P/E trong chứng khoán là gì? Chỉ số P/E bao nhiêu là tốt?

Hiện tại, có rất nhiều nhà giao dịch mới trên thị trường chứng khoán đang đứng giữa muôn vàn vấn đề như nên đầu tư vào cổ phiếu nào để thu được lợi nhuận cao? Cổ phiếu mà họ lựa chọn có bị định giá quá cao hay họ có thể tìm được cổ phiếu tốt với giá phù hợp không?… Chỉ số P/E đã được tạo ra để hỗ trợ các nhà giao dịch tìm được câu trả lời thỏa đáng cho những vấn đề này. Vậy P/E là gì? Nó có vai trò như thế nào trong việc phân tích và đánh giá giá trị của cổ phiếu đã phát hành trên thị trường chứng khoán? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong nội dung tổng hợp dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán nhé!

P/E là gì?

P/E là gì
Khái niệm Price to Earning ratio

P/E (tên tiếng Anh: Price to Earning ratio) là một chỉ số hàng đầu trên thị trường chứng khoán hỗ trợ các nhà giao dịch đo lường mối tương quan giữa giá trị thị trường của cổ phiếu và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. Nó được đánh giá là một chỉ số chứng khoán có vị thế lớn dùng để định giá cổ phiếu trên thị trường giao dịch. Ở thời điểm này, các nhà giao dịch có thể nhanh chóng theo dõi P/E ratio của công ty trên các trang web thông tin chính thống; để có được cái nhìn tổng quan và đánh giá sơ bộ về công ty đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chỉ số Dow Jones là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones Index

Chỉ số P/E bao nhiêu là tốt?

Trước khi khẳng định P/E bao nhiêu là tốt, các nhà giao dịch cần tìm hiểu nguyên nhân khiến P/E tăng hoặc giảm; và đưa ra đánh giá trong mỗi trường hợp biến động của nó.

Chỉ số P/E cao

  • Khi hệ số P/E của một công ty cao; điều đó thường chỉ ra rằng nhà giao dịch tin tưởng vào sự phát triển của cổ phiếu đó trong giai đoạn tới. Các nhà giao dịch kỳ cựu thường sẵn sàng đầu tư một số vốn khá khủng cho cổ phiếu của một công ty lớn thuộc top đầu trên thị trường. Đây là một trong những nguyên nhân khiến P/E của các công ty này rất cao.
  • Tuy nhiên, giao dịch với hệ số P/E có thể là một dấu hiệu của việc kinh doanh kém hiệu quả. Đặc biệt trong trường hợp này, các chỉ tiêu tài chính được đánh giá cụ thể nhất. Các công ty kém hiệu quả có EPS thấp hoặc chạy đến ngưỡng 0; P/E cao và dễ gây hiểu nhầm cho các nhà giao dịch.
Chỉ số P/E cao
Chỉ số P/E cao

Chỉ số P/E thấp

  • Nếu hệ số P/E thấp tại một thời điểm nhất định, nó có thể đang trở nên có hiệu quả hơn giai đoạn trước; dẫn đến mức EPS cao hơn và P/E thấp hơn. Đây là lúc nhà giao dịch cần hết sức thận trọng khi tiến hành mua một cổ phiếu. Vì cổ phiếu được định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó trong giai đoạn ổn định; và khoản đầu tư có thể được kỳ vọng sẽ sinh lời rất cao.
  • Một nguyên nhân nổi bật khác khiến P/E của một công ty có thể thấp; là công ty đang tạo ra lợi nhuận không ổn định. Thế nhưng, lợi nhuận đó không đều đặn và không đến từ hoạt động kinh doanh chính của công ty; và sẽ không lặp lại trong giai đoạn tiếp theo.
  • Và nguyên nhân phổ biến dẫn đến P/E thấp là do các cổ đông của công ty. Nếu không nhìn thấy được tiềm năng tăng trưởng của công ty; họ thường tiến hành việc bán cổ phiếu của mình để chốt lợi nhuận. Điều đó làm cho giá cổ phiếu thấp hơn và khiến hệ số P/E đi xuống. Trong tình huống này, mức P/E có thể vẫn ở ngưỡng thấp trong một thời gian; thế nhưng giá cổ phiếu có thể không rẻ như vậy do công ty không có khả năng tăng trưởng trong tương lai.

Hệ số P/E bao nhiêu là tốt?

>>> Xem thêm: Chỉ số PMI là gì? Những vai trò quan trọng của chỉ số PMI

Chỉ số P/E phản ánh mức giá mà nhà giao dịch có thể đầu tư cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu. Hay nhà giao dịch có thể trả giá bao nhiêu cho cổ phiếu của 1 công ty; dựa trên mức lợi nhuận của công ty đó.

P/E là một giá trị đánh giá sơ bộ về giá cổ phiếu của một công ty. Nó không nhất thiết phải được dùng để đưa ra hết các lựa chọn trong đầu tư; và giao dịch chứng khoán. Thế nhưng nó là cách thức được sử dụng để đo lường xu hướng chứng khoán.

Từ những đánh giá cụ thể trên đây, rất khó để xác định được chỉ số P/E cao; chỉ số P/E thấp hay P/E bao nhiêu là tốt nhất. Các nhà giao dịch cần lưu ý rằng nếu P/E là độc lập; thì dù cao hay thấp cũng không có ý nghĩa gì. Vì vậy, P/E của công ty phải được so sánh với P/E trên toàn ngành hoặc quy mô hoạt động của công ty cùng với lợi nhuận kỳ vọng; và tốc độ nâng cao lợi nhuận kỳ vọng của công ty.

Hệ số P/E bao nhiêu là tốt
Mức P/E tốt nhất

Lời kết

Sài Gòn Chứng Khoán đã tóm tắt đầy đủ thông tin; và cung cấp cho nhà giao dịch những kiếm thức hữu ích về P/E. Hy vọng qua nội dung này, các nhà giao dịch sẽ hiểu được điểm mạnh; và điểm yếu của chỉ số P/E để ứng dụng nó thật tốt vào các giao dịch đầu tư chứng khoán trên thị trường. Ngoài việc nghiên cứu và nắm bắt hệ số P/E cơ bản; nhà giao dịch cần hiểu sâu và đánh giá nó chung với các chỉ số và công cụ hỗ trợ phân tích khác để có được lựa chọn đầu tư phù hợp và tối đa hóa lợi nhuận trên thị trường.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

2 thoughts on “P/E trong chứng khoán là gì? Chỉ số P/E bao nhiêu là tốt?

  1. Pingback: P/E trong chứng khoán là gì? Chỉ số P/E bao nhiêu là tốt? – Sài Gòn Chứng Khoán

  2. Pingback: P/E trong chứng khoán là g&igrave...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *