Bearish Harami là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Bullish Harami

Bearish Harami là một mô hình nến đảo chiều, thế nhưng nó không cung cấp cho các nhà giao dịch tín hiệu rõ ràng như nhiều mô hình nến khác trong phân tích kỹ thuật như mô hình nến Hammer, Engulfing, Morning hay Evening Star. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch vẫn rất ưa chuộng và ưu ái lựa chọn giao dịch theo mô hình nến này. Họ cũng sử dụng mô hình Bearish Harami chung với một hoặc nhiều mô hình phân tích kỹ thuật hữu dụng khác để tăng cơ hội thành công trong các giao dịch trên thị trường.

Bearish Harami tuy có thể quen thuộc đối với các nhà giao dịch kỳ cựu, thế nhưng đối với các nhà giao dịch mới tham gia thị trường và còn non kinh nghiệm, đây có lẽ là một mô hình phức tạp và khó nhằn. Do đó, để giúp các nhà giao dịch mới hiểu rõ hơn về nến Bearish Harami, Sài Gòn Chứng Khoán đã tổng hợp những thông tổng quan nhất xoay quanh mô hình Bearish Harami để họ có thể tìm hiểu và tích lũy cho mình thêm nhiều hiểu kinh nghiệm giao dịch với mô hình nến này.

Bearish Harami là gì?

Bearish Harami là gì
Khái niệm Bearish Harami

Tương tự các mô hình nến khác như Bearish Engulfing, Bearish Harami được tạo nên từ hai mô hình nến. Mô hình Bearish Harami chỉ hình thành nếu thị trường rõ ràng đang trong xu hướng tăng. Nó có nghĩa là mô hình này sẽ không xuất hiện khi thị trường Sideway.

 • Cây nến đầu tiên của mô hình này là một cây nến tăng dài và lớn cho thấy sự tăng giá.
 • Nến thứ hai trong mô hình là một nến con nằm trong thân nến tăng. Nến thứ hai sẽ không đặc trưng ở phương diện màu sắc. Ngoài ra, giá mở cửa của nến thứ hai phải thấp hơn giá đóng cửa của nến đầu tiên. Hoặc trái với đó, giá đóng cửa của nến thứ 2 nên thấp hơn giá đóng cửa của nến đầu tiên.

Mô hình nến Bearish Harami truyền thống bắt buộc hình nến thứ hai phải thấp hơn 25% so với hình nến trước đó.

>>> Xem ngay: Chỉ báo ATR là gì? Cách sử dụng chỉ báo ATR trong giao dịch Forex

Đặc điểm của nến Bullish Harami

Hiệu quả của mô hình nến này cũng tương tự với toàn bộ các loại hình nến khác, tùy vào phạm vi giá xung quanh nó, các chỉ báo, vùng hình thành trong xu hướng và các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Những điểm mạnh và điểm yếu chính có thể kể đến của mô hình này là:

Điểm mạnh: 

 • Mức đầu vào thu hút hơn các mẫu được hiển thị khi hình thành một xu hướng tăng mạnh.
 • Đưa ra mức rủi ro / phần thưởng rất thu hút.
 • Mẫu  hình nến này rất dễ dàng cho các nhà giao dịch mới nhận biết.

Điểm yếu:

 • Các nhà giao dịch mới nên sử dụng mô hình nến này cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác, không nên chỉ tiến hành các giao dịch thông qua sự xuất hiện của mô hình này.
 • Tình huống mô hình nến này hình thành trong xu hướng là điều mà nhà giao dịch nên quan tâm. Nến này phải hiển thị ở cuối xu hướng giảm.
 • Người tham gia giao dịch phải có kiến ​​thức cơ bản về phân tích kỹ thuật hoặc các công cụ khác.
Đặc điểm của nến Bullish Harami
Đặc điểm của nến Bullish Harami

Cách giao dịch với mô hình Bullish Harami

Các nhà giao dịch ngắn hạn trong ngày có thể quan sát các biểu đồ 5 phút, 10 phút và 15 phút. Các nến Bullish Harami sẽ hình thành trong mỗi khung thời gian và nhà giao dịch có thể bắt đầu giao dịch với mô hình nến kế đó sau khi nến này kết thúc.

Những nhà giao dịch muốn thực hiện các vị thế ngắn hạn hoặc trung hạn nên kiểm tra biểu đồ trong 1 tiếng, mỗi ngày và mỗi tuần. Mô hình Bullish Harami có thể xuất hiện trong quá trình đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng.

Các nhà giao dịch có thể dùng mô hình nến này thông qua việc tiến hành các bước kiểm tra đơn giản dưới đây:

 • Thị trường có xu hướng giảm cụ thể.
 • Một cây nến Bullish Hammer hình thành phía trước nến Bullish Harami; điều này cho thấy rằng thị trường có khả năng sẽ đảo chiều.
 • Chiều dài của cây nến sau nhỏ hơn 25% chiều dài của cây nến trước đó.
 • Thanh nến tăng giá mở và đóng trong khoảng độ dài của thân nến trước đó.
 • Chỉ số RSI cho thấy thị trường đang quá bán. Nó có thể được hiểu là xu hướng giảm đã hạ đến mức thấp nhất; thế nhưng các nhà giao dịch sẽ phải đợi RSI phá vỡ đường 30 để tìm ra chính xác xu hướng.

Mô hình Bullish Harami hình thành ở đầu xu hướng tăng; cho phép các nhà giao dịch thiết lập nhiều điểm Take Profit. Các điểm Take Profit này có thể được thiết lập tại các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần điểm vào lệnh.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình Bearish Harami

Nhà giao dịch chỉ nên dùng nến Bearish Harami nếu thị trường đang trong xu hướng tăng cụ thể. Nếu thị trường Sideway hoặc Downtrend, mô hình này sẽ bị vô hiệu hóa. Nến xanh chiếm phần lớn trong nến đỏ sẽ phản ánh xu hướng tăng trên thị trường.

Thanh nến thứ hai không được cao hơn 25% so với thanh nến đầu tiên đã xuất hiện trước đó. Đặc biệt, nếu đây là một nến Doji thì mô hình này càng hiệu. Ngoài ra, cây nến thứ hai cũng phải nằm hoàn toàn bên trong thân của cây nến trước đó. Đây là một tình huống tốt nếu cây nến thứ hai nằm giữa thân của cây nến đầu tiên.

Khi dùng hình nến này, nhà giao dịch nên dùng chung nó với các chỉ báo kỹ thuật khác; như MACD và RSI. Sự phân kỳ của MACD hoặc RSI cho thấy thị trường có xu hướng mua quá mức. Nó có nghĩa là thị trường sẽ giảm trong giai đoạn sắp tới; và kết thúc một xu hướng tăng dài hạn. Thế nhưng, nó nên được dùng chung với chỉ báo RSI để đảm bảo an toàn hơn. Nếu chỉ báo RSI trên 70, đó là một tín hiệu rõ rệt.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình Bearish Harami
Lưu ý khi giao dịch với mô hình Bearish Harami

Lời kết

Nội dung chia sẻ trên đây của Sài Gòn Chứng Khoán đã cung cấp cho các nhà giao dịch thông tin tổng quan về Bearish Harami và cách giao dịch với nó hiệu quả nhất khi giao dịch trên thị trường.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *