Cách giao dịch chứng khoán phái sinh thành công

Phái sinh là một hình thức giao dịch rất phổ biến hiện nay. Mặc dù thị trường này chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam cách đây 5 năm, nhưng nó có sức hấp dẫn đáng kể ở chỗ cho phép các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận gấp nhiều lần chỉ trong một thời gian ngắn. Do đó, nhiều người chuyển sang phái sinh như một phương tiện đầu tư sinh lời. Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ để tham gia vào thị trường đầu tư hấp dẫn này. Để tìm hiểu thêm về cách giao dịch chứng khoán phái sinh, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây mà saigonchungkhoan.com chia sẻ nhé!

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì?

Giao dịch chứng khoán phái sinh là hoạt động thanh toán / hoặc phân phối tài sản cơ sở ở mức giá thỏa thuận trước tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì
Giao dịch CKPS

Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh

Để giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư phải hoàn thành 5 bước cơ bản, bao gồm:

Mở tài khoản phái sinh

Bạn bắt buộc phải có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở trước khi muốn tạo một tài khoản phái sinh. Trường hợp không có tài khoản chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư phải đăng ký mở đồng thời cả hai tài khoản. Có hai bước để mở một tài khoản phái sinh, bao gồm:

  • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản trực tuyến.
  • Bước 2: Hoàn tất quy trình mở tài khoản phái sinh.

Trường hợp 1: Đăng ký mở đồng thời hai tài khoản.

Nếu nhà đầu tư muốn tạo cả tài khoản phái sinh và tài khoản giao dịch chính cùng một lúc. Thì quá trình mở tài khoản có thể được làm theo một trong số hai cách.

Cách 1: Công ty môi giới ký và lập một hợp đồng được viết sẵn ở giai đoạn này. Và bạn chỉ cần xuất trình CMND hoặc CCCD.

Cách 2: Xác minh thông tin đã nhập ở bước 1, ký tên của bạn. Và đính kèm CMND/CCCD công chứng hoặc đơn xác minh chữ ký kèm theo CMDN/CCCD. Sau đó, gom lại và gửi cho công ty chứng khoán mà bạn lựa chọn trước đó để tạo tài khoản.

Trường hợp 2: Mở tài khoản dành riêng cho giao dịch chứng khoán phái sinh.

Bạn đã có tài khoản giao dịch trên thị trường cơ sở. Bạn đã học cách mở tài khoản và giao dịch chứng khoán. Khi đó, bạn chỉ cần xuất trình CMND hoặc CCCD hợp lệ tại văn phòng môi giới để ký tên. Và hoàn thành hợp đồng đã chuẩn bị trước ở bước 1.

Xem ngay: Cách đăng ký tài khoản chứng khoán không mất phí

Gửi tiền ký quỹ vào tài khoản

Để kích hoạt tài khoản, bạn phải đặt cọc ban đầu với các tài sản ký quỹ. Thêm vào đó là mức ký quỹ có sẵn cho các nhà thầu. Trong trường hợp chơi CKPS, đây là số tiền được ký gửi để đảm bảo giao dịch của nhà đầu tư. Vì vậy, khi muốn giao dịch, việc thanh toán tiền ký quỹ ban đầu là thủ tục thiết yếu mà bạn phải thực hiện.

Các quy định hiện hành đưa ra mức ký quỹ là 13%. Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty môi giới thường yêu cầu tỷ suất lợi nhuận cao. Có thể từ 15-20% để tránh rủi ro không mong muốn.

Nếu có sự khác biệt trong giao dịch ký quỹ theo hợp đồng, bạn có thể sử dụng tỷ lệ đòn bẩy. Nó làm tăng khối lượng giao dịch với lượng vốn đầu tư ít hơn. Đây là một hình thức đầu tư lý tưởng phù hợp với những cá nhân giao dịch đơn lẻ.

Cơ hội sẽ luôn song hành với rủi ro. Vì vậy, nếu mới tham gia thị trường CKPS, bạn nên cân nhắc kỹ những rủi ro có thể phát sinh khi giao dịch.

Các bước giao dịch CKPS
5 bước cơ bản giao dịch CKPS

Tiến hành giao dịch ban đầu

Giao dịch phái sinh được thực hiện theo chu kỳ T + 0. Bạn có thể hiểu là các giao dịch được hoàn thành trong ngày. Nó cho phép bạn đặt lệnh liên tục trong các phiên giao dịch. Ngoài ra, các phương thức giao dịch phái sinh, cụ thể hơn là với hợp đồng tương lai. Nó sẽ được thực hiện dưới dạng các vị thế hai chiều.

  • Long position – Vị thế mua.
  • Short position – Vị thế bán.

Lúc này, nhiệm vụ của nhà đầu tư là tính toán và lựa chọn vị trí phù hợp để sinh lời. Sau đó, đóng giao dịch thông qua việc tạo một vị thế đối lập với vị thế mở trước đó.

Thanh toán khoản bù trừ lỗ lãi

Đối với phương thức giao dịch CKPS, bạn phải thanh toán bằng đồng Việt Nam mọi khoản lỗ hoặc lãi tích lũy hàng ngày. Các khoản lỗ hoặc lãi được tính theo giá đóng cửa của hợp đồng tương lai. Đối với hợp đồng đáo hạn, khoản lỗ hoặc lãi được tính theo giá đóng cửa chỉ số vào ngày hết hạn ở hợp đồng tương lai đó.

  • Trường hợp lỗ ròng: Nhà đầu tư phải trả toàn bộ khoản lỗ phát sinh.
  • Trường hợp lãi ròng: Nhà đầu tư nhận được tất cả lợi nhuận.

Theo dõi các loại tỷ lệ

Khi số dư tài khoản có mức ký quỹ dưới một mức tiền nhất định; công ty chứng khoán cần bạn ký quỹ thêm vào. Do đó, đây được các nhà đầu tư gọi là ký quỹ. Ngược lại, nếu giá trị của tài sản đảm bảo cao hơn mức ký quỹ cơ bản, bạn có quyền thu hồi vốn.

Rủi ro khi tham gia giao dịch phái sinh

Khi giá của hợp đồng tương lai di chuyển theo hướng có lợi; bạn kiếm được lợi nhuận lớn dựa trên số tiền ký quỹ của họ. Khi hợp đồng tương lai di chuyển theo hướng bất lợi; bạn bị thiệt hại lớn tùy thuộc vào tài khoản ký quỹ.

Ngoài ra, nếu ký quỹ giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, bạn phải thêm một khoản ký quỹ bổ sung. Nếu không thanh toán thêm, bạn phải thanh lý toàn bộ hoặc một phần vị thế bằng cách đặt lệnh ngược trên thị trường. Ngay cả sau khi đóng vị thế, bạn vẫn phải thanh toán các khoản lỗ của công ty đối với chứng khoán và TTTTBT. Trong trường hợp giá trị ký quỹ không đủ để thanh toán. Vì vậy, trước khi học cách giao dịch chứng khoán phái sinh, bạn cần quyết định xem mục tiêu cá nhân của mình khi tham gia sẽ là gì để tìm kiếm các phương pháp giao dịch phòng chống rủi ro phù hợp.

Cách giao dịch chứng khoán phái sinh thành công

Để thành công trong giao dịch CKPS, bạn phải xác định mục tiêu cá nhân của mình. Bạn đầu cơ để bảo vệ lợi nhuận (giao dịch) hay hạn chế rủi ro?

Hầu hết các nhà đầu tư là cá nhân ngày nay đều tiếp cận giao dịch CKPS. Đặc biệt là các hợp đồng phái sinh dưới góc độ đầu cơ. Vì vậy tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật. Việc hiểu rõ các chỉ báo kỹ thuật cho phép nhà đầu tư nhận được các tín hiệu mua và bán ngắn hạn chính xác. Them vào đó, bạn sẽ dễ dàng kiếm lời từ hoạt động đầu cơ. Bạn cũng cần hiểu rõ một số công cụ phân tích kỹ thuật. Và tự mình xây dựng một hệ thống chỉ báo riêng trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh. Đặc biệt là các hợp đồng phái sinh.

Cách giao dịch chứng khoán phái sinh thành công
Bạn phải xác định mục tiêu của mình trước khi đầu tư

Lời kết

Vậy là bài viết trên của saigonchungkhoan.com đã chia sẻ cho bạn các thông tin về giao dịch chứng khoán phái sinh trên thị trường hiện nay. Chúng tôi hy những thông tin này hữu ích với bạn. Đồng thời, chúng tôi cũng hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn chơi chứng khoán phái sinh thành công và đạt được lợi nhuận như mong muốn.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *