Cách đăng ký tài khoản chứng khoán không mất phí

Đầu tư vào chứng khoán là một lĩnh vực đầu tư sinh lời cực kỳ hấp dẫn. Do đó, ngày càng có nhiều người tham gia vào lĩnh vực đầu tư này. Thị trường chứng khoán không giống như việc giao thương, mua bán bình thường của bạn. Để mua và bán chứng khoán, bạn phải thực hiện giao dịch mua bán thông qua một công ty môi giới được cấp phép giao dịch thay mặt bạn. Để làm được việc đó, bạn cần phải mở cho mình một tài khoản chứng khoán. Vì vậy, bài viết này của saigonchungkhoan.com sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký tài khoản chứng khoán để bạn sẵn sàng tham gia mua cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư khác.

Đăng ký tài khoản chứng khoán là gì?

Nếu bạn muốn đăng ký tài khoản chứng khoán mới thì bạn phải có hiểu biết cơ bản về thị trường để hiểu và đầu tư một cách hiệu quả.

Trên thị trường này, tài khoản chứng khoán là nơi bạn có thể nắm giữ các tài sản như tiền, cổ phiếu, trái phiếu,… Tài khoản chứng khoán cũng là nơi diễn ra các giao dịch, quá trình cung và cầu trên thị trường. Bạn phải đăng ký mở tài khoản chứng khoán để giao dịch với chứng khoán trên thị trường chứng khoán tập trung.

Tài khoản chứng khoán do công ty môi giới chứng khoán quản lý. Do đó, bạn cần chọn cho mình công ty chứng khoán lớn, đáng tin cậy để đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra suôn sẻ, tài sản và nguồn vốn không bị ảnh hưởng.

Đăng ký tài khoản chứng khoán là gì
Đăng ký tài khoản sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán mới có mất phí không?

Những người mới tham gia thị trường chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi, thắc mắc về nhiều vấn đề ở kênh đầu tư này. Có phải trả phí khi tạo tài khoản chứng khoán mới không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra và cần có câu trả lời.

Phí mở tài khoản chứng khoán

Không, đây là câu trả lời cho câu hỏi này. Việc mở tài khoản là yêu cầu tối thiểu để bán có thể đầu tư ở kênh này. Theo quy định, khi mở tài khoản tại công ty chứng khoán, bạn không cần số dư trong tài khoản của mình.

Việc mở tài khoản được thực hiện bởi một công ty môi giới và chi phí mở tài khoản là 0 đồng. Khi mở tài khoản mới, công ty môi giới sẽ hướng dẫn bạn quy trình. Đồng thời, công ty môi giới có thể giúp bạn tất cả các bước cần thiết để mở tài khoản chứng khoán mà không tính phí bạn.

Các chi phí liên quan đến chứng khoán

Không có công ty nào bắt buộc hoặc khuyến khích bạn gửi tiền vào tài khoản của mình ngay lập tức. Ngay cả khi bạn đã thực hiện việc mở tài khoản xong.

Đa phần các công ty môi giới hiện không có yêu cầu số tiền thấp nhất hay cao nhất mà bạn có thể đưa vào tài khoản. Trên thực tế, tất cả các công ty môi giới đều muốn tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng của mình cảm thấy thoải mái khi đầu tư. Các công ty môi giới sẽ không thu bất kỳ phí nào liên quan đến việc mở tài khoản mới.

Tóm lại, khi mở một tài khoản mới, bạn không mất gì. Bạn không cần nạp tiền vào tài khoản mà chỉ cần đăng ký tài khoản nếu muốn giao dịch trên thị trường này. Và nếu bạn nhìn thấy cơ hội, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản và bắt đầu giao dịch bình thường.

Mặc dù phí tạo tài khoản là 0 đồng, nhưng khi bạn thực hiện các giao dịch cổ phiếu, bạn phải chịu phí thực hiện giao dịch. Ngoài ra, khi bạn dùng các dịch vụ liên quan khác, bạn phải trả thêm phí.

Các chi phí liên quan đến chứng khoán
Bạn phải trả một khoản phí khi thực hiện giao dịch

Phí giao dịch

Dù bạn mở tài khoản với công ty môi giới nào thì phí tài khoản tất nhiên là 0 đồng. Tuy nhiên, nếu bạn giao dịch để mua hoặc bán cổ phiếu, phí giao dịch là phí bạn phải trả. Phí được nhà môi giới thu theo cả hai chiều từ người mua và người bán. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư chứng khoán phải trả tiền khi họ mua hoặc bán thành công một chứng khoán. Phí này được theo các dịch vụ mà bạn sử dụng để giao dịch được hoàn thành.

Theo quy định, phí thực hiện giao dịch không được vượt quá 5% số tiền giao dịch. Và nó không có quy định đặc biệt theo mức sàn. Phí giao dịch tạm thời được khấu trừ vào đơn hàng. Sau khi giao dịch hoàn tất, mức phí này mới được thu. Nếu giao dịch không được đối chiếu, khoản phí khấu trừ tạm thời sẽ được hoàn lại.

Tìm hiểu thêm: Chứng khoán phái sinh là gì? Có nên chơi chứng khoán phái sinh không?

Phí lưu ký chứng khoán

Đây là khoản phí phải trả cho công ty môi giới. Vì nó giúp Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam trả một khoản phí khi nắm giữ chứng khoán trong thời gian dài. Phí này được tính hàng tháng và là một tỷ lệ rất nhỏ của phí giao dịch chứng khoán. Theo quy định, phí ký quỹ tiêu chuẩn là 0,3 đồng / cổ phiếu / tháng và 0,2 đồng / trái phiếu / tháng.

Phí chuyển tiền

Phí chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán là bao nhiêu cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Khi tham gia thị trường này, nếu bạn giao dịch chứng khoán thì bạn phải chịu chi phí giao dịch. Bạn cũng có thể phải chịu phí chuyển tiền nếu bạn cần rút tiền từ tài khoản của mình.

Công ty chứng khoán tính phí chuyển tiền dựa trên lãi suất của ngân hàng. Và có thể vào khoảng 8.000 – 11.000 VND cho mỗi giao dịch. Tuy nhiên, có những công ty môi giới miễn phí chuyển tiền cho khách hàng của họ.

Phí dịch vụ môi giới

Nó là khoản phụ phí tùy chọn. Bạn chỉ phải trả khoản phí này khi sử dụng dịch vụ môi giới hoặc tư vấn môi giới. Phí môi giới khác nhau tùy theo công ty môi giới và dịch vụ được sử dụng.

Kinh nghiệm đăng ký mở tài khoản chứng khoán không mất phí

Hiện nay, vẫn còn nhiều người do không tìm hiểu kỹ, không có nhiều thông tin nên dễ bị lợi dụng, lừa gạt dẫn đến “tiền mất tật mang”. Để tạo thành công một tài khoản mới mà không mất phí, hãy ghi nhớ những kinh nghiệm sau:

  • Bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin của công ty chứng khoán mà bạn muốn tạo tài khoản. Bởi đang có rất nhiều người giả làm nhân viên môi giới của các sàn chứng khoán để lừa đảo kiếm lời.
  • Bạn cần hết sức cảnh giác và nên kiểm tra xem công ty đó có đáng tin hay không, thời gian hoạt động lâu hay không,… Thêm vào đó, hãy tìm hiểu thông tin giao dịch, vấn đề bảo mật, dịch vụ khách hàng của công ty có phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình không.
  • Bạn nên xem xét và chọn ra một công ty đáng tin cậy. Nó phải có lịch sử hoạt động đủ dài và có tài chính mạnh. Đó là nơi có thể giúp bạn kiểm soát chặt chẽ rủi ro. Khi bạn gặp khó khăn, họ sẽ hỗ trợ bạn xử lý vấn đề.
  • Bạn có thể mở tài khoản với nhiều công ty môi giới khác nhau. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được mở một tài khoản tại một công ty.
  • Bất kể hình thức mở tài khoản là gì, bạn sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào.
Kinh nghiệm đăng ký mở tài khoản chứng khoán không mất phí
Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi mở tài khoản mới

Cách đăng ký tài khoản chứng khoán mới nhất

Bên cạnh việc nhiều người quan tâm đến vấn đề mở tài khoản chứng khoán miễn phí thì cũng không ít người không biết cách đăng ký tài khoản chứng khoán.

Thủ tục mở tài khoản

Bạn phải có một tài khoản mới được tham gia đầu tư và giao dịch. Tuy nhiên, theo luật, khách hàng trên 18 tuổi mới được tạo tài khoản.

Để tạo tài khoản mới, bạn phải mang thẻ CCCD hoặc thẻ CMND đến công ty chứng khoán. Lúc này, công ty môi giới sẽ giúp bạn điền đầy đủ các thông tin theo mẫu để mở tài khoản. Đồng thời, bạn cũng sẽ cần phải điền thêm một số biểu mẫu của công ty. Cuối cùng, bạn sẽ được yêu cầu ký vào hồ sơ để hoàn tất quá trình mở tài khoản.

Nếu bạn muốn tạo tài khoản mới tại nhiều công ty môi giới khác nhau; thì bạn phải báo rõ số tài khoản đã được mở. Cùng với đó là số tài khoản chứng khoán bạn đã đăng ký.

Hình thức mở tài khoản

Hiện nay, có hai hình thức chính đó là là trực tiếp và gián tiếp.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Bạn phải đến PGD và mang theo CMND hoặc thẻ CCCD. Sau đó, người đại diện công ty sẽ hướng dẫn bạn đăng ký tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán online

Nó phù hợp với những người không thể đến PGD để tạo tài khoản. Bạn phải tạo tài khoản online trên website của công ty. Bạn phải điền vào một biểu mẫu đăng ký tương tự như biểu mẫu trực tiếp. Sau đó bạn ký vào hồ sơ và gửi cho công ty môi giới. Nếu hồ sơ hợp lệ, công ty môi giới sẽ thông báo mở và kích hoạt tài khoản qua email hoặc điện thoại cho bạn.

Cách đăng ký tài khoản chứng khoán
Các bước tạo tài khoản chứng khoán mới nhất

Lời kết

Bài viết trên của saigonchungkhoan.com đã chia sẻ đến các nhà đầu tư mới cách đăng ký tài khoản chứng khoán mới mà không mất phí. Chắc hẳn bạn đã hiểu và có cái nhìn khái quát về quy trình mở một tài khoản chứng khoán là như thế nào. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn trong việc đầu tư vào chứng khoán. Để đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách hiệu quả và thu được lợi nhuận cao, hãy học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn bạn nhé!

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *