Chứng chỉ quỹ là gì? Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ không còn là thuật ngữ quá mới mẻ đối với các nhà giao dịch ở thời điểm này. Đây là cách thức đầu tư tài chính khá thông dụng và hướng đến những nhà giao dịch non kinh nghiệm, không thể chịu được các khoản thua lỗ quá lớn nhưng vẫn muốn kiếm lợi nhuận cao hơn lãi suất từ việc gửi tiền ở ngân hàng. Việc tìm hiểu chứng chỉ quỹ là gì và cách đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ giúp các nhà giao dịch nhanh chóng làm quen với thị trường này và có thêm cho mình một lựa chọn đầu tư mới.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì
Khái niệm chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán được sử dụng để tìm ra quyền nắm giữ đối với phần vốn góp của một nhà giao dịch trong một quỹ đầu tư cụ thể. Quỹ đầu tư này là quỹ đầu tư được thiết lập từ sự đóng góp tiền đầu tư của các nhà giao dịch trên thị trường. Quá trình đầu tư này diễn ra nhằm tạo ra lợi nhuận từ chứng khoán; và các khoản đầu tư tài sản tài chính khác.

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ; nhà giao dịch không có quyền đưa ra các lựa chọn đầu tư cho quỹ. Việc xây dựng các quỹ đầu tư được bảo vệ chặt chẽ bởi các đơn vị kiểm soát cổ phiếu quỹ theo quy định của luật pháp. Do đó, tính bảo mật của chứng chỉ tài chính là rất tốt và khi đầu tư vào chứng chỉ tài chính; nhà giao dịch không phải bận tâm về vấn đề tiền của mình sẽ được dùng vào những mục đích đầu tư không minh bạch và bất hợp pháp.

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ

Loại chứng chỉ tài chính này có ba điểm đặc trưng chính mà nhà giao dịch biết:

  • Khi đầu tư chứng chỉ quỹ; nhà giao dịch không có quyền đưa ra lựa chọn đối với khoản đầu tư chứng khoán.
  • Các tổ chức kiểm soát có vai trò giao dịch các chứng khoán có lợi suất cao trên thị trường với số tiền do các nhà giao dịch đưa ra.
  • Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của tổ chức kiểm soát quỹ được chia cho nhà giao dịch theo tỷ lệ số vốn góp ban đầu mà họ đưa ra.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không?

Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ không
Lựa chọn có đầu tư vào loại chứng chỉ tài chính này hay không là ở các nhà giao dịch
  • Ngay cả khi có ít kiến ​​thức về kinh tế và chứng khoán; nhà giao dịch vẫn có thể tự tin rằng mình sẽ đầu tư thành công khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Tổ chức quản lý trực tiếp chứng chỉ tài chính này chính là đơn vị đưa ra lựa chọn đầu tư vào đâu; để đạt được lợi nhuận tối đa thay cho các nhà giao dịch. Việc của các nhà giao dịch là mua các chứng chỉ tài chính; và hưởng các quyền lợi đi kèm từ số vốn đã góp.
  • Bằng cách đầu tư vào loại chứng chỉ tài chính này; các nhà giao dịch có thể tránh được một số thay đổi đột ngột của thị trường. Những thay đổi ngắn hạn trên thị trường chứng khoán có thể đem đến nguy hiểm đáng kể cho các nhà giao dịch. Thế nhưng, những thay đổi này ít quan trọng hơn khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ dài hạn.
  • Mức độ nguy hiểm khi đầu tư chứng chỉ quỹ nhỏ hơn đáng kể so với việc đầu tư vào các loại chứng khoán khác. Vốn của nhà giao dịch được bảo vệ; ngay cả khi giá của chứng khoán giảm xuống dưới số tiền chuyển đổi. Đầu tư vào chứng chỉ tài chính này được kiểm soát bởi một tổ chức có kinh nghiệm; sẽ an toàn hơn tự đầu tư.

Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ ít nguy hiểm hơn so với đầu tư vào nhiều loại hình; và sản phẩm tài chính khác. Thế nhưng nó không phải không có khả năng xuất hiện các rủi ro không mong muốn. Các nhà giao dịch hãy chú ý một số lời khuyên dưới đây để đảm bảo khoản đầu tư của bạn sinh lời:

Chọn những công ty quản lý quỹ uy tín

Một trong những lời khuyên hàng đầu và quan trọng nhất khi tham gia đầu tư vào chứng chỉ tài chính này; đó là chọn một tổ chức kiểm soát quỹ đáng tin cậy. Việc tìm được một tổ chức đáng tin cậy sẽ hỗ trợ các nhà giao dịch kiểm soát; và phân bổ nguồn vốn đầu tư của họ hợp lý để thu về lợi nhuận tối đa. Và để tìm được một tổ chức như vậy; các nhà giao dịch có thể nghiên cứu thêm về các quy tắc, và kế hoạch đầu tư; phân bổ vốn, kết quả đầu tư của tổ chức đó.

Quan tâm đến các giá trị tài sản ròng

Một mẹo nữa dành cho các nhà giao dịch khi tham gia đầu tư vào loại chứng chỉ tài chính này; là hãy chú ý đến giá trị của tài sản ròng. Bằng cách tập trung vào chỉ số này; nhà giao dịch có thể biết được mức độ hiệu quả của các hoạt động đầu tư của quỹ trong thời gian qua. Thông qua việc so sánh nhiều quỹ với nhau; nhà giao dịch có thể tìm được chứng chỉ quỹ tiềm năng và chất lượng nhất.

Chấp nhận các rủi ro

Các nhà giao dịch có thể giảm thiểu mức độ thua lỗ bằng cách đầu tư vào loại chứng chỉ tài chính này; thế nhưng điều đó không phải chắc chắn không có rủi ro. Nhà giao dịch cần học cách chấp nhận rủi ro phát sinh; từ các lựa chọn của tổ chức kiểm soát quỹ và biến động của thị trường.

Xem ngay: Call Margin là gì? Làm thế nào để hạn chế lệnh Call Margin?

"Lưu

Lời kết

Qua bài viết trên của Sài Gòn Chứng Khoán, các nhà giao dịch đã biết được những thông tin xoay quanh chứng chỉ quỹ là gì; và một số lưu ý khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu dụng đối với các nhà giao dịch; và giúp họ tăng nhanh nguồn thu nhập thụ động từ loại hình đầu tư này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “Chứng chỉ quỹ là gì? Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

  1. Pingback: Chứng chỉ quỹ là gì? Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ – Sài Gòn Chứng Khoán

  2. Pingback: Chứng chỉ quỹ là gì? Lưu ý...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *