Trái phiếu VsetGroup lừa đảo? VsetGroup có lừa dối nhà đầu tư?

Trên thị trường chứng khoán ở thời điểm này có rất nhiều doanh nghiệp vận hành thiếu minh bạch khiến các nhà giao dịch hoang mang và khó tin tưởng để tham gia đầu tư vào. Mới đây, VsetGroup đã tung ra tin tức sẽ phát hành cổ phiếu và trái phiếu với lợi nhuận cực thu hút lên tới 18% / năm. Nó cho nhà giao dịch thấy tương lai của các doanh nghiệp đa ngành với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng. Điều này tạo nên mối lo ngại đáng kể về việc VsetGroup lừa đảo nhà giao dịch.

VsetGroup đã xây dựng hệ sinh thái độc quyền với một tập đoàn lớn có 8 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Nhưng mới đây, tập đoàn này bị phạt vì phát hành trái phiếu “trái phép” và không công khai trong việc lợi nhuận thu được dùng vào việc gì. Vậy trái phiếu VsetGroup lừa đảo là sự thật hay chỉ là tin đồn thất thiệt? Hãy cùng Sài Gòn Chứng Khoán tìm hiểu rõ ngọn ngành của vấn đề này nhé!

VsetGroup là công ty gì?

VsetGroup ra đời và chính thức hoạt động trên thị trường tài chính kể từ thời điểm 2014, trước đây nó là Công ty CP Viễn thông VsetCom. Đây là một công ty lớn gồm nhiều công ty nhỏ hoạt động trong nhiều mảng đầu tư ở nước ta. Tính đến thời điểm này, VsetGroup.com đã hoạt động trên thị trường được 8 năm. Các mảng kinh doanh của doang nghiệp này có thể được so sánh với một hệ sinh thái riêng biệt với các mảng lớn như giáo dục, giải trí, viễn thông, giao thông vận tải, cảnh quan thành phố và nông nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng tham gia vào việc kiến tạo nên các công trình giao thông địa phương và các công trình kỹ thuật dân dụng, cung cấp các giải pháp hữu ích về tài chính và ngân hàng. Hiểu được tâm lý thị trường và sở thích của người dùng, công ty VsetGroup đang tăng cường hơn nữa phạm vi kinh doanh để trở thành một công ty lớn trên thị trường quốc tế.

VsetGroup là công ty gì
Công ty VsetGroup

VsetGroup có uy tín không?

VsetGroup tuyên bố hoạt động trong nhiều mảng bao gồm chăm sóc sức khỏe, xây dựng, thời trang, giải trí, giáo dục, công nghệ, tài chính, nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp,…

Trang chủ VsetGroup.com chỉ đăng hình ảnh để quảng bá thương hiệu và thu hút người dùng mua trái phiếu như lễ kỷ niệm, khen thưởng, khai trương chi nhánh, mua báo để đưa tin quảng bá,… Các hoạt động này rất thường thấy ở các doanh nghiệp hoạt động theo hình thức đa cấp, kém uy tín hoặc có dấu hiệu gian lận.

Trái phiếu VsetGroup là gì?

Trong giai đoạn 01/01/2020 – 27/10/2020, tập đoàn VsetGroup chào bán công khai trái phiếu độc quyền của nó trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, báo đài. Đây cũng là phương pháp mà công ty này thu hút các nhà giao dịch. Giá trái phiếu mà doanh nghiệp này đưa ra sẽ nằm trong khoảng 5 triệu – 1 tỷ đồng với thời hạn là 10 tháng – 60 tháng.

Theo Vsetgroup, đợt phát hành trái phiếu không chuyển đổi này của họ được hỗ trợ bằng tài sản bất động sản và sẽ được bán không kèm theo chứng quyền. Tổng số trái phiếu phát hành lần này có giá trị 327,5 tỷ đồng, lãi suất là 12% / năm.

VsetGroup cam kết lợi nhuận đầu tư tương ứng với số vốn họ bỏ ra và số trái phiếu mà họ sở hữu. Doanh nghiệp này cho biết trái phiếu gắn liền với hoạt động của các công ty con. Ngoài ra, các công ty con của tập đoàn sẽ có nhiều dự án siêu lợi nhuận khác trong thời gian tới. Vì thế mà doanh nghiệp này chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và đem đến cơ hội sinh lời khủng cho các nhà giao dịch.

Thế nhưng, theo điều tra của cơ quan có thẩm quyền, VsetGroup đã không làm đúng thủ tục phát hành trái phiếu trên thị trường trong thời gian kêu gọi các nhà giao dịch đầu tư và mua trái phiếu.

Trái phiếu VsetGroup
Trái phiếu VsetGroup

Có phải trái phiếu VsetGroup lừa đảo?

Cơ quan quản lý đã khẳng định việc phát hành và bán trái phiếu VsetGroup đang xuất hiện nhiều hoạt động sai trái và có khả năng sẽ dẫn đến thiệt hại đáng kể cho các nhà giao dịch.

Theo thông tin tìm hiểu sơ bộ, trong giai đoạn 01/01/2020 – 27/10/2021, tập đoàn này đã hoàn thành 678 hợp đồng mua bán trái phiếu VsetGroup với tổng giá trị hợp đồng ước tính là hơn 208,6 tỷ VNĐ. Thế nhưng, doanh nghiệp này không khai báo các hợp đồng này cho cơ quan điều tra.

VsetGroup hứa hẹn số vốn huy động được sẽ dùng trong việc tăng cường vốn cho mục đích sản xuất kinh doanh. Mặc kệ điều đó, khi được hỏi về hồ sơ chính thức thì doanh nghiệp này không đưa ra được, các dữ liệu và báo cáo liên quan đến việc phân bổ số tiền thu được cũng không được công khai.

Ngoài ra, VsetGroup không tiến hành các bút toán trong báo cáo tài chính hàng năm kết thúc vào 31/12/2020 và báo cáo tài chính giữa niên độ kết thúc 30/6/2021 để ghi nhận, cập nhật tình hình và báo cáo số vốn nhận được từ các trái phiếu đã bán. Bên cạnh đó, không có khoản thanh toán lãi vay hoặc các khoản thanh toán gốc trên Bản ghi chú đến hạn được trình bày trong báo cáo tài chính này.

Lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư

Có thể nói VsetGroup là một công ty lớn đã có mặt trên nhiều lĩnh vực ở thị trường nước từ lâu. Tuy nhiên, nó vẫn có thể xuất hiện sai sót, dù là vô tình hay cố ý.

Nhà giao dịch nên cẩn thận với những lời cam kết, hứa hẹn với những con số lợi nhuận trên trời từ các doanh nghiệp. Hãy nghiên cứu cẩn thận và xem xét toàn bộ hợp đồng trước khi đưa ra lựa chọn đầu tư.

Nếu dữ liệu mà doanh nghiệp đưa ra thiếu minh bạch, chính xác hoặc không cụ thể, nhà giao dịch nên xác nhận lại với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đó không thể đưa ra thông tin và lời giải đáp phù hợp thì nên xem xét lại lựa chọn đầu tư của mình. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp dùng vốn đầu tư vào những khoản không đúng với mục đích ban đầu hoặc không cập nhật đầy đủ những thay đổi khi sử dụng số vốn huy động được từ việc bán trái phiếu, nhà giao dịch cần nhanh chóng can thiệp và đề nghị giải quyết triệt để vấn đề này.

Cảnh tỉnh trước sự việc VsetGroup lừa đảo
Cảnh tỉnh trước sự việc VsetGroup lừa đảo

>>> Có thể bạn quan tâm: Có phải cổ phiếu FLC lừa đảo và bị hủy niêm yết?

Lời kết

Việc thành lập các doanh nghiệp với vỏ bọc hào nhoáng, tự định giá hàng tỷ VNĐ, bán trái phép cổ phiếu, trái phiếu ra thị trường không còn là điều quá xa lạ. Do đó, việc không ngừng tìm hiểu và nâng cao mức độ nhận thức về thị trường đầu tư sẽ giúp các nhà giao dịch phòng tránh được các hoạt động lừa đảo tài chính này.

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp các nhà giao dịch biết được VsetGroup là công ty gì và trái phiếu VsetGroup lừa đảo là sự thật hay chỉ là lời đồn đoán vô căn cứ.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *