Cổ phiếu midcap là gì? Danh sách cổ phiếu midcap hiện tại ở Việt Nam

Hiện tại có nhiều loại cổ phiếu ở các công ty khác nhau trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để các doanh nhân trẻ tham gia thị trường này, cần đặc biệt chú ý đến một số loại cổ phiếu phổ biến, trong đó có midcap. Do các cổ phiếu vốn hóa trung bình có giá hợp lý và có nhiều khả năng tăng giá, nên khả năng phục hồi của chúng rõ ràng là tốt hơn so với các cổ phiếu blue chip. Ngay cả những cổ phiếu vốn hóa trung bình mạnh nhất cũng có thể vượt trội hơn các cổ phiếu blue chip từ 20-30%. Các siêu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán được tìm thấy tốt nhất khi cổ phiếu ở dạng vốn hóa trung bình.

Cổ phiếu midcap cũng có tiềm năng lớn vì chúng đáng tin cậy hơn penny và mang lại khả năng sinh lời cao hơn blue chip. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán luôn có sự thay đổi không ngừng nghỉ nên việc tìm ra thời điểm đúng đắn để đầu tư vào midcap là rất cần thiết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của saigonchungkhoan.com để tìm hiểu cổ phiếu midcap là gì và cách đầu tư vào nhóm cổ phiếu midcap này nhé!

Cổ phiếu midcap là gì?

Cổ phiếu blue chip hấp dẫn các nhà đầu tư vì chúng đóng vai trò dẫn dắt trong một số ngành nhất định. Và cổ phiếu midcap được nhiều người biết đến với tốc độ tăng trưởng, mức giá vừa phải có tiềm năng tăng giá mạnh và giá phục hồi tích cực. Nhóm cổ phiếu midcap có thể tăng mạnh từ 20 đến 30%. Các siêu cổ phiếu thường được niêm yết trên các sàn giao dịch và được coi là nổi bật nhất là các cổ phiếu midcap.

Cổ phiếu midcap là gì
Tìm hiểu về midcap

Tìm hiểu thêm: Cổ phiếu penny là gì? Có nên đầu tư mã cổ phiếu penny không?

Đặc điểm của nhóm cổ phiếu midcap

Cổ phiếu của mỗi nhóm đều có đặc điểm riêng; midcap đại diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có vốn dài hạn.

 • Vốn hóa trung bình của thị trường: So với blue chip; các cổ phiếu midcap có giá trị vốn hóa từ 1.000 – 10.000 tỷ VNĐ. Phần lớn các công ty trong nhóm này chiếm 21.9% giá trị vốn hóa trên thị trường hiện nay.
 • Giá thị trường trung bình: thường có quy mô trung bình vốn ổn định; vốn lưu động thấp nhưng lợi nhuận rất thu hút.
 • Tiềm năng tăng trưởng, tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai: các chỉ số thị trường cơ sở mạnh mẽ; tiềm năng tăng gấp đôi thu nhập và lợi nhuận dương.
 • Các công ty có thị phần ổn định và bền vững: Các lĩnh vực của midcap hầu hết liên quan đến nhà đất; vận tải, điện lực hoặc các ngành cốt lõi không thể thay thế của thị trường. Tốc độ tăng trưởng của nó rất mạnh; luôn ở mức bình ổn và vốn hóa thị trường của nó luôn được chú ý.

Điểm mạnh

 • Nền tảng vững chắc, khả năng bảo mật cao, rủi ro thấp.
 • Có khả năng tạo ra lợi nhuận tốt hơn cổ phiếu blue chip.
 • Do giá thị trường là trung tâm nên các nhà đầu tư có thể thoải mái tham gia.
 • Cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh mẽ sau diễn biến căng thẳng của đại dịch.
 • Thông tin của công ty minh bạch, rõ ràng và dễ hiểu; biên độ dao động giá không lớn quá.

Điểm yếu

 • Do thị trường biến động liên tục nên rủi ro hơn so với cổ phiếu blue chip.
 • Nhóm vốn hóa trung bình sẽ dễ bị kiểm soát hơn so với các nhóm vốn hóa lớn.

Midcap là một cổ phiếu có tiềm năng tăng giá cao và mức sinh lời hấp dẫn cao. Tuy nhiên trong một thị trường biến động mạnh; bạn nên cân nhắc thời điểm giao dịch để tránh những vấn đề không mong muốn.

Có nên mua cổ phiếu midcap không?

Có nên mua cổ phiếu midcap không
Lựa chọn có mua cổ phiếu midcap hay không là ở bạn

Nhóm cổ phiếu midcap có tiềm năng lớn, sinh lời cao cho người dùng. Và nhóm cổ phiếu này có yếu tố cơ bản khá tốt; tăng mạnh so với nhóm vốn hóa trung bình khi thị trường có những biến động tích cực.

Việc tham gia vào các cổ phiếu midcap trong giai đoạn này được quyết định bởi các yếu tố khách quan và chủ quan của người dùng.

Bạn nên lựa chọn cổ phiếu có khả năng sinh lời dựa trên sở thích của bản thân. Bạn cũng nên xác định rõ mức độ nhận thức hoặc giới hạn mức thua lỗ của mình trước khi bắt đầu giao dịch. Nếu bạn thích trải nghiệm mạo hiểm; bạn có thể chọn cổ phiếu tăng trưởng mạnh, nhưng nguy hiểm. Nếu bạn muốn đảm bảo, bạn nên chọn những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định và khả năng sinh lời thấp.

Danh sách cổ phiếu midcap hiện tại ở Việt Nam

Hiện tại, nếu có người mới thâm nhập thị trường chứng khoán Việt Nam; không ai biết đến cổ phiếu midcap. Tuy nhiên, các công ty có vốn hóa thị trường lớn nên được công nhận là cổ phiếu blue chip với giá trị khoảng 10 nghìn tỷ VNĐ trở lên. Hầu hết các công ty vốn hóa thị trường nhỏ là cổ phiếu penny; có giá trị khoảng dưới 1.000 tỷ VNĐ. Cuối cùng, midcap nằm trong khoảng 100 – 100 tỷ đồng.

Danh sách này bao gồm một trong 10 công ty giao dịch công khai uy tín với các mã midcap: Hòa Bình, Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, TPBank, Đất Xanh; Vĩnh Hoàn, Cadivi, Khang Điền, PetroVietnam, HSC, Phát Đạt.

Danh sách cổ phiếu midcap hiện tại ở Việt Nam
Danh sách cổ phiếu midcap Việt Nam

Lời kết

Mỗi người tham gia đầu tư đều có một sở thích, chính kiến hoặc phong cách đầu tư riêng. Mỗi phong cách đầu cơ hoặc đầu tư dài hạn cụ thể đều có những ưu thế và hạn chế riêng. Những người đầu tư giá trị chú ý đến các nguyên tắc cơ bản khi có xu hướng chọn cổ phiếu midcap. Trong khi những người đầu cơ ưa thích rủi ro; muốn lợi nhuận cao và muốn làm giàu nhanh chóng có xu hướng chọn mã cổ phiếu penny. Khi thị trường chuyển sang giai đoạn ổn định; việc lựa chọn những cổ phiếu có xu hướng tốt và dòng tiền hợp lý là rất đúng đắn.

Ngược lại, nó có nghĩa là dòng tiền của các sản phẩm đầu cơ chất lượng thấp với các chỉ số cơ bản kém là điều kiện thị trường không ổn định. Vì vậy, nhiều người luôn coi quản lý rủi ro là yếu tố quan trọng hàng đầu khi đầu tư vào cổ phiếu. Do đó, bạn nên phân bổ tỷ lệ lớn (tùy từng thời kỳ thị trường) vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình để kiểm tra tình hình biến động của thị trường. Từ đó, bạn sẽ tìm ra được phương án đầu tư thích hợp.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *