Volume là gì? Tầm quan trọng của chỉ báo Volume

Trong các mảng đầu tư của thị trường kinh tế – tài chính, nhất là lĩnh vực chứng khoán, các nhà giao dịch đều có thể tìm thấy thuật ngữ volume. Nó là một loại chỉ báo thu hút nhiều sự chú ý và được các nhà giao dịch sử dụng phổ biến nhất. Chỉ báo volume chiếm một vị thế lớn trong việc hỗ trợ các nhà giao dịch xác định xu hướng của các loại tiền tệ và sự chú ý của cộng đồng giao dịch đến chúng. để tìm hiểu rõ hơn về chỉ báo khối lượng giao dịch này, hãy cùng theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán nhé!

Volume là gì?

Volume là gì
Khái niệm Volume

Volume được coi là một chỉ báo thứ cấp và phác họa bức tranh toàn cảnh về thị trường giao dịch; cho dù xu hướng giá này có được thị trường hỗ trợ hay không. Sự liên kết chặt chẽ giữa khối lượng giao dịch; và giá sản phẩm cho thấy mức độ chú ý của các nhà giao dịch trên thị trường. Mức độ chú ý tăng lên khi khối lượng lớn giao dịch và giá sản phẩm trên thị trường tăng. Nó cũng được đánh giá là chỉ số hiệu quả nhất. Nếu lượng giao dịch thấp, giá có thể giảm và lãi suất cũng thấp. Khối lượng giao dịch là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu trong việc đưa ra lựa chọn mua hàng; và cũng cho thấy khả năng thanh khoản của thị trường.

Chỉ báo volume không phải là công cụ đo lường tín hiệu duy nhất; nó còn có thể được sử dụng trong việc xác nhận xu hướng thị trường. Đây là điều nổi bật mà các chỉ số khác không thể làm được. Khối lượng là tín hiệu rõ ràng và cụ thể nhất về thị trường; vì nó không thể làm thay đổi dữ liệu này dù chỉ là ở mức thấp nhất.

>>> Có thể bạn chưa biết: US30 là gì? Vai trò của US30 đối với nền kinh tế và các nhà đầu tư là gì?

Vì sao lại dùng khối lượng giao dịch?

Khi thị trường có xu hướng giá đi lên, khối lượng giao dịch; và dòng tiền vào thị trường đang tăng lên do giao dịch không ngừng làm giá tăng. Nếu giá đang tăng nhưng khối lượng giao dịch giảm; điều đó cho thấy sự thiếu thu  và nó có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất về khả năng giá tăng hoặc giảm. Một số lượng nhỏ giao dịch không phải là một tín hiệu cụ thể; vì vậy việc giảm giá đi cùng với một lượng lớn giao dịch mới là một tín hiệu cụ thể nhất về sự đảo chiều sắp xảy ra.

Các số liệu được hiển thị như giá tức thì; vốn hóa và lượng giao dịch có liên quan với nhau và cho thấy sự chú ý của nhà giao dịch. Nếu khối lượng lớn khi giá tăng, đó là chỉ báo cụ thể nhất cho thấy sự chú ý của nhà giao dịch đang tăng lên. Và nếu khối lượng nhỏ, nghĩa là mức độ chú ý của nhà giao dịch thấp.

Bên cạnh đó, volume cũng cho thấy khả năng thanh khoản của thị trường; và là yếu tố hàng đầu trong việc đưa ra lựa chọn mua hàng. Các nhà giao dịch ngắn hạn trong ngày thường nghĩ rằng giao dịch khối lượng lớn là điều cần thiết; vì thời gian giao dịch ngắn đòi hỏi thị trường có khả năng thanh khoản. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp trong mảng này thường khuyến khích các nhà giao dịch ngắn hạn chọn những loại tiền tệ có khối lượng lớn.

Vì sao lại dùng khối lượng giao dịch
Khối lượng giao dịch rất hữu dụng trong các giao dịch chứng khoán

Tầm quan trọng của chỉ báo Volume

Trên thị trường giao dịch, các chỉ báo volume thường được các nhà giao dịch sử dụng để thực hiện các hoạt động như tìm kiếm xu hướng, dấu hiệu đảo chiều và phá vỡ giá.

Tầm quan trọng của volume nhỏ

Volume nhỏ không mang lại hiệu quả gì lớn mà nó chỉ đơn giản là giúp phân tích volume. Việc giải thích dữ liệu khối lượng một cách thích hợp đòi hỏi nhà giao dịch phải đánh giá dữ liệu này; và cân nhắc về hành động giá. Vì vậy, ảnh hưởng của khối lượng giao dịch nhỏ tùy vào sự chênh lệch giá; và diễn biến thị trường.

Nếu giá đang đi lên theo xu hướng tăng, thế nhưng volume giảm hoặc không biến động. Điều này cho thấy chứng khoán đang hoạt động kém hiệu quả và giá có thể đảo chiều mạnh. Nếu giá giảm nhanh nhưng volume thấp; có nghĩa là các nhà giao dịch tổ chức không còn chú ý quá nhiều đến hướng đi của giá, khi ấy giá sẽ tăng nhanh.

Tầm quan trọng của volume lớn

Các giao dịch với khối lượng nhiều thường phản ánh thị trường ngày càng chú ý đến sự đảm bảo; và xuất hiện của các nhà giao dịch tập thể. Volume có tác động khá lớn đến sự biến động giá và nó phụ thuộc vào điều kiện thị trường.

Trong giai đoạn tăng, giá cao và khối lượng tăng có thể là điểm cho thấy một giai đoạn tăng tích cực. Giống với đó, sự sụt giảm giá theo xu hướng giảm xuất hiện khi volume di chuyển tăng lên; phản ánh thị trường đang có xu hướng giảm. Thế nhưng, tình hình sẽ khác nếu giai đoạn tăng hoặc giai đoạn giảm tiếp diễn.

Giá đi lên trong giai đoạn tăng cao có thể là một điều cho thấy sự cạn kiệt sắp diễn ra. Đây là một trường hợp được gọi là “đỉnh mua”; trong đó các nhà giao dịch do dự và cuối cùng rút khỏi thị trường, họ bán số lượng lớn cổ phiếu của họ. Có nhiều chỉ báo dựa trên khối lượng mà nhà giao dịch có thể sử dụng để phân tích kỹ hơn hơn về khối lượng giao dịch của thị trường.

Tầm quan trọng của chỉ báo Volume
Tầm quan trọng của chỉ báo Volume

Lời kết

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng những nội dung chia sẻ trên đây sẽ giúp nhà giao dịch nắm rõ volume là gì; và tầm quan trọng của volume trong thị trường giao dịch. Để thu về sự thành công trong các giao dịch, nhà giao dịch cần dùng chung chỉ báo volume với các chỉ báo; và công cụ phân tích kỹ thuật nâng cao tính chính xác của tín hiệu.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *