Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Ngoài đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, một hình thức đầu tư chứng khoán khác cũng được rất nhiều nhà giao dịch hiện nay lựa chọn đó là đầu tư chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ có rất nhiều ưu thế và đem đến cho các nhà giao dịch khả năng sinh lời đáng kể nên họ đã quyết định tham gia vào lĩnh vực đầu tư đầy hấp dẫn này. Ở thời điểm này, số lượng nhà giao dịch mới muốn tìm hiểu và tham gia đầu tư vào các loại chứng chỉ tài chính này đang tăng rất nhanh.

Thế nhưng, không phải nhà giao dịch nào cũng có thể đầu tư tốt vào loại chứng chỉ tài chính này. Cho nên, việc có hiểu biết nền tảng và sâu rộng về chứng chỉ quỹ sẽ giúp con đường đầu tư của các nhà giao dịch mới suôn sẻ hơn và giảm thiểu khả năng thua lỗ không đáng có. Các nhà giao dịch cần tìm hiểu tất cả những thông tin xoay quanh đầu tư chứng chỉ quỹ là gì, đặc điểm của chứng chỉ quỹ và cách mua chứng chỉ quỹ phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì
Khái niệm đầu tư chứng chỉ quỹ

Hình thức này được hiểu đơn giản là các nhà giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán đầu tư vốn vào các quỹ tương hỗ. Nhà giao dịch nhận chứng chỉ quỹ làm bằng chứng cho việc góp vốn. Điều này dựa trên thực tế là nếu hoạt động đầu tư của quỹ này tạo ra lợi nhuận; thì nhà giao dịch sẽ được hưởng một mức lợi nhuận tương ứng với số vốn mà họ đã bỏ ra ban đầu theo điều khoản đã thỏa thuận trước đó.

Các quỹ tương hỗ dùng các nguyên tắc quản lý như liên tục làm mới danh mục đầu tư; và không bao giờ tập trung đầu tư vào chỉ một tài sản tài chính trên thị trường. Vì vậy, hoạt động đầu tư của quỹ này được đảm bảo; sinh lời cao và hiếm khi xuất hiện các vấn đề không mong muốn.

Xem ngay: Chứng chỉ quỹ là gì? Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đặc điểm của đầu tư chứng chỉ quỹ

Khi biết được những điểm mạnh và điểm yếu khi đầu tư vào loại chứng chỉ tài chính này; các nhà giao dịch sẽ biết được có nên đầu tư vào nó hay không. Đồng thời sẽ đưa ra những lựa chọn đầu tư thật sáng suốt và hiệu quả.

Điểm mạnh

  • Nhà giao dịch tham gia đầu tư vào loại chứng chỉ tài chính này không bắt buộc phải có kiến thức nhất định về mảng đầu tư tài chính.
  • Nhà giao dịch chứng chỉ quỹ có thể giảm được thời gian; nhưng tiền nhàn rỗi vẫn có thể sinh lời nếu tổ chức kiểm soát quỹ thực hiện đầu tư có hiệu quả.
  • Khi thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt, chứng chỉ quỹ sẽ sinh lời rất mạnh mẽ.

Điểm yếu

  • Nhà giao dịch không được phép đưa ra lựa chọn trong các giao dịch đầu tư của quỹ; họ chỉ có quyền lựa chọn nhóm đầu tư.
  • Giá của chứng chỉ quỹ có thể dao động tùy vào số tiền đầu tư ban đầu.
Đặc điểm của đầu tư chứng chỉ quỹ
Đặc điểm của hình thức đầu tư chứng chỉ tài chính này

Cách đầu tư chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Theo các nhà giao dịch chuyên nghiệp; đầu tư vào loại chứng chỉ tài chính này tiềm ẩn ít nguy hiểm hơn cổ phiếu hay trái phiếu. Bên cạnh đó, chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản rất tốt. Vì vậy, nếu các nhà giao dịch đang đầu tư vào loại chứng chỉ tài chính này với tư cách là một nhà giao dịch mới; hãy cập nhật thêm về cách đầu tư vào loại chứng chỉ tài chính này:

Cách mua chứng chỉ quỹ

Để mua chứng chỉ quỹ, nhà giao dịch phải điền đơn đăng ký mua chứng chỉ tài chính đã chọn; và đăng ký tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ. Quy trình đăng ký này rất dễ; và nhà giao dịch có thể thực hiện nhanh chóng với sự hỗ trợ của cố vấn.

Sau khi đăng ký thành công tài khoản giao dịch; nhà giao dịch có thể mua chứng chỉ quỹ thông qua việc đặt lệnh mua tại tài khoản giao dịch hoặc tại quầy giao dịch của đơn vị cung cấp. Giá trị thấp nhất để mua chứng chỉ tài chính là 500.000 đồng. Giao dịch mua sẽ được xử lý trong vòng 72 giờ.

Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

Việc tìm một tổ chức kiểm soát việc đầu tư quỹ thật chất lượng và đáng tin cậy để đầu tư vào chứng chỉ tài chính này là rất quan trọng và phải được đưa lên làm yếu tố ưu tiên. Vì tổ chức kiểm soát quỹ là nơi giao cho họ vai trò phân bổ và dùng thật hiệu quả nguồn vốn của nhà giao dịch và tạo ra khả năng sinh lời tối đa.

Một tổ chức kiểm soát quỹ tốt đáng để lựa chọn là tổ chức có kế hoạch đầu tư minh bạch; phân bổ danh mục đầu tư hợp lý. Cùng với đó là đội ngũ chuyên gia có hiểu biết sâu rộng; và kinh nghiệm đầu tư dày dạn trong ngành và có kết quả đầu tư tốt. Trước khi lựa chọn mua chứng chỉ quỹ; nhà giao dịch có thể tìm hiểu cẩn thận các thông tin trên về tổ chức kiểm soát. Bên cạnh đó, nhà giao dịch cũng nên cân nhắc chi phí đầu tư vào chứng chỉ tài chính tại tổ chức này; để có thể tìm ra loại chứng chỉ tài chính phù hợp nhất.

Nên mua chứng chỉ quỹ nào
Lựa chọn mua chứng chỉ quỹ

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về đầu tư chứng chỉ quỹ là gì; và cách đầu tư chứng chỉ quỹ thật hiệu quả mà Sài Gòn Chứng Khoán dành cho các nhà giao dịch quan tâm đến loại chứng khoán này. Chúng tôi mong rằng các nhà giao dịch sẽ đưa ra được lựa chọn đầu tư thật phù hợp; và sáng suốt nhất dựa vào những thông tin hữu ích này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

  1. Pingback: Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ tại Việt Nam – Sài Gòn Chứng Khoán

  2. Pingback: Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? C&aac...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *