Hiệu ứng FOMO là gì? Làm sao để biến hiệu ứng JOMO thành FOMO?

Hiệu ứng FOMO hay hiệu ứng JOMO là một khái niệm nổi tiếng thường được dùng nhiều trong ngành tài chính và nhiều nhất là trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Mặc dù vậy, không có quá nhiều người dùng có thể hiểu và biết cách nhận biết hai khái niệm này. Trong nội dung chia sẻ dưới đây, Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp bạn hiểu được hiệu ứng FOMO là gì, cách để vượt qua hiệu ứng FOMO hiệu quả khi tham gia giao dịch chứng khoán. Đồng thời, bạn sẽ biết thêm về cách biến đổi hiệu ứng JOMO thành FOMO đơn giản nhất. Nếu bạn đang quan tầm tìm hiểu về hiệu ứng này thì đừng bỏ lỡ những thông tin chi tiết dưới đây nhé!

Hiệu ứng FOMO là gì?

Hiệu ứng FOMO (tên đầy đủ: Fear of Missing Out) là một thuật ngữ dành cho những người có xu hướng tin rằng họ bị “bỏ lại phía sau” khi nhìn thấy sự thành công và hạnh phúc của người khác. Không có gì ngạc nhiên khi FOMO chỉ ra những người tin rằng họ đang làm theo những gì người khác đang làm một cách mù quáng và nghĩ rằng mình đang làm điều đúng đắn.

Năm 2013, hiệu ứng FOMO đã được thêm vào Từ điển Oxford. Điều này có nghĩa là bày tỏ cảm giác lo lắng và sợ hãi khi bạn không được mời hoặc không đủ tiêu chuẩn để tham dự một sự kiện xã hội. FOMO chỉ ra những điểm yếu trong sự tự ti và ái ngại của mọi người. FOMO có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi và ai cũng trải qua hiệu ứng này ít nhất một lần trong đời.

Hiệu ứng FOMO là gì
Thuật ngữ hiệu ứng FOMO 

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng FOMO

 • Tin đồn sai sự thật: Đa phần các thị trường ngày nay như thị trường thương mại, truyền thông; tài chính và hơn thế nữa đều có tin đồn về hiệu ứng FOMO. Ví dụ, nếu có một vấn đề phá sản hoặc dừng hoạt động; chắc chắn rằng mọi người đang nhanh chóng bán tháo tài sản hoặc chuyển đi.
 • Thắng hoặc thua liên tiếp gần đây nhất: Nếu người dùng thắng một giao dịch và bỏ lỡ cơ hội ngay lập tức; điều tương tự cũng áp dụng cho trường hợp thất bại. Người dùng có tâm lý muốn lấy lại những gì đã mất từ bất kỳ cơ hội tiềm năng nào.
 • Tác động của phương tiện truyền thông xã hội: Phương tiện truyền thông xã hội là con dao hai lưỡi đối với mọi vấn đề. Nó là nơi truyền tải thông tin, nhưng cũng là nơi thông tin bị lũng đoạn, xáo trộn thật giả. Với sức mạnh của cộng đồng người dùng mạng xã hội như ngày nay; con người rất dễ bị cuốn vào các vòng xoáy thông tin ảo.

Nhận biết hiệu ứng FOMO trong chứng khoán

Hiệu ứng FOMO luôn là nỗi ám ảnh của tất cả người dùng khi tham gia giao dịch và đầu tư trên thị trường. Tâm lý e ngại không muốn mất hoặc mất cơ hội đầu tư đã dẫn đến tình trạng thâm hụt. Đây là hiệu ứng FOMO trong chứng khoán.

FOMO thường làm người dùng mù mờ khi tham gia giao dịch trong thời gian dài, không cắt lỗ; mất tích lũy hoặc thường xuyên bị kẹt lệnh. Khi đó, nếu không có phương thức giao dịch chính xác; người dùng rất dễ dàng rơi vào tình trạng bị tổn thất vĩnh viễn.

Tìm hiểu thêm: Cổ phiếu midcap là gì? Danh sách cổ phiếu midcap hiện tại ở Việt Nam

Tác hại của hiệu ứng FOMO

 • Mua cao bán thấp: FOMO sẽ tạo ra một vòng lặp khi người dùng tham gia giao dịch. Khi giá thị trường tăng, người dùng vui tột độ và khi giảm thấp; người dùng nản lòng. Và bây giờ hành động mua đang ở đầu đỉnh của chu kỳ và hành động bán rơi vào cuối đáy của chu kỳ.
 • Không có sự tin tưởng vào tình hình thị trường: người dùng đã bỏ lỡ nhiều cơ hội; và không thành công nên họ dần đánh mất sự tin tưởng vào thị trường. Thêm vào đó, họ cho rằng đó là một trò lừa đảo mà không biết rằng những lựa chọn không phù hợp mới chính là nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng FOMO.
 • FOMO trong giao dịch: Đối phó với FOMO không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Vì vậy, người dùng cần phải có sự kiên nhẫn và hiểu biết. Nó là quá trình thay đổi dần các quan điểm không đúng đắn. Và không phải người dùng nào cũng có thể thay đổi ngay được. Cảm giác đánh mất một cơ hội tuyệt vời có thể rất dễ tác động mạnh đến tâm lý và sự tự tin khi giao dịch.

Hiệu ứng FOMO có thể xảy ra với bất kỳ người dùng nào khi tham gia thị trường chứng khoán. Thậm chí những người dùng chuyên nghiệp nhất cũng trải qua nỗi sự lo lắng và mất niềm tin khi gặp phải hiệu ứng này.

Tác hại của hiệu ứng FOMO
Tác hại của FOMO

Cách vượt qua tâm lý FOMO

 • Chấp nhận sự ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO đến tâm lý: Việc đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng đó là chấp nhận và hiểu nó. FOMO có thể mang lại rất nhiều sự yên tâm cho người dùng. FOMO luôn tác động đến người dùng. Vì vậy, việc người dùng chia sẻ kinh nghiệm của họ với những người dùng khác sẽ có ý nghĩa hơn.
 • Điều phối tâm lý giao dịch: FOMO liên quan chặt chẽ đến tâm lý người dùng. Đối phó với cảm xúc tại thời điểm giao dịch có thể kiểm soát; và khiến người dùng đặt câu hỏi về lựa chọn đầu tư của họ. Họ sẽ tìm cách thay đổi tâm lý giao dịch từ việc đánh giá ưu và nhược điểm của hiệu ứng này đối với tâm lý cá nhân họ.
 • Quản lý các hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội: Tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội để đưa ra cho người dùng một lượng thông tin phong phú; nhưng nó cũng có thể gây hại. Nếu những người dùng khác có vẻ kinh doanh có lãi; nó sẽ dẫn đến vỡ mộng và mất niềm tin vào mọi thứ.
 • Nhật ký giao dịch: Nó giúp người dùng lưu giữ và đánh giá lại các hoạt động đầu tư của họ. Nhờ lịch sử giao dịch trong nhật ký; người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy giải pháp phù hợp cho mình.
 • Kiểm soát rủi ro: Kiểm soát tốt vấn đề rủi ro là một kế hoạch dự phòng; để giữ cho các tổn thất nằm trong khả năng kiểm soát của bản thân. Rủi ro được kiểm soát tốt là điều kiện tiên quyết để có giao dịch tốt.

Hiệu ứng JOMO là gì?

Hiệu ứng JOMO (tên đầy đủ: Joy of Missing Out) là một thuật ngữ mô tả việc mọi người dùng khó có thể bị cuốn đi; đó là biểu hiện trái ngược với hiệu ứng FOMO. Thay vì đến một bữa tiệc đông vui, náo nhiệt; bản thân những người JOMO quyết định thu mình lại ở nhà để xem bộ truyện yêu thích của mình và họ không cảm thấy tiếc nuối vì quyết định của mình. Họ bác bỏ quan điểm cho rằng cuộc sống chỉ được lấp đầy khi luôn có điều gì đó mới mẻ để trải nghiệm bất cứ lúc nào; thay vì chỉ đơn giản là tận hưởng khoảnh khắc và ngừng theo đuổi người khác.

Đặc điểm của tâm lý JOMO đó là kỷ luật, bình tĩnh, kiên nhẫn, công tâm; tự tin và độc lập. Nó trái ngược 100% với tâm lý FOMO; những người thường xuyên phải chịu áp lực và liên tục sợ đánh mất cơ hội đầu tư.

Hiệu ứng JOMO là gì
Thuật ngữ hiệu ứng JOMO

Làm sao để biến hiệu ứng JOMO thành hiệu ứng FOMO là gì?

Có rất nhiều cách để giúp người dùng thực hiện được điều này. Và chúng tôi xin chia sẻ đến bạn 7 bước thông dụng nhất để biến FOMO thành FOMO cực đơn giản.

Tạo kế hoạch giao dịch ngoại hối

Đây là một quy trình cơ bản để hướng dẫn người dùng giao dịch và duy trì sự chú ý. Một phương án tốt sẽ giúp người dùng xác định được thời điểm nên giao dịch và thời điểm nên ngừng giao dịch.

Ghi nhật ký giao dịch

Đây là nơi lưu giữ lịch sử giao dịch của người dùng; cho phép họ xem xét, đánh giá và cải thiện liên tục. Nhật ký giao dịch của người dùng nên được sử dụng kết hợp với lập phương án giao dịch để phát triển chiến lược và nâng cao nhận thức của người dùng. Viết nhật ký sẽ giúp người dùng có trách nhiệm với tâm lý bản thân hơn; thay vì chạy theo đám đông vì lo sợ và nuối tiếc.

Dùng các nguồn tin tức đảm bảo

Người dùng khi theo dõi các phân tích kỹ thuật mới nhất và các tin nóng trên thị trường thường xuyên; sẽ giảm sự phụ thuộc của bạn vào quan điểm của người dùng khác. Nó sẽ hỗ trợ người dùng giúp chấm dứt chu kỳ của hiệu ứng FOMO; và giảm thiểu hiện tượng tâm lý đám đông. Người dùng sẽ học được những gì nên giao dịch và những gì nên bỏ qua.

Tạo dựng quy trình giao dịch

Người dùng đạt được thành công nhất khi tự tạo dựng cho riêng mình quy trình và cách đánh giá thị trường. Những người dùng này không phải là những người dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu. Họ là những người tự tạo dựng được chiến lược đầu tư cá nhân; trong các thị trường thế mạnh của họ. Nó giúp người dùng chú tâm vào nội dung đã đánh giá của mình; và tìm ra phương thức giao dịch lý tưởng.

Học hỏi kinh nghiệm có chọn lọc

Hiệu ứng JOMO không phá vỡ mối quan hệ giữa người dùng này với những người dùng khác trên thị trường. JOMO cần tiếp nhận và lọc thông tin để có lựa chọn phù hợp nhất.

Thay đổi tâm lý khi giao dịch

Tâm lý giao dịch là khái niệm dùng để chỉ những cảm xúc khác nhau của người dùng; có tác động mạnh đến việc ra đưa ra lựa chọn đầu tư. Thay đổi tâm lý giao dịch theo chiều hướng tích cực sẽ giúp biến điểm yếu thành điểm mạnh và FOMO thành JOMO.

Giao dịch lành mạnh

Với những người dùng chuyên nghiệp hoạt động liên tục trên thị trường cũng cần có thời điểm cần nghỉ ngơi. Người dùng ở tất cả các cấp không được tác động đến cảm xúc của cá nhân. Đó phải là một công việc tốt với những cơ hội thay đổi và phát triển cao hơn. Khi người dùng có được sự tự tin; họ học cách tin tưởng vào khả năng đầu tư của mình và thực hiện các giao dịch phù hợp với họ.

Cách chuyển JOMO thành FOMO
Cách chuyển JOMO thành FOMO

Lời kết

Hiệu ứng FOMO là một vấn đề về tâm lý giao dịch mà người dùng trong thị trường chứng khoán nên cải thiện và xóa bỏ. Nó tạo ra một loạt cảm xúc tiêu cực tác động rất lớn đến lựa chọn đầu tư của người dùng; và kết quả là chiến lược này nhanh chóng “thất bại”. Vì vậy, người dùng nên chú ý biến nó thành hiệu ứng JOMO hơn là chấp nhận hiệu ứng FOMO và biến nó thành hiện thực. Mọi sự thay đổi đều cần thời gian và sự kiên trì, nhưng nếu bạn thực hiện được; nó sẽ rèn luyện cho bạn khả năng phán đoán và tư duy logic; để bạn có thể lập những phương án và chiến lược giao dịch tuyệt vời lý tưởng trên thị trường chứng khoán.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *