột phá. Nó cũng là một vấn đề có hai mặt lợi hại; vì nó giúp các nhà giao dịch tìm ra xu hướng thị trường nhanh hơn so với các đường SMA. Thế nhưng, nó có thể trải qua những biến động đáng kể trong ngắn hạn so với SMA.
  • Vì đây là đường kháng cự (động), nên nó luôn đi theo đường giá. Thế nhưng, nhà giao dịch không nên sử dụng nó để nhắm mục tiêu đáy hoặc đỉnh. Điều này là do các đường trung bình động hàm mũ chỉ cho thấy các xu hướng tích cực trên thị trường.
  • Bởi vì dựa trên giá đã nhập, đường EMA luôn có một số độ sai số cụ thể; và không chính xác lắm khi được dùng trong thị trường sideway. Trái với đó, SMA rất hữu ích khi thị trường đang trong giai đoạn đi ngang. EMA chỉ thực sự hiệu quả khi có một xu hướng cụ thể trên thị trường.
Lưu ý khi sử dụng EMA
Lưu ý khi sử dụng EMA

Lời kết

Nội dung chia sẻ này là những thông tin về đường EMA là gì; và những đặc trưng của đường EMA trong giao dịch ngoại hối. Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng qua các nhà giao dịch có thể sử dụng công cụ này thật hiệu quả để tìm ra xu hướng thị trường.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *