Cách mua cổ phiếu nhanh chóng và chi tiết nhất dành cho người mới

Đầu tư vào cổ phiếu là cách đơn giản và dễ dàng nhất để chúng ta tham gia vào quá trình tăng trưởng kinh tế. Trong những năm qua, thị trường chứng khoán đã phát triển vượt trội so với các kênh đầu tư khác. Cùng với đó là những cách thức tham gia đầu tư rất đơn giản và có thể bạn thử nghiệm với số tiền ban đầu là con số nhỏ lẻ. Nếu việc tìm hiểu và bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu khiến bạn choáng ngợp thì phần hướng dẫn mua cổ phiếu dưới đây của saigonchungkhoan.com sẽ giúp bạn hiểu được quy trình cơ bản và dễ dàng tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán này.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu

Cách mua cổ phiếu
Quy trình mua cổ phiếu

Nhiều người mới bắt đầu vẫn chưa biết cách mua cổ phiếu. Để mua cổ phiếu thông minh và có chọn lọc, bạn cần theo dõi hết quy trình cơ bản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Khi mở tài khoản giao dịch, bạn mới có có thể tham gia vào thị trường và bắt đầu các hoạt động đầu tư của mình. Bạn có thể tạo tài khoản giao dịch mới tại phòng giao dịch trực tiếp của một trong số các công ty chứng khoán mà bạn chọn được. Mở tài khoản chứng khoánđược thực hiện theo hai hình thức:

 • Mở trực tiếp: Mang theo thẻ CCCD hoặc thẻ CMND khi đến mở tận nơi. Bạn sẽ được đưa trực tiếp đến văn phòng phía sau của công ty chứng khoán đã chọn. Sau đó nhập thông tin của bạn và ký Thỏa thuận mở tài khoản.
 • Mở gián tiếp: Bạn cần nhập thông tin hồ sơ online của mình và xác nhận đúng thông tin. Tài liệu này được kèm theo bằng chứng về tính hợp pháp và nhận dạng. Thủ tục này sẽ mất vài ngày. Sau khi tài khoản được tạo, bạn sẽ được cấp thông tin đăng nhập vào hệ thống để tham gia giao dịch trên sàn giao dịch của công ty.

Bước 2: Tải xuống và cài đặt phần mềm giao dịch

Nếu bạn đã có tài khoản, bạn còn cần thêm phần mềm để thực hiện giao dịch chứng khoán. Phần mềm hoặc ứng dụng giao dịch sẽ là một nơi mà mọi công ty chứng khoán đều để hỗ trợ người dùng thực hiện các hoạt động đặt lệnh mua và bán cố phiếu cũng như quản lý và gửi tiền trực tuyến.

Chức năng thường thấy của các phần mềm giao dịch bao gồm:

 • Thực hiện các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán, cổ phiếu.
 • Gửi tiền và nhận tiền.
 • Cung cấp thông tin chứng khoán và biểu đồ.
 • Giúp các người dùng quản lý danh mục đầu tư của họ.
 • Phân tích kỹ thuật.

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản

Để có thể tham gia thực hiện giao dịch, mua bán cổ phiếu, chứng khoán thì bạn cần phải thực hiện ký quỹ. Nạp tiền vào tài khoản của bạn sẽ được thực hiện rất dễ dàng với những cách sau:

 • Thanh toán bằng tiền mặt được thực hiện trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty.
 • Tiền mặt gửi trong quầy ngân hàng.
 • Chuyển tiền online thông qua banking và rút tiền từ ngân hàng sang tài khoản chứng khoán của bạn.

Bước 4: Thực hiện đầu tư mua cổ phiếu

Khi bạn đã tạo được tài khoản và nạp tiền trong tài khoản, bạn có thể tham gia mua cổ phiếu.

Đăng nhập tài khoản của bạn trên sàn và đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu tùy theo nhu cầu và khả năng của bạn. Bạn có thể tạo và đặt lệnh dễ dàng trên trang tổng quan trực tuyến trên web và trong ứng dụng. Đây là cách mua cổ phiếu cơ bản mà bạn có thể áp dụng khi mới tham gia vào kênh đầu tư này.

Có thể bạn quan tâm: Cách giao dịch chứng khoán phái sinh thành công

Cách mua cổ phiếu online trên sàn giao dịch VNDIRECT

Mua cổ phiếu online trên sàn VNDIRECT
Mua cổ phiếu online trên sàn VNDIRECT

Kinh doanh chứng khoán trực tuyến là xu hướng tất yếu của thời đại. Điều này là do không phải ai cũng có thể liên tục lên sàn giao dịch và kiểm soát, đặt lệnh mua và bán. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách mua cổ phiếu online trên sàn giao dịch VNDIRECT.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản

 • Bạn cần mở trang web chính của sàn giao dịch VNDIRECT.
 • Chọn nút “Đăng nhập” ở bên phải màn hình.
 • Bạn phải cung cấp tên người dùng và mật khẩu hợp lệ để đăng nhập vào tài khoản của mình.
 • Sau đó nhấp vào phần “Giao dịch”.
 • Sau khi đăng nhập vào tài khoản, bạn sẽ cần nhập OTP / VTOS của mình để bắt đầu các lệnh giao dịch. Trong đó OTP là một cách bảo mật để lấy mã xác minh. Bạn có thể tải VNDirect Stock thông qua ứng dụng này để lấy mã OTP. VNDIRECT cũng hỗ trợ gửi mã OTP bằng cách tạo tin nhắn điện thoại theo cài đặt của người dùng.
 • Đối với VTS, sàn sẽ gửi cho bạn mẫu để bạn điền mã, bạn chỉ cần nhập đầy đủ mã thẻ VTS và nhấn nút “OK”.

Bước 2: Đặt lệnh giao dịch mua cổ phiếu

Có hai cách để đặt lệnh giao dịch mua cổ phiếu online trên sàn này:

 • Cách 1: Vào bảng giá Lightning và nhấp vào từng mức giá trong bảng giá. Cửa sổ đặt hàng sẽ mở ra ngay lập tức. Thông tin liên quan đến mã khuyến mãi được mua có thể được tìm thấy trong phần này của đơn đặt hàng.
 • Cách 2: Vào bảng giá Lightning và nhấp vào nút Đặt hàng bên dưới biểu đồ chỉ số. Tiếp đó, màn hình của bạn sẽ nhảy ra một cửa sổ mới. Bạn cần chọn đơn hàng của bạn và nhập chính xác mã cũng như số lượng cổ phiếu mà bạn muốn mua.

Bước 3: Lưu và xác nhận đặt lệnh

Khi bạn đã điền đầy đủ thông tin cho đơn hàng của mình, hãy chọn vào hai ô nhỏ ở giữa màn hình. Tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích của bạn, bạn có thể ấn Lưu lệnh hoặc Đặt lệnh. Sau đó, đơn hàng được gửi đến sàn giao dịch VNDIRECT, chờ hệ thống xử lý.

Lệnh giao dịch phải cung cấp các yếu tố như thời gian, giá mua và loại thực hiện lệnh. Khi lệnh giao dịch mà bạn chọn được xử lý, sàn sẽ gửi thông báo lệnh mua cổ phiếu của bạn đã được thực hiện. Sau khi bấm “Xác nhận”, mục “Sổ đặt hàng” sẽ hiện ra bạn lưu lại giao dịch vừa thực hiện.

Lưu ý: Nếu bạn cần mua cổ phiếu online trên sàn này, bạn phải đăng ký tạo tài khoản giao dịch.

Nguyên tắc đặt lệnh khi đầu tư mua cổ phiếu

Bạn cần biết ưu tiên mua hàng nào khi đặt hàng và cách đặt thời gian. Khi đầu tư mua cổ phiếu, bạn cần tìm hiểu và lưu những nguyên tắc sau:

 • Các đơn hàng phải được ưu tiên trong các phiên giao dịch thường xuyên và liên tục.
 • Bạn cần đưa giá lên làm ưu tiên số 1. Bạn nên mua với giá thấp và bán với giá cao.
 • Thời gian đặt hàng trước được ưu tiên.

Nếu bạn muốn rõ ràng hơn trong việc lựa chọn và đặt lệnh để có độ chính xác tối đa, bạn nên tìm hiểu thêm về cách đặt lệnh mua và bán trên sàn chứng khoán mà bạn lựa chọn.

Nguyên tắc đặt lệnh khi đầu tư mua cổ phiếu
Những nguyên tắc bạn cần lưu ý khi muốn mua cổ phiếu

Lời kết

Trên đây là những thông tin về việc mua cổ phiếu mà những người mới khi muốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán nên biết. Để tham gia vào thị trường đầy cơ hội cũng như rủi ro này, trước tiên bạn cần biết những kiến ​​thức cơ bản, chẳng hạn như cách mua cổ phiếu mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Thêm vào đó, bạn cần học hỏi và tích lũy nhiều hơn nữa kinh nghiệm của các nhà đầu tư đi trước mới có thể giúp bạn thành công và kiếm được lợi nhuận cao.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *