PancakeSwap là gì? Cách tạo ví để tham gia PancakeSwap V2

Binance Exchange đã phát hành Binance Smart Chain vào 9/2020 để hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Và theo sau đó là hệ sinh thái sàn giao dịch phi tập trung DEX nổi lên với phí gas cực cạnh tranh và tốc độ giao dịch cực nhanh. Nền tảng Binance Smart Chain đã được nhiều đơn vị phát hành lựa chọn để thiết lập sáng kiến của họ, và cộng đồng này nhờ vậy mà đang tăng trưởng và mở rộng quy mô với tốc độ chóng mặt. Để tương thích tối ưu nhất với khả năng thanh khoản và các dịch vụ khác trong hệ sinh thái, PancakeSwap được thiết lập để xử lý vấn đề này.

PancakeSwap là một sàn nổi bật và thu hút nhất trong số các sàn giao dịch phi tập trung DEX có mặt trên BSC với khả năng tăng trưởng mạnh mẽ. Nó cũng là một trong những dự án mà BNB đã bỏ vốn 350.000 đô la Mỹ để đầu tư vào. Vậy PancakeSwap là gì? Cách sử dụng PancakeSwap V2 ra sao? Có nên tham gia và đầu tư đồng CAKE trên sàn PancakeSwap hay không? Toàn bộ những vấn đề này sẽ được Sài Gòn Chứng Khoán phân tích đầy đủ trong bài viết này. Chắc chắn các nhà giao dịch sẽ nhanh chóng hiểu rõ về sàn DEX này và có được những lựa chọn phù hợp với PancakeSwap App.

PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là một trong những sàn giao dịch phân quyền AMM DEX đầu tiên của BNB Smart Chain, chấp nhận cho các nhà giao dịch tiến hành trao đổi mã token BEP20 (tiêu chuẩn mã token mới nhất của BNB Smart Chain). Không khác gì các AMM DEX khác trên BSC, khi thực hiện giao dịch trên PancakeSwap, nhà giao dịch hỗ trợ tạo ra khả năng thanh khoản trao đổi tài sản của họ vào một nhóm và các nhà giao dịch khác tuân theo một công thức xác định trước trong hợp đồng thông minh thay vì cơ chế sổ lệnh truyền thống.

PancakeSwap trước đây được coi là một nhánh AMM của Uniswap V2. Thế nhưng, kể từ lần đầu tiên được phát hành chính thức vào tháng 9 năm 2020, PancakeSwap đã liên tục nằm trong top 3 các sàn DEX có khối lượng giao dịch cao nhất trên thị trường, hoạt động đặc biệt tốt.

Cho đến nay, sàn PancakeSwap không chỉ dừng lại ở việc là một AMM DEX, nó đã phát triển thành một trung tâm thanh khoản cho toàn bộ hệ thống BNB Smart Chain, giống với sàn Uniswap, trung tâm thanh khoản cho hệ thống ETH.

Website chính thức của sàn PancakeSwap là: https://pancakeswap.finance/

PancakeSwap là gì
Tồng quan về PancakeSwap

Sàn PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đầu tiên dựa trên Binance Smart Chain, một nền tảng Blockchain được cung cấp bởi Binance. Nó cho phép nhà giao dịch trao đổi mã token tiêu chuẩn BEP-20 (tiêu chuẩn mã token BSC). Do đó, các mã token được giao dịch trên sàn PancakeSwap phải được chuyển đổi thành BEP-20 khi giao dịch trên các mạng khác (ERC, BEP2,…).

Cách hoạt động của AMM – Automated Market Makers

Hệ thống thiết lập thị trường tự động của AMM hỗ trợ khớp lệnh mua và bán mà không cần nhờ vào các sổ lệnh. Chẳng hạn, ở các sàn cơ bản, giá giao dịch và trao đổi là do các nhà giao dịch đặt ra toàn bộ và nó lưu trữ theo cơ chế của sổ lệnh. Khi các nhà giao dịch muốn trao đổi, lệnh được thực hiện và giao dịch được kết thúc tốt nhất. Thế nhưng, Automated Market Maker thì trái lại, nó không có đơn đặt hàng đặt trước. Nếu nhà giao dịch muốn mua hoặc bán khi đặt lệnh, họ phải đặt tài sản của mình vào một bể gọi là Pool và các lệnh này sẽ được giải quyết tức thì. Giá của mã token này sẽ được cân bằng theo một công thức được xác định trước trong hợp đồng thông minh.

Cho đến nay, PancakeSwap là sàn giao dịch DEX lớn thứ hai trên toàn cầu (khối lượng 24 giờ hơn 500 tỷ đô la Mỹ) theo dữ liệu của Coinmarketcap. Nó hiện chỉ xếp hạng sau sàn Uniswap (khối lượng 24 giờ hơn 700 tỷ đô la Mỹ). Nếu sàn DEX PancakeSwap là trung tâm thanh khoản của hệ thống Binance Smart Chain thì ETH có sàn DEX Uniswap.

Sự cạnh tranh ly kỳ này ngày càng gia tăng khi xu hướng DeFi (tài chính phi tập trung) không ngừng hấp dẫn sự quan tâm của cộng đồng giao dịch tiền ảo. Nếu các sàn giao dịch Coinbase và Binance giúp nhà giao dịch tìm hiểu về tiền ảo, thì sàn giao dịch DEX này giúp các nhà giao dịch nâng cao tiềm năng đầu tư của họ.

Phí giao dịch của sàn này là bao nhiêu?

Nhiều nhà giao dịch khi tìm hiểu về sàn này luôn có những thắc mắc riêng, nhiều nhất trong đó chính là chi phí giao dịch trên sàn PancakeSwap có cạnh tranh hay không. Đáp án cho vấn đề này chính là rất cạnh tranh. Phí giao dịch 0,2% được coi là khá rẻ trên mặt bằng chung ở các sàn giao dịch DEX hiện đang hoạt động trên thị trường.

Mức phí 0,17% được phân bổ cho các đơn vị hỗ trợ thanh khoản và 0,03% còn lại được phân bổ cho các quỹ trao đổi trên sàn. Do đó, nhà giao dịch không phải bận tâm quá nhiều về phí khi tham gia sàn này. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến rất nhiều nhà giao dịch lựa chọn và quyết định tham gia giao dịch trên PancakeSwap. Nhờ vậy, từ khóa tìm kiếm PancakeSwap là gì cũng trở nên thông dụng và là một gợi ý rất dễ thấy trên các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay.

Phí giao dịch của PancakeSwap
Phí giao dịch của PancakeSwap

Có nên tham gia sàn Pancakeswap không?

Ngày nay, Yield Farming không còn là trọng tâm nhận được nhiều sự chú ý của các nhà giao dịch trên thị trường. Vì vậy, PancakeSwap không phải là một lựa chọn tốt nếu nhà giao dịch không muốn bị đóng tài sản của mình trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, hoạt động khai thác đồng CAKE đã giảm đáng kể, vì vậy điều đó cũng cần được tính đến.

Nhóm phát triển của đồng CAKE vẫn ẩn danh. Đây là một vấn đề nan giải nếu nhà giao dịch muốn lưu trữ vốn bền vững trên PancakeSwap. Thế nhưng, sàn này cũng được bổ sung và kết nối với nhiều token khác trên BNB. Vì vậy, đây có thể được xem là một ưu thế nổi bật được đánh giá khá cao của nền tảng này theo quan điểm hệ sinh thái.

Có nên đầu tư đồng CAKE tại Pancakeswap không?

Các nhóm phát triển tiềm năng, hỗ trợ Binance và xu hướng công nghệ là điều không thể chối cãi khi nhắc đến đồng CAKE. Kế hoạch đầu tư tối ưu nhất là giá trung bình. CAKE là mã token gốc của PancakeSwap (BEP20) và nó có thể được sử dụng để Farm (Staking), Pools (Stake) hoặc thanh khoản hoán đổi các mã token khác trên BNB Smart Chain.

 • Tên: CAKE
 • Mạng lưới: Binance Smart Chain (BSC)
 • Hợp đồng: 0x0e09fabb73bd3ade0a17ecc321fd13a19e81ce82

Thông tin cập nhật PancakeSwap V2.0

Sàn này đang hướng tới mở rộng và thiết lập phiên bản V2.0, được mệnh danh là “Great Migration” – Cuộc di cư vĩ đại, theo một tin mới được đăng trên Twitter vào tối ngày 21 tháng 4. PancakeSwap V2 có vẻ như là một bước tiến lớn đối với nền tảng AMM trong thời gian vừa qua.

Đáng quan tâm hơn là khối lượng giao dịch DeFi trên hệ thống BNB Smart Chain đã phá vỡ con số 2 triệu trên “Bộ định tuyến” của PancakeSwap. Đặc biệt, số lượng giao dịch trên mạng ETH chỉ ở mức 1,55 triệu. Thông tin này được cung cấp bởi Chef Fran, một thành viên của đội ngũ thiết lập nên dự án. Bên cạnh đó, giá đồng CAKE cũng vươn đến mức kỷ lục của mọi thời đại, trên 28 đô la.

Dự án này ở thời điểm hiện tại đang có hơn 2,9 tỷ đô la tài sản thế chấp và khối lượng giao dịch khoảng 6,44 tỷ đô la trong bảy ngày qua. Mã token của dự án, CAKE, hiện đứng thứ ba với hơn 2 nghìn tỷ đô la thanh khoản.

Phiên bản PancakeSwap V2.0
Phiên bản PancakeSwap V2.0

Những điều cần biết về PancakeSwap V2

Trong bản cập nhật này, PancakeSwap di chuyển và thiết lập một hệ thống hợp đồng thông minh mới. Bên cạnh việc cải thiện vấn đề bảo mật, nhà giao dịch cũng có thể thay đổi cách burn mã token. Hoạt động burn này giữ cho các giá trị trong giao thức không bị lạm phát. Bản nâng cấp mới bổ sung thêm số lượng CAKE của hệ thống với mỗi lần hoán đổi.

Trong thời gian gần đây, cộng đồng giao dịch đã có bốn phương án khác nhau để lựa chọn với ba khía cạnh chính.

 • Nhà giao dịch sở hữu mã token.
 • Bể thanh khoản.
 • Phần thưởng.

Ngay cả khi phí tăng ít (chương trình khuyến mãi dành riêng cho nhà giao dịch nắm giữ đồng CAKE, phí của PancakeSwap vẫn nhỏ hơn 0,3%. Đây là phí cơ bản được thiết lập bởi phần lớn các sàn AMM DEX khác, nhất là trên mạng lưới ETH.

Hướng dẫn kết nối giữa PancakeSwap và ví Metamask

Để sử dụng dịch vụ trao đổi Pancakeswap, nhà giao dịch cần kết nối ví của họ với sàn giao dịch. Ví yêu cầu phải chấp thuận kết nối với sàn giao dịch Pancakeswap như MetaMask, Binance Chain Wallet, SafePal, MathWallet, Trust Wallet,…. Do MetaMask là ví được phần lớn nhà giao dịch lựa chọn nên chúng tôi sẽ chia sẻ cách kết nối ví Metamask với PancakeSwap App.

Đầu tiên, quá trình thiết lập mạng BSC cho ví MetaMask cần được thực hiện khi bắt đầu kết nối giữa ví và sàn giao dịch. Tiếp theo, nhà giao dịch truy cập vào liên kết trang chủ PancakeSwap (https://pancakeswap.finance/) và nhấn vào nút “Kết nối” ở góc phải màn hình để tiếp tục quá trình kết nối.

Một màn hình xuất hiện với một số loại ví có thể được kết nối. Nhấp vào phần đầu tiên có tên “Metamask”.

Tiếp theo, nhập mật khẩu ví của chính mình và nhấp vào nút “Mở khóa”. Bây giờ nhà giao dịch đã thiết lập xong kết nối giữa ví của mình và sàn PancakeSwap.

Hướng dẫn kết nối với ví Metamask
Hướng dẫn kết nối với ví Metamask

Hướng dẫn sử dụng sàn Pancakeswap V2

Dưới đây là những thông tin chia sẻ về cách dùng sàn PancakeSwap mà nhà giao dịch cần biết:

Các bước trade trên sàn giao dịch Pancakeswap

 • Bước 1: Truy cập trang web PancakeSwap qua liên kết sau: https://pancakeswap.finance/.
 • Bước 2: Nhấp vào nút “Mở khóa Ví” hoặc “Kết nối” ở góc trên cùng bên phải màn hình để kết nối với ví BSC của mình.
 • Bước 3: Kế tiếp, chọn loại mã token mà nhà giao dịch muốn giao dịch và nhập số tiền vào hộp thông tin.
 • Bước 4: Kiểm tra lại thông tin đã điền và nhà giao dịch sẽ thấy nút Hoán đổi -> nhấn và giữ nút “Xác nhận hoán đổi”.
 • Bước 5: Ấn “Xác nhận” để xác thực giao dịch trong ví riêng. Bây giờ nhà giao dịch có thể vào “Xem thư mục BscScan” để dữ liệu cụ thể của giao dịch.
Các bước trade trên sàn
Các bước trade trên sàn

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng BscScan.com chi tiết nhất

Hướng dẫn các bước thanh khoản trên sàn

Nhóm thanh khoản hỗ trợ nhà giao dịch đưa ra khả năng thanh khoản thông qua việc bổ sung mã token của riêng mình vào nhóm thanh khoản. Khi nhà giao dịch bổ sung nhóm mã token thanh khoản, họ sẽ nhận được mã token FLIP (mã token thay mặt và xác thực tính thanh khoản). Chẳng hạn, khi nhà giao dịch gửi đồng CAKE và đồng BNB vào nhóm thanh khoản, họ sẽ sẽ nhận được mã token CAKE – BNB FLIP. Số lượng mã token FLIP mà nhà giao dịch nhận được cho biết số lượng mã token trong bể thanh khoản CAKE – BNB. Nhà giao dịch cũng có thể rút tiền của mình ở mọi thời điểm thông qua việc loại trừ thanh khoản.

Dưới đây là các bước để tiến hành quá trình thanh khoản trên sàn giao dịch này:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của chính mình và chọn “Thanh khoản” theo liên kết https://pancakeswap.finance/.
 • Bước 2: Nhấp vào mục “Thêm thanh khoản” hiển thị ở giữa màn hình.
 • Bước 3: Chọn loại mã token sẽ được đặt trong nhóm thanh khoản, chẳng hạn như BNB và CAKE.
 • Bước 4: Nhấp vào “Xác nhận” để quá trình thành khoản được thực hiện xong. Mã token đã xuất hiện trong nhóm thanh khoản kể từ thời điểm này.
Các bước thanh khoản trên sàn
Các bước thanh khoản trên sàn

Hướng dẫn quy trình Farming trên Pancakeswap

 • Bước 1: Truy cập “Farm” của sàn thông qua với liên kết: https://pancakeswap.finance/farms.
 • Bước 2: Nhà giao dịch cần kết nối ví BNB Smart Chain của mình. Nhấp vào “Kết nối” ở góc trên bên phải của màn hình để mở khóa ví BNB Smart Chain của mình.
 • Bước 3: Chọn “Farm” mà nhà giao dịch muốn tham gia -> ấn nút “Chọn”.
 • Bước 4: Chọn số lượng token thanh khoản mà nhà giao dịch muốn đặt cược -> Nhấp vào “Xác nhận”. Quá trình Farming mã token CAKE đã xong.
Các bước Farming trên sàn
Các bước Farming trên sàn

Lời kết

PancakeSwap đang là một maker lớn và rất quan trọng của BNB Smart Chain, với hơn 11.300 cặp mã token cho các nhà giao dịch lựa chọn, sản sinh ra mức hoa hồng hơn 2 triệu đô la Mỹ mỗi ngày. Với những thành tựu vang dội và kết quả nổi bật mà sàn PancakeSwap và mạng BNB Smart Chain (BSC) đạt được, có thể thấy đây là một điều đáng sợ trong thị trường tiền ảo. Nó đem đến rất nhiều tiềm năng cho các nhà giao dịch DApp và các đơn vị tạo lập DApp tham gia và thu về lợi nhuận riêng.

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng những thông tin đầy đủ trên đây mà chúng tôi cung cấp về PancakeSwap là gì cũng như cách sử dụng PancakeSwap V2 và những nhận định về việc đầu tư đồng CAKE trên sàn PancakeSwap đã giúp các nhà giao dịch có thêm cái nhìn tổng quan và đa chiều nhất về nền tảng giao dịch này. Chúng tôi mong rằng nó sẽ thực sự hiệu quả và hỗ trợ tối ưu cho các nhà giao dịch trong quá trình tham gia đầu tư trên sàn PancakeSwap.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “PancakeSwap là gì? Cách tạo ví để tham gia PancakeSwap V2

 1. Pingback: PancakeSwap là gì? Cách tạo ví để tham gia PancakeSwap V2 – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *