Phương pháp Wyckoff là gì? Ba quy luật của phương pháp Wyckoff

Phần lớn các nhà giao dịch trên thị trường đều phải đối mặt với hai phương thức tìm hiểu và đánh giá thị trường giao dịch ngoại hối, đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Các công cụ khác nhau được sử dụng cho mỗi cách thức giao dịch khác nhau. Thế nhưng, phân tích cơ bản có thể hỗ trợ nhà giao dịch tìm ra nguyên nhân của các biến động không ngừng nghỉ trên thị trường. Đồng thời nó còn hỗ trợ các nhà giao dịch phân tích kỹ thuật và phán đoán khả năng xuất hiện các biến động có thể xảy ra khi nào và ở mức độ nào. Ngoài hai cách thức giao dịch thông dụng này, trên thị trường giao dịch vẫn có một cách thức khác để phân tích thị trường là sử dụng phương pháp Wyckoff.

Wyckoff không chỉ là một chỉ báo kỹ thuật, nó còn chứa đựng nhiều nguyên tắc, thông tin và kỹ thuật giao dịch cho phép các nhà giao dịch có được lựa chọn đầu tư hiệu quả và sáng suốt hơn giao dịch tùy tiện theo cảm xúc. Mô hình Wyckoff là kết quả của sự kết hợp tuyệt vời giữa cách thức phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Trong nội dung chia sẻ hôm nay, Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp các nhà giao dịch tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp Wyckoff là gì và các quy luật của nó trong phân tích thị trường.

Phương pháp Wyckoff là gì?

Phương pháp Wyckoff là gì
Khái niệm phương pháp Wyckoff

Wyckoff là ai và phương pháp do ông tạo ra có ý nghĩa như thế nào? Phương pháp Wyckoff được hình thành bởi Richard Wyckoff, một nhà giao dịch đến từ Mỹ và chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Trong suốt quá trình tham gia thị trường, ông được biết đến với việc giám sát dòng chảy của các quỹ tổ chức và cung cấp cách thức đầu tư cho các nhà giao dịch để hỗ trợ họ tránh những “gợn sóng” lớn gây tác động mạnh mẽ đến kết quả đầu tư từ nhiều tổ chức lớn. Với cách thức đánh giá và phân tích kỹ thuật của mình, ông đã phát triển phương pháp Wyckoff.

Mô hình Wyckoff được phát triển để nghiên cứu cách thị trường di chuyển lên xuống và chu kỳ biến động của thị trường. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ các nhà giao dịch dự đoán thời kỳ tích lũy và phân phối. Ông gọi sự tác động từ các tổ chức và các nhà giao dịch với nhau trên thị trường là Người vận hành đằng sau, và cho rằng cách tiếp cận này sẽ giúp các nhà giao dịch tìm ra và nắm được suy nghĩ và tính toán của tất cả những Người vận hành đằng sau.

>>> Xem thêm: Fibonacci là gì? Ý nghĩa của dãy Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Ba quy luật của phương pháp Wyckoff

Cách luận của Wyckoff dựa trên nhiều quan điểm nghiên cứu và đánh giá thị trường, bao gồm xác định các xu hướng hiện có và tương lai trên từng cổ phiếu. Ba quy luật này ảnh hưởng đến việc phân tích biến động giá và định giá thị trường, dự đoán tiềm năng về doanh thu theo xu hướng từ các cổ phiếu tiềm năng và toàn bộ thị trường, chọn cổ phiếu tốt nhất để thanh toán cho một giao dịch, phân vùng khu vực xử lý giao dịch được chỉ định và hành vi giá trong một phạm vi nhất định được chỉ định.

Quy luật cung cầu Wyckoff

Quy luật cung cầu Wyckoff
Quy luật cung cầu Wyckoff

Định luật đầu tiên phát biểu rằng nếu cầu > cung, giá sẽ tăng và ngược lại. Đây là một trong những quy luật nền tảng của thị trường giao dịch chứng khoán; và không phải là duy nhất trong Wyckoff chart. Định luật đầu tiên có thể được biểu thị bằng ba phương trình sau:

  • Cầu > Cung = Tăng giá.
  • Cầu < Cung = Giá giảm.
  • Cầu = Cung = Giá không đổi (biến động nhẹ).

Các nhà giao dịch cũng có thể hiểu định luật đầu tiên này phát biểu rằng cầu > cung làm tăng giá; vì có nhiều người mua hơn người bán. Tuy nhiên, nếu có bên bán chiếm ưu thế hơn bên mua; cung sẽ > cầu và giá sẽ giảm. Nhiều nhà giao dịch dùng phương pháp Wyckoff để đánh giá và so sánh xu hướng giá cả; và khối lượng giao dịch nhằm mường tượng kỹ càng hơn về sự liên kết giữa cung và cầu. Nó cho phép các nhà giao dịch tìm hiểu; và phán đoán được một phần chuyển động thị trường trong giai đoạn tiếp theo.

Quy luật nguyên nhân và hệ quả Wyckoff

Theo nguyên tắc này, sự chênh lệch giữa cung – cầu không phải là điều dĩ nhiên; mà là kết quả của nhiều bước và các sự kiện diễn ra nhất định trên thị trường. Thời kỳ tích lũy sau cùng là nguyên nhân tạo ra giai đoạn đi lên của giá theo như Wyckoff VSA. Trái với đó, thời kỳ phân phối sau cùng sẽ tạo ra một chu kỳ trái với đó.

Wyckoff đã sử dụng một kỹ thuật vẽ đồ thị độc quyền để đo lường sự ảnh hưởng của các nguyên nhân đến diễn biến thị trường. Các nhà giao dịch cũng có thể hiểu rằng Wyckoff đã tạo ra một cách tìm mục tiêu giao dịch dựa trên thời gian tích lũy và phân phối. Nó cho phép ông đo lường xu hướng thị trường sẽ tiếp tục trong bao lâu sau khi tích hợp; hoặc vượt ra khỏi vùng giao dịch.

Quy luật nỗ lực so sánh với kết quả Wyckoff

Quy luật nỗ lực so sánh với kết quả Wyckoff
Quy luật nỗ lực so sánh với kết quả Wyckoff

Nguyên tắc thứ ba của Wyckoff quy định rằng những biến động về giá thị trương là kết quả của sự tích lũy; và được phản ánh bằng những thay đổi mạnh mẽ về khối lượng giao dịch. Nếu giá tài sản thay đổi cùng với khối lượng; xu hướng có thể diễn ra như thường. Tuy nhiên, khi có sự chênh lệch quá lớn giữa khối lượng giao dịch và giá thị trường; xu hướng thị trường có thể ngưng hoặc đảo chiều.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách giao dịch với phương pháp VSA Wyckoff

Kết luận

Phương pháp Wyckoff đưa ra các thông tin về lý thuyết thị trường dựa trên việc phân tích; và đánh giá thị trường qua cái nhìn của các tổ chức và các nhà giao dịch. Wyckoff hỗ trợ các nhà giao dịch đưa ra lựa chọn đầu tư lý trí hơn; thay vì giao dịch theo cảm xúc. Nó hỗ trợ các nhà giao dịch nhiều công cụ khác nhau để hạn chế rủi ro; và tăng khả năng thành công khi tiến hành các giao dịch trên thị trường.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *