Cổ phiếu penny là gì? Có nên đầu tư mã cổ phiếu penny không?

Cổ phiếu penny có tiềm năng đầu tư và khả năng sinh lời rất tốt, nhưng nó cũng đi kèm với mức độ nguy hiểm cao do khả năng thanh khoản thấp và điểm yếu cụ thể. Gần đây, nhiều xu hướng đầu tư khác nhau đã xuất hiện trên thị trường, bao gồm ý tưởng mua cổ phiếu để giảm giá trị trung bình của chúng khi giá cổ phiếu giảm và ý tưởng đó thể hiện rằng bạn luôn có thể kiếm tiền thông qua việc buôn thấp bán cao. Đó là một trong những điều không tưởng khi họ kỳ vọng sẽ giàu có nhờ các cổ phiếu penny. Vậy cổ phiếu penny là gì? Có nên đầu tư vào loại cổ phiếu này không? Tất tần tật những thông tin về loại cổ phiếu này sẽ được saigonchungkhoan chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu penny là một từ dùng để chỉ những cổ phiếu được giao dịch với giá thấp do các công ty mới và nhỏ lẻ phát hành. Loại cổ phiếu này thường được dùng trong giao dịch nhỏ dưới 5 đô / cổ phiếu trên các sàn chứng khoán phi tập trung.

Cổ phiếu penny thường liên quan đến tính thanh khoản nhỏ và thấp của công ty trên thị trường. Có một sự khác biệt lớn trong việc mua và bán loại cổ phiếu này ở một công ty nhỏ; và thường được coi là đầu cơ cao. Bạn có thể thua lỗ hết tất cả các khoản vốn đầu tư vào CP penny khi rủi ro xảy ra.

Ngoài ra, penny cũng được xem là một loại cổ phiếu giá rẻ vì nó được phát hành bởi các công ty nhỏ lẻ. Các công ty này gần như rất ít tham gia giao dịch và có rất ít người mua chúng trên thị trường.

Cổ phiếu penny là gì
Tìm hiểu về CP penny

Xem ngay: Cổ phiếu blue chip là gì? Tại sao cổ phiếu blue chip lại được ưa chuộng?

Đặc điểm của cổ phiếu penny là gì?

Mỗi một loại cổ phiếu trên thị trường đều có những điểm mạnh và yếu riêng; và cổ phiếu penny cũng vậy.

Điểm mạnh

 • Do các công ty nhỏ lẻ, mới thành lập phát hành nên tiềm năng của nó là rất lớn. Bạn cũng chỉ mất một số vốn khá nhỏ là có thể sở hữu một lượng lớn CP penny của các công ty này.
 • Nếu các công ty phát hành phát triển bùng nổ; giá CP penny sẽ tăng mạnh, khả năng sinh lời là cực kỳ lớn.
 • Khi thị trường có thay đổi, CP penny khó có thể bị ảnh hưởng lớn.
 • Khi giá tăng vọt => CP penny cũng tăng vọt.

Điểm yếu

 • CP penny tuy rẻ nhưng khả thanh khoản thấp nên có ít người sẵn sàng mua.
 • Các chuyên gia lâu năm trong ngành cũng không thể ước tính đúng giá trị thực tế của CP penny.
 • CP penny mang trong mình rất nhiều nguy hiểm vì chúng có thể gây ra khả năng lua lỗ hoàn toàn cho bạn; khi thị trường thay đổi trái hướng mà bạn dự tính.

Có nên tham gia đầu tư vào mã cổ phiếu penny hay không?

Nhìn chung, nhiều người bị thu hút bởi cổ phiếu penny vì giá mua rất thấp và khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, CP penny nằm trong số những cổ phiếu có rủi ro cao hàng đầu và lừa đảo là phổ biến. Đặc biệt là khi giao dịch các lô nhỏ mà không có tài liệu chính thức.

Do khả năng thanh khoản thấp, nó không thể được giao dịch thường xuyên trên các sàn. Chỉ 1 sự thay đổi nhẹ về cung cầu cũng có thể khiến giá CP penny biến động mạnh; khiến giá lập tức lên đỉnh hoặc chạm đáy. Khi đó, người dùng điêu đứng và khó kiểm soát được.

Bên cạnh đó, vì chưa có bảng giá cho CP penny nên không có cột mốc để định giá chính xác nhất của nó. Do đó, bạn nên lường trước được tình hình đầu tư khi mua và bán các cổ phiếu này. Tính thanh khoản thấp và tính biến động cao đã khiến penny trở thành nhóm cổ phiếu yếu kém và không có lãi.

Do đó, bạn cần xem xét và đánh giá kỹ ở mọi chiều hướng để lựa chọn có đầu tư vào cổ phiếu penny hay không nhé!

đầu tư mã cổ phiếu penny
Lựa chọn có đầu tư vào mã cổ phiếu này hay không là ở bạn

Cách đầu tư mã cổ phiếu penny hiệu quả

Để đầu tư tốt nhất vào loại cổ phiếu này, bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

Tiêu chí chọn cổ phiếu penny

Bạn có thể tạo ra một chiến lược đầu tư hiệu quả dựa trên các tiêu chí sau:

 • Chiều hướng phát triển của công ty: Nếu một công ty có khả năng phát triển bền vững; thì các CP penny có nhiều tiềm năng sinh lời trong các giai đoạn tiếp theo hơn.
 • Lợi nhuận kinh doanh bền vững và tỷ suất sinh lời tăng dần qua từng giai đoạn.
 • Chọn những cổ phiếu tốt như lịch sử biến động cao; phản hồi tốt và khối lượng trung bình cao.
 • Chọn những mã cổ phiếu niêm yết công khai trên Upcom vì khả năng bị hủy hay xóa sổ là không có.
 • Đội ngũ nhân sự tài năng của công ty với chiến lược hiệu quả và kinh nghiệm dày dặn trên thị trường.

Chuẩn bị vốn

Đầu tư vào penny đòi hỏi rủi ro dài hạn. Vì vậy, bạn cần một số vốn ổn định như một nguồn tiền nhàn rỗi đủ để duy trì tăng trưởng kinh doanh có lãi.

Chọn danh mục đầu tư

Đối với các khoản đầu tư, hãy mở rộng danh mục đầu tư; phân vốn thành nhiều khoản nhỏ để đầu tư hợp lý. Đồng thời, thêm các loại cổ phiếu khác vào danh mục đầu tư để giảm thiểu thua lỗ trên một loại cổ phiếu; hoặc vẫn sinh lời từ một nhóm nhân tố.

Cách đầu tư mã cổ phiếu penny hiệu quả
Để đầu tư hiệu quả vào mã cổ phiếu này, bạn cần xem xét các yếu tố cần thiết

Lời kết

Bài viết trên mà saigonchungkhoan.com tổng hợp là những thông tin cơ bản về cổ phiếu penny giúp bạn có thêm hiểu biết về cổ phiếu và tìm ra hướng đầu tư phù hợp cho chính mình. Mặc dù mã cổ phiếu penny có rất nhiều tiềm năng; nhưng đi kèm với nó sẽ có rủi ro mất hoặc thua lỗ hết vốn. Vì vậy, điều mà bạn cần lưu tâm nhất là phải đưa ra lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn bất kỳ danh mục đầu tư nào.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *