Làm thế nào để giao dịch với mô hình nến người treo cổ hiệu quả nhất?

Với những nhà đầu tư tham gia giao dịch trên thị trường theo hướng phân tích hành động giá thì một trong số các công cụ thông dụng nhất đó là các công cụ phân tích kỹ thuật. Trong số các công cụ phân tích thị trường thì công cụ có cái tên đầy ám ảnh và được dùng nhiều nhất đó là mô hình nến người treo cổ. Nó được đặt tên một cách khéo léo bởi nhà đầu tư rất dễ rơi vào tình trạng “treo cổ tự tử” nếu áp dụng sai hoặc xác định không đúng dẫn đến nhầm lẫn với các mô hình khác làm tài khoản giao dịch đi vào tình trạng bị cháy. Hôm nay, saigonchungkhoan.com sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về mô hình Hanging Man, đặc điểm và cách giao dịch tối ưu nhất với mô hình này nhé!

Mô hình nến Hanging Man là gì?

Mô hình nến người treo cổ (Hanging Man) là một mô hình nến đảo chiều giảm giá thường xuất hiện trong một chu kỳ tăng và nó đưa ra tín hiệu về mức giá đỉnh của chu kỳ tăng đó. Nến người treo cổ đua ra các thông tin về sự biến động của hướng giá. Điều này cũng có nghĩa là xu hướng của thị trường là ngắn hạn tạm thời và không được coi là một tín hiệu mạnh.

Mô hình Hanging Man có hình dạng khá giống với nến búa Hammer. Nhưng nến người treo cổ xuất hiện ở phía trên giá đỉnh và nến búa xuất hiện ở phía dưới giá đáy. Nến Hammer xuất hiện sau khi giá giảm và chỉ ra lực bán mạnh trong kỳ trước. Tuy nhiên, vào cuối phiên hình thành nến búa, bên mua bắt đầu giành lại quyền kiểm soát. Đó là một chu kỳ tăng mới có thể diễn ra nếu có một nến tăng ngay sau nến búa. Trái với đó, khi thị trường tăng giá; nến người sẽ treo cổ sẽ được sử dụng như một dấu hiệu cho khả năng giảm giá trong tương lai.

Mô hình nến Hanging Man là gì
Tìm hiểu về nến người treo cổ

Biến động thị trường khi xuất hiện mô hình Hanging Man

Trước khi mô hình Hanging Man hình thành; các phiên giao dịch tăng liên tiếp cho thấy nhà giao dịch đang kiểm soát thị trường giao dịch. Những nhà giao dịch khác bán mạnh làm thị trường biến động mạnh; nến Hanging Man ở thời điểm đó có bóng rất dài. Nó cũng chỉ ra rằng thị trường sẽ bị tác động mạnh bởi người bán và giá sẽ giảm mạnh. Ở thời điểm đó, sức bán còn khá yếu nên thị trường từ chối mức giá bán ra. Thêm vào đó, sức mua lúc này quá mạnh mẽ, ưu thế thuộc về bên mua. Giá bị đẩy về khoảng giá mở cửa phiên, thân nến người treo cổ lúc này sẽ ngắn đi.

Trong trường hợp sau phiên giao dịch xuất hiện một nến giảm thì nhà giao dịch nào đã mua vào; với mức giá mở cửa / đóng cửa của nến người treo cổ đều sẽ thua và mất một khoản lớn. Nếu thị trường đi xuống thì xu hướng tăng bị phá vỡ; những nhà giao dịch thua lỗ phần lớn sẽ ngừng giao dịch; thị trường sắp tới lại có một đợt bán đổ bán tháo. Qua đó, bạn có thể nhận thấy rằng mô hình nến người treo cổ đã tạo đỉnh và đã thể hiện đúng diễn biến của thị trường.

Trái lại, sau phiên giao dịch xuất hiện nến tăng với mức giá mở cửa / đóng cửa của nến người treo cổ đều thu được một khoản lãi và họ sẽ không bán ra. Mô hình Hanging Man xuất hiện sau đó chỉ làm xu hướng tăng trước đó thêm mạnh mẽ. Mô hình Hanging Man lúc này không tạo đỉnh và không thể hiện đúng diễn biến của thị trường.

Đặc điểm nhận biết mô hình nến người treo cổ

Nến người treo cổ:

 • Bóng tăng (bóng trên) khángắn hoặc nến hoàn toàn không có bóng.
 • Bóng giảm (bóng dưới) dài tối thiểu gấp đôi độ dài của nến trên thực tế.
 • Thân nến ngắn và nằm trên cùng chiều dài của nến. Nó có thể là mô hình nến tăng hoặc nến giảm. Tuy nhiên, với mô hình nến Hanging Man đảo chiều giảm; nó là nến giảm cung cấp dấu hiệu biến động thị trường mạnh hơn.

Mô hình nến người treo cổ:

 • Nó xuất hiện trong một chu kỳ tăng giá mạnh và tạo thành đỉnh của chu kỳ tăng đó.
 • Thường có ít nhất ba phiên giao dịch tăng giá (ba nến tăng liên tiếp) phía trước nến người treo cổ.
 • Nến nằm ở phía sau nến người treo cổ phải là nến giảm giá để mô hình Hanging Man diễn ra trong thực tế.
Đặc điểm nhận dạng mô hình nến người treo cổ
Cách phân biệt các mô hình nến Hanging Man

Cách giao dịch với nến Hanging Man là gì?

>>> Xem thêm: Cách giao dịch chuyên sâu hiệu quả với mô hình nến Fakey

Hãy đánh giá xem nó có đúng là mẫu hình nến treo cổ hay không. Mô hình nến treo cổ có khả năng xảy ra nếu nến treo cổ đang trong xu hướng tăng liên tục. Và nến xuất hiện phía sau thân nến treo cổ là nến giảm giá. Nhà đầu tư lúc này cần xác định điểm vào lệnh và cắt lỗ.

 • Mức đặt lệnh chuẩn: 1 pips phía dưới nến xác nhận (nến trong phiên giao dịch phía sau nến người treo cổ là nến giảm)
 • Cắt lỗ: 1 hoặc 2 pips phía trên mức cao của chu kỳ tăng trước đó. Điều này là do nến xác nhận có nhiều khả năng tăng trước khi giảm trở lại.
 • Chốt lời: tối thiểu là gấp 2 lần mức Cắt lỗ
 • Kết hợp với các cách giao dịch khác: vì mô hình nến người treo cổ là một mô hình nến đảo chiều yếu; nên nó sẽ không giúp bạn chắc chắn rằng thị trường sẽ giảm trong thời gian dài. Ngay cả khi hình nến xác nhận xuất hiện khớp với mô hình. Các nhà giao dịch nên sử dụng thêm các dự báo khác để đưa ra lựa chọn tự tin hơn.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến người treo cổ

 • Nó là một mô hình nến đảo chiều yếu thường được dùng để theo dõi biến động của chu kỳ giá trong khoảng thời gian ngắn. Bạn chỉ có thể sử dụng mô hình này khi thị trường đang ở chu kỳ tăng hoặc giảm rõ rệt; không nên dùng nó khi thị trường không biến động mà chỉ đi ngang.
 • Nó không chỉ hình thành trong một chu kỳ tăng lâu dài; mà nó còn diễn ra ở chu kỳ tăng trong khoảng thời gian ngắn trong khi giá đang giảm trong dài hạn.
 • Khi bạn chờ nến xác nhận xuất hiện phía sau nến người treo cổ; nó sẽ làm bạn đặt lệnh muộn hơn người khác. Vì khi đó, giá sẽ thay đổi và biến động mạnh; nếu bạn không đặt lệnh đúng lúc thì mức lợi nhuận bạn nhận được sẽ từ thấp đến trung bình chứ không phải mức tối đa.
 • Nó phù hợp để sử dụng trong giao dịch ngoại hối, chứng khoán. Và đặc biệt hợp để sử dụng khi giao dịch quyền chọn nhị phân. Nó thường được nhà giao dịch dùng để đóng các lệnh mua đúng lúc.
Lưu ý khi sử dụng mô hình nến người treo cổ
Khi dùng mô hình nến Hanging Man để giao dịch, bạn cần theo dõi kỹ thị trường và chọn ra cách giao dịch hiệu quả nhất để áp dụng

Lời kết

Hy vọng qua nội dung mà saigonchungkhoan.com chia sẻ trên đây, các bạn đã biết được nến Hanging Man là gì và có thể áp dụng được mô hình nến người treo cổ vào các giao dịch đầu tư thực tiễn của mình. Hãy thực hàng nhuần nhuyễn và tiếp thu kinh nghiệm thực tế từ người khác cũng như không ngừng nỗ lực trau dồi thêm nhiều kiến thức để đầu tư thật tốt bạn nhé!

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *