Quỹ ETF vàng – Đặc điểm, cấu trúc hoạt động và chiến lược giao dịch

Vàng từ lâu đã duy trì sức hấp dẫn của nó như một nơi trú ẩn an toàn cho những người tham gia đầu tư. Đặc biệt là vì nó đã đi qua ​​một quá trình kinh tế biến động và dòng tiền đổ mạnh kim loại quý. Vì nhu cầu thị trường và tính an toàn của loại kim loại quý này mà các quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF) ra mắt ngày càng nhiều. Vậy quỹ ETF vàng là gì? Đầu tư vào các quỹ ETF vàng như thế nào? Cùng saigonchungkhoan.com tìm hiểu về nó trong nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

Quỹ ETF vàng là gì?

Quỹ ETF vàng hoặc quỹ giao dịch trao đổi vàng là một quỹ đầu tư với hoạt động chính là trao đổi, mua bán vàng. Các quỹ ETF vàng cũng bao gồm các hợp đồng phái sinh vàng. Đầu tư vào vàng trong ETF, bạn không nắm giữ vàng ở dạng vật chất hữu hình. Nhưng bạn sẽ nhận được tiền mặt quy đổi giá ngang với vàng.

Quỹ ETF vàng được đưa ra giao dịch trên các sàn chứng khoán quy mô nhất nhì thế giới, bao gồm Zurich, New York, Mumbai, Paris và London. 

Quỹ này được xây dựng bằng cách kêu gọi góp vốn từ những người tham gia bằng cách đưa vàng thật vào một quỹ thông thường. Việc kêu gọi góp vốn tạo quỹ được thực hiện theo cơ chế hoán đổi. Những người này sẽ đưa vàng vật chất của mình vào quỹ và nhận các chứng chỉ quỹ tương đương.

>>> Xem ngay: Đầu tư vàng là gì? Có nên đầu tư vàng trong năm 2022?

Quỹ ETF vàng là gì
Tìm hiểu về quỹ vàng ETF

Cấu trúc hoạt động của quỹ ETF vàng

 • Tổ chức kiểm soát quỹ: Đây sẽ là bên cấp quyền cho các quỹ ETF hoạt động theo luật và đánh giá giá trị của tài sản. Tổ chức điều hành quỹ ETF phải cấp chứng chỉ quỹ dựa trên tốc độ dòng vàng huy động được của chứng chỉ quỹ và đầu ra của chứng chỉ quỹ để đáp ứng đơn hàng mua / bán của người dùng.
 • Người sáng lập: Ngân hàng Quốc gia là một tổ chức có giấy phép kinh doanh vàng được cấp phép. Theo cơ chế xuất khẩu và thu nhập vàng, người sáng lập phải duy trì sự khác biệt giữa giá vàng nội bộ và giá vàng quốc tế. Bên cạnh đó, người này cũng đóng một vai trò trong việc huy động, đánh giá chất lượng vàng từ các nhà đầu tư, đáp ứng các tiêu chí nền tảng trước khi di chuyển trên cơ sở của quỹ vàng.
 • Người sáng lập quỹ: Bao gồm các tổ chức giao dịch chứng khoán. Các tổ chức này sẽ đưa ra dịch vụ môi giới chứng chỉ vàng và trao đổi vàng cho các nhà đầu tư ETF và ngược lại. Ngoài ra, những người sáng lập có thể trực tiếp mua vàng và đổi lấy chứng chỉ vàng ETF và ngược lại.
 • Ngân hàng: Kiểm soát và thực hiện hoạt động nắm giữ vàng huy động từ các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, ngân hàng quản lý quỹ và phát hành, thu hồi chứng chỉ quỹ theo chỉ đạo của các tổ chức kiểm soát quỹ.

Đặc điểm hình thức đầu tư quỹ ETF vàng 

Để mở rộng và phát triển bền vững như ở thời điểm hiện tại, các quỹ đầu tư vàng đã tối đa hóa lợi ích mà họ mang lại cho người tham gia đầu tư và sự phát triển chung của cả nền kinh tế. Các quỹ ETF cũng có những điểm mạnh và yếu cần khắc phục riêng:

Điểm mạnh

 • Giảm thiểu mức độ nguy hiểm do sự thay đổi của thị trường.
 • Giữ được giá trị của vàng.
 • Mức giá chênh lệch có một chút khác biệt so với quốc tế.
 • Khả năng thanh khoản cao.
 • Giao dịch dễ dàng, nhanh chóng cho người dùng tham gia giao dịch online.
 • Giảm thiểu việc bị trộm cắp.
 • Các quỹ ETF vàng cũng cung cấp các tiện ích tương tự như ETF: mua một lần danh mục chứng khoán, công cụ kiểm soát rủi ro, tính công khai trong danh sách tài sản niêm yết; thanh toán cổ tức ngay tức thời, cấu trúc của quỹ logic, dễ nắm bắt,…
 • Đầu tư quỹ ETF vàng là một hàng rào chống lại lạm phát.

Điểm yếu

 • Bạn có thể gặp các vấn đề từ các tổ chức kiểm soát quản lý quỹ hoặc người sáng lập quỹ không đáng tin cậy. Bạn nên đầu tư thời gian nghiên cứu thông tin, tìm hiểu cơ chế hoạt động,… trước khi xác định một quỹ nào đó làm nơi đầu tư.
 • Ở một số nước, quỹ ETF vàng không phải chịu thuế thu nhập như những quỹ ETF khác. Vì vậy, khi đầu tư vào quỹ vàng, hãy xem kỹ con đường đầu tư này. Và các quy định của đất nước mà bạn đang ở để đầu tư.
Đặc điểm hình thức đầu tư quỹ ETF vàng 
Những điểm mạnh và yếu khi đầu tư vào các quỹ ETF vàng

Các quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới

Có rất nhiều quỹ ETF vàng lớn và chất lượng trên thị trường. Nhưng bạn nên theo dõi hoạt động của một số quỹ phổ biến trước khi kết hợp chúng vào chiến lược đầu tư của mình. Sau khi hiểu sâu hơn về ETF vàng; bạn có thể quyết định loại ETF nào tốt nhất cho danh mục đầu tư của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu về các quỹ đầu tư vàng lớn và đáng tin cậy nhất thế giới, bao gồm:

 • SPDR Gold Trust ETF (GLD).
 • Gold ETF PowerShares DB (DGL).
 • iShares COMEX Gold Trust ETF (IAU).

Chiến lược giao dịch vàng trong ngày thông qua quỹ ETF vàng

Khi đầu tư vào quỹ ETF vàng, bạn không nên vội vàng mà hãy lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư tâm đắc và đánh giá những cơ hội cũng như mức độ rủi ro khi đầu tư vào quỹ này.

Thời điểm giao dịch

Chiến lược giao dịch vàng trong Day-Trading nên đi kèm với sự thay đổi giá Volatility. Một sự thay đổi giá mạnh mẽ là người bạn tốt nhất của nhà giao dịch trong ngày. Thay đổi giá liên tục và tính thanh khoản khủng sẽ dẫn đến lãi lớn (và có thể thua lỗ) trong ngắn hạn.

Khi giá hàng ngày dao động hơn 2%, bạn nên tập trung vào quỹ tín thác vàng và ETF. Dùng chỉ báo ATR trung bình trong 14 ngày trên biểu đồ hàng ngày của nền tảng đầu tư Forex / Vàng / Bạc của bạn. Sau đó lấy (ATR chia cho giá ETF hiện tại) * 100. Nếu con số này không vượt quá 2%; thị trường không phù hợp để bạn thực hiện giao dịch hàng ngày.

Quỹ khai thác vàng và ETF dành cho người đào vàng nhỏ tuổi có xu hướng biến động nhiều hơn so với Quỹ tín thác vàng. Khi giá vàng ổn định, những người khai thác vàng có thể mang lại cơ hội giao dịch tốt do thay đổi lớn trong ngày.

Xác định xu hướng thị trường

Nếu SPDR Gold Trust của bạn thay đổi hơn 2% mỗi ngày, hãy chú trọng vào nó. Khi các mức thay đổi giảm xuống dưới 2%, hãy giao dịch một trong các ETF khai thác vàng. Quỹ tín thác vàng và ETF có thể sử dụng các phương pháp giao dịch không biến động. Nhưng nó là những điều cần thiết cho chiến lược giao dịch vàng Day-Trading.

Các giao dịch phải tuân theo các chu kỳ chính.

 • Trong chu kỳ tăng, giá sẽ tăng cao hơn và khi giá thoái lui (giá đi ngược lại với xu hướng bắt đầu một biên độ nhẹ). Và tại thời điểm thoái lui, giá sẽ có ít nhất 2 hoặc 3 thanh giá.
 • Nó hoạt động theo cùng một hướng trên trong chu kỳ giảm. Bạn sẽ phải tìm điểm vào lệnh khi giá đang giảm và giá đang giảm. Khi giá dừng lại, bạn bán khống khi giá vượt qua mức thấp. Đó là mức giá mà mọi người nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục giảm.
 • Điểm dừng nên ở mức cao thấp hơn điểm trước đó. Nếu nó không diễn ra, chu kỳ giảm có thể không mạnh đến vậy. Trong trường hợp này, bạn không nên dùng chiến lược giao dịch vàng Day-Trading.

Bẫy giao dịch

Chiến lược giao dịch vàng trong Day-Trading là một hệ thống nắm bắt sự biến động của các quỹ ETF vàng và quỹ tín thác vàng. Điều này là hoàn hảo khi thị trường có sự thay đổi vừa đủ. Nếu không, xu hướng có thể mất đà và bỏ lỡ mục tiêu lợi nhuận của nó. Lợi nhuận mục tiêu dựa trên mức độ nguy hiểm. Khi mức thay đổi hàng ngày gần 2%, lợi nhuận mục tiêu sẽ gấp đôi mức độ nguy hiểm. Khi độ thay đổi đạt đến 4%; một xu hướng mạnh xảy ra và lợi nhuận mục tiêu gấp 3 – 4 lần mức độ nguy hiểm.

Chiến lược giao dịch vàng trong ngày thông qua quỹ ETF vàng
Chiến lược giao dịch với quỹ ETF vàng

Lời kết

Những thông tin trên đây mà saigonchungkhoan.com tổng hợp được đã giúp bạn nắm được quỹ ETF vàng là gì, cấu trúc và những đặc điểm riêng biệt của quỹ ETF vàng để bạn có thể đánh giá; cân nhắc những ưu / nhược điểm khi đầu tư vào quỹ này. Giao dịch vàng thông qua các quỹ đầu tư vàng không phải lúc nào cũng là một sự lựa chọn đúng đắn và tiện dụng. Trước khi bắt đầu tham gia đầu tư, bạn cần phải nắm được các chiến lược phù hợp để sử dụng khi giao dịch. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn có được kiến thức đầu tư quỹ ETF vàng tốt nhất.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *