Những chiến lược giao dịch với MACD hiệu quả nhất

MACD là một trong số các chỉ báo phân tích kỹ thuật ngoại hối được nhiều người yêu thích và ưu ái lựa chọn. Với sự hiểu biết phù hợp và giao dịch với MACD hiệu quả, các nhà giao dịch có thể thu được lợi nhuận vượt trội và có thể giảm thiểu được các vấn đề tiêu cực phát sinh. Thế nhưng, để nắm vững cách sử dụng chỉ báo MACD không phải là điều dễ dàng. Nhiều nhà giao dịch thường không hiểu chính xác bản chất của chỉ báo MACD dẫn đến việc áp dụng nó không hiệu quả. Nội dung chia sẻ dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp bạn nắm được những thông tin chi tiết nhất về MACD để bạn không gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi giao dịch với MACD.

Cách giao dịch với MACD hiệu quả nhất

Nhiều nhà giao dịch có thể chỉ chú ý đến sự phân kỳ và hội tụ của đường MACD. Ngoài ra, họ không biết rằng nó còn có thể sử dụng chung với một số chỉ báo kỹ thuật nền tảng khác. Đây cũng là phương thức phân tích thị trường thông dụng nhất của các giao dịch. Hiện nay có nhiều cách giao dịch với MACD mà các nhà giao dịch có thể áp dụng như:

Giao dịch với MACD và đường Signal cắt nhau

Đường MACD và đường Signal cắt nhau
Đường MACD và đường Signal cắt nhau

Đây là phương thức giao dịch cơ bản nhất để giao dịch với MACD mà nhiều nhà giao dịch trên thị trường có thể đã nghe nói.

 • Khi MACD cắt đường tín hiệu từ phía trên, hãy nhập lệnh bán.
 • Khi đường MACD giao với đường tín hiệu từ dưới lên, hãy nhập lệnh mua.

Công thức này rất dễ hiểu và chỉ mất một thời gian rất ngắn để có thể thành thạo và áp dụng nhanh chóng. Do sự dễ hiểu của công thức này, nó không hiệu quả lắm. Nó sẽ cho nhiều tín hiệu giao dịch sai khi thị trường đang gần kết thúc xu hướng.

Giao dịch khi Histogram chuyển từ – sang + và ngược lại

Một cách thức dễ dàng khác mà các nhà giao dịch mới tham gia thị trường có thể sử dụng là:

 • Khi biểu đồ thay đổi từ – sang + (hoặc đỏ thành xanh), nhà giao dịch nên đặt lệnh bán.
 • Khi biểu đồ thay đổi từ + sang – (hoặc xanh thành đỏ), nhà giao dịch nên đặt lệnh mua.

Và kết quả, tất nhiên, giống như công thức phía trên.

Giao dịch với MACD chuyển từ – sang + và ngược lại

Từ các tín hiệu giao dịch được cung cấp bởi chỉ số MACD, có một cách thức giao dịch dễ dàng khác mà nhà giao dịch có thể áp dụng đó là:

 • Nhập lệnh mua khi MACD di chuyển từ – sang + (hoặc đường MACD cắt trục 0 từ dưới lên trên).
 • Nhập lệnh bán khi MACD di chuyển từ + sang – (hoặc khi đường MACD cắt trục 0 từ trên xuống).

Cách giao dịch với MACD và chỉ báo RSI

Kết hợp chỉ báo MACD và chỉ báo RSI
Kết hợp chỉ báo MACD và chỉ báo RSI

Nhà giao dịch có thể kết hợp hai chỉ báo này lại với nhau. RSI chỉ ra thời điểm mua hoặc bán và MACD chỉ ra thời điểm nên đặt lệnh.

 • Ngay sau khi RSI chạm đến vùng quá bán 30, hãy kiểm tra chỉ số MACD để xem nó có giao với đường tín hiệu từ dưới lên trên hay không. Khi đó, đây là một dấu hiệu của việc mua hàng.
 • Khi đường RSI chạm đến vùng quá bán 70 và chỉ số MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới, đó là tín hiệu bán.

Cách sử dụng chỉ báo MACD và chỉ báo Bollinger Band

Dải Bollinger giúp nhàn giao dịch nhận ra bản chất của từng giai đoạn thay đổi của thị trường. Mặt khác, MACD là một chỉ báo xung lượng theo xu hướng tích cực. Đầu tiên, tín hiệu chỉ số MACD được sử dụng để tìm ra xu hướng. Tiếp theo dùng đường MA20 kiểm tra lại giá làm điểm đặt lệnh. Sau đó tiến hành theo dõi chỉ số MACD để xem liệu xu hướng có tiếp tục hay không. Hãy nhớ sử dụng các dải trên và dưới của Bollinger Bands để đặt mức cắt lỗ.

Cách sử dụng chỉ báo MACD và Stochastic

Đây cũng là cách sử dụng chỉ báo MACD thường được các nhà giao dịch trên thị trường lựa chọn. Đường MACD của chiến lược này hoạt động như một bộ lọc để hạn chế tín hiệu nhiễu và Stochastic Oscillator được sử dụng để tìm ra đúng tín hiệu giao dịch.

 • Lệnh mua được tiến hành khi chỉ số MACD > 0. Điều này có nghĩa là thị trường đang trên đà tăng; và Stochastic Oscillator cần phải vượt qua vùng quá bán.
 • Đối với lệnh bán, MACD < 0 (thị trường đang trong chu kỳ giảm); và Stochastic Oscillator nên có sự giao nhau với khoảng quá mua.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo MACD

>>> Xem thêm: MACD là gì? Làm sao để sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả nhất?

Khi giao dịch với MACD, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Không có thời điểm tốt nhất để sử dụng chỉ số MACD: MACD sẽ phụ thuộc 100% vào kế hoạch giao dịch của mỗi nhà giao dịch; nên không có thời điểm nào được đánh giá là tốt nhất với tất cả các nhà giao dịch. Khoảng thời gian nhà giao dịch dành để theo dõi MACD phụ thuộc vào cách sử dụng chỉ báo MACD; và dùng chung nó với các chỉ báo kỹ thuật khác.
 • MACD mang tính chủ quan: Giống như nhiều chỉ báo khác; MACD có thể được cấu hình để cung cấp số lượng tín hiệu gần như không giới hạn. Nói cách khác, kết quả phụ thuộc vào sự điều chỉnh của từng nhà giao dịch.
 • Sử dụng tốt nhất khi kết hợp với các chỉ báo khác: Chỉ sử dụng duy nhất một chỉ báo để phân tích thị trường sẽ đem đến mức độ nguy hiểm đầu tư rất lớn. Kết hợp nhiều chỉ báo trên thị trường sẽ cải thiện độ chính xác của tín hiệu. Ngoài ra, nhà giao dịch có thể tự thiết lập chỉ báo giao dịch của riêng họ.
Lưu ý khi sử dụng MACD
Lưu ý khi sử dụng MACD

Lời kết

Được thiết lập từ nhiều thập kỷ trước, các chỉ số MACD có thể đem đến cho các nhà giao dịch nhiều tín hiệu giao dịch chính xác. Giao dịch với MACD sẽ hiệu quả nhất là khi giao dịch trong thời gian lớn và trong một khoảng thời gian dài. Chỉ số này rất phức tạp và các nhà giao dịch phải dành thời gian tìm hiểu và đánh giá. Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về cách giao dịch với MACD có thể phần nào giúp các nhà giao dịch có được kiến ​​thức nền tảng về chỉ báo kỹ thuật thông dụng này.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Những chiến lược giao dịch với MACD hiệu quả nhất

 1. Pingback: Những chiến lược giao dịch với MACD hiệu quả nhất – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *