Tiền ảo Pi là gì? Tiền ảo Pi có lừa đảo người chơi hay không?

Tiền ảo Pi đang là một cái tên nổi đình đám trong thời gian vừa qua, làm dậy sóng khắp các mặt trận mạng xã hội. Mạng lưới này vẫn có nhiều người đã tham gia, bất chấp nhiều nghi ngờ và đồn đoán được tung ra. Người người, nhà nhà đổ xô đầu tư để đào đồng tiền ảo Pi. Trong khi đó, các chuyên gia lại cho rằng đồng Pi là một trong những dự án tiền ảo nguy hiểm và có dấu hiệu lừa đảo.

Tuy vẫn chưa thể khẳng định đồng Pi có phải lừa đảo hay không, nhưng việc vận hành không rõ ràng, công khai trong thời gian hoạt động làm người chơi không rõ thắng thua đã phần nào cho thấy nhiều vấn đề của đồng tiền ảo này. Vậy tiền ảo Pi là gì? Nó có lừa đảo hay không? Bài viết dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về đồng tiền ảo này.

Tiền ảo Pi là gì?

Tiền ảo Pi là một loại coin chỉ dành cho thiết bị di động và khai thác giống với dự án ETN đã ra mắt người chơi thời gian trước đó. Điều làm nên nét đặc trưng của Pi là nó cho phép bạn khai thác Pi nhưng không làm tiêu hao nhiều tài nguyên như các cách đào coin khác.

Pi được tạo ra bởi một nhóm các cựu sinh viên của trường Đại học danh tiếng Stanford. Có 3 trụ cột quan trọng đã tạo nên dự án này đó là 2 Tiến sĩ và 1 MBA của trường đại học này. Đây là những người đã giúp tạo nên cộng đồng blockchain ở khu vực Stanford.

Tiền ảo Pi là gì
Tìm hiểu về Pi coin

Vì sao việc đào Pi trở nên thông dụng?

Vào thời điểm 2008, giá trị của Bitcoin giống như giá trị của Pi ngày nay. Lúc này, nhiều người chơi vẫn còn băn khoăn về giá trị của đồng tiền ảo giá trị nhất thế giới hiện hành. Tuy nhiên, gần đây Bitcoin đã tăng vọt lên 58.300 đô la. Sau những sự kiện biến động của Bitcoin, tất cả những thông tin được quảng cáo trên trang web đều khiến mọi người sợ hãi bỏ lỡ các cơ hội tiềm năng khủng. Những người nông dân đào Pi đang mong muốn đồng tiền này sẽ trở thành “Bitcoin thứ 2”.

Hơn cả thế, đồng Pi trở nên nổi tiếng khi các quảng cáo của nhóm nhắc nhở hầu hết mọi người kiếm tiền “nhanh chóng và dễ dàng”. Khai thác đồng Pi có chi phí thấp hơn so với việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Điều này khiến những người tham gia nghĩ rằng: “Nếu đào Pi sẽ có cơ hội đổi đời, nếu không thì họ cũng không mất gì”. Và để có được Pi, bạn chỉ cần nhấn một nút để bắt đầu khai thác sau mỗi 24 giờ. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải mở ứng dụng và Pi không tác động đến hiệu suất hoạt động của chiếc smartphone, làm hao pin hoặc tiêu hao dữ liệu mạng.

Theo một số nguồn tin, phiên bản chính thức của Pi dự kiến ​​sẽ được phát hành vào cuối năm nay. Trong thời gian này, chủ sở hữu Pi có thể trao đổi hàng hóa; dịch vụ trên thị trường Pi hoặc đổi chúng lấy fiat.

Vì những lẽ đó, việc đào; sở hữu và lưu trữ tiền ảo Pi được mở rộng và trở nên thông dụng.

Cách đào tiền ảo Pi là gì?

Hoạt động đào đồng tiền ảo Pi rất dễ dàng. Bạn chỉ cần có một thiết bị smartphone; và cài đặt ứng dụng Pi Network có sẵn trên cửa hàng AppStore hoặc Google Play Store. Bạn cần tạo tài khoản và đăng nhập vào tài khoản của mình; tiếp đó, hãy nhấp vào ô “Bắt đầu” để đào tiền ảo Pi.

Việc đào Pi không có tác động lớn đến hiệu suất của smartphone. Nó cũng không định làm hao hụt dung lượng pin hiện có cũng như dữ liệu mạng điện thoại. Năng suất ban đầu khi đào Pi là 3,1 Pi / giờ. Khi số người đào Pi tăng lên; năng suất đào Pi sẽ giảm xuống 1/2 so với ban đầu. Thời điểm cuối 2020, ứng dụng đào Pi có hơn 10 triệu người chơi tham gia và tỷ lệ sản đào Pi là 0,2 pi / giờ.

Pi có giá trị quy đổi 0 và chưa có thông tin chính thức về lộ trình phát triển của dự án. Nhóm phát triển Pi tập trung vào việc tuân theo lộ trình công nghệ cho việc ra mắt mạng chính. Khi đến giai đoạn 3 của quá trình đào Pi; bạn có thể chuyển đổi số Pi thuộc sở hữu của bạn sang các hàng hóa và dịch vụ trên thị trường Pi. Giá trị của tiền ảo Pi được quyết định bởi quy luật cung cầu thị trường và kế hoạch tái định giá thị trường.

Cách đào tiền ảo Pi
Cách đào tiền ảo Pi

Tiền ảo Pi có lừa đảo người chơi không?

  • Nhân sự: Pi thông báo trên trang Linkedin của họ rằng họ có 70 nhân viên. Tuy nhiên, các tài khoản được liên kết và được coi là “Nhân viên Pi” là những người chơi. Giống như các dự án tiền ảo khác; họ đã tham gia ứng dụng với tư cách “người tham gia giao dịch tiền ảo” mà không có chức danh.
  • Trang web của Pi có rất nhiều chi tiết đáng nghi vấn. Trang web này có giao diện đơn giản và không có đủ thông tin liên quan. Trang web không có đường dẫn blockchain, không có thông tin chính thức của dự án; không có giấy phép, không kho dữ liệu,…
  • Mặc dù không bảo mật thông tin riêng tư của người dùng. Nhưng Pi thường chuyển tiếp các gói dữ liệu tới một nguồn thứ ba có tên là “socialchain.app”, “rayjump.com”. Cũng có một số người dùng cáo buộc Pi ăn cắp tài sản cá nhân từ MXH Quora. Họ cho biết mình bị mất tiền trong TK ngân hàng sau khi cài và dùng ứng dụng đào Pi.

Lưu ý khi tham gia đào Pi

Người chơi tham gia đào Pi không mất chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, bạn phải đánh đổi bằng SĐT riêng, ảnh cá nhân; thông tin cá nhân, quyền truy cập vào điện thoại di động,… Ngoài ra, bạn còn bị buộc phải xem các quảng cáo của Pi hàng ngày.

Hiện tại, người chơi phần lớn đều không có thông tin chính xác về cơ chế làm việc của Pi. Liên tục xuất hiện những cáo buộc lừa đảo, thông tin tố cáo; nhận xét và đánh giá tiêu cực từ người chơi đã khiến Pi dần đánh mất độ uy tín của mình.

Một số chuyên gia đánh giá rằng Pi không phải là dự án khai thác tiền ảo mà là một dự án lừa đảo đa cấp. Bạn không cần phải lo lắng mà hãy tỉnh táo và tránh xa tiền ảo Pi. Vì nó vẫn chưa phổ biến trên thị trường tiền ảo Việt Nam ở thời điểm này. Nếu có sự cố hoặc các vấn đề bất cập; người chơi ở trong nước chắc chắn không được pháp luật bảo hộ.

Lưu ý khi tham gia đào Pi
Bạn nên cẩn trọng khi đào Pi

Tìm hiểu thêm: Đồng Dash là gì? Có nên đầu tư vào đồng coin Dash không?

Lời kết

Sài Gòn Chứng Khoán đã tổng hợp và chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về dự án tiền ảo Pi. Thông qua đó, nó sẽ giúp bạn biết được tiền ảo Pi là gì; cách đào tiền ảo Pi ra sao và Pi có lừa đảo người chơi hay không. Thời điểm này vẫn còn quá sớm để bạn có thể khẳng định được dự án Pi có lừa đảo hay không. Tuy nhiên, tiền ảo Pi không thể đổi từ tiền ảo thành tiền thật hoặc hàng hóa. Vì vậy, bạn cần hết sức cảnh giác và tỉnh táo khi quyết định đầu tư vào đồng tiền ảo này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *