Chứng khoán phái sinh là gì? Có nên chơi chứng khoán phái sinh không?

Hiện nay, có rất nhiều xu thế đầu tư mới xuất hiện trên các kênh đầu tư khác nhau. Và kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất chính là thị trường chứng khoán vì những lợi ích mà nó mang lại. Chứng khoán phái sinh là loại hình đầu tư giúp bạn thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, chỉ có các nhà đầu tư lâu năm biết đến loại chứng khoán này. Nhiều người mới tham gia vẫn chưa biết chứng khoán phái sinh là gì? Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không? Để giúp các nhà đầu tư có thêm lựa chọn đầu tư mới, Saigonchungkhoan.com xin chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về chứng khoán phái sinh trong bài viết dưới đây.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng có giá trị phụ thuộc vào những thay đổi về giá của tài sản cơ sở. Nó được tạo ra để giảm thiểu rủi ro, bảo vệ lợi nhuận của nhà đầu tư hoặc sinh lời.

Chứng khoán phái sinh là gì
Hiện nay, chỉ có các nhà đầu tư lâu năm biết đến loại chứng khoán này

Đặc điểm cơ bản của chứng khoán phái sinh

Tìm kiếm tài sản có giá trị có khả năng tạo ra lợi nhuận là điều mà các nhà đầu tư hướng đến. Những đặc điểm của chứng khoán phái sinh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thị trường:

  • Sản phẩm đầu tư: Các sản phẩm phái sinh hỗ trợ cho các nhà đầu tư các công cụ để giảm thiểu rủi ro và đầu tư chênh lệch giá.
  • Cách hoạt động: Về cơ bản, giao dịch phái sinh không khác nhiều so với giao dịch cổ phiếu trên thị trường. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhiều đặc tính riêng biệt của nó như bán khống, giao dịch T + 0 và hơn thế nữa.
  • Tài chính: Các công cụ phái sinh cho phép nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận gấp nhiều lần vốn của họ. Bạn chỉ cần ký quỹ một phần tài sản của mình. Thị trường này cho phép thực hiện giao dịch gấp 8 – 10 lần so với số vốn ban đầu mà bạn ký quỹ.

Thị trường chứng khoán phái sinh

Nếu bạn đã quen thuộc với các khái niệm về thị trường chứng khoán hoặc thị trường tiền điện tử, thì đây là nơi diễn ra việc mua và bán tài sản. Nhưng thị trường chứng khoán phái sinh không hoạt động theo cách đó. Nó không phải là chỗ thực hiện việc trao đổi, mua bán các tài sản cơ bản. Nó là nơi mà bạn có thể thực hiện trao đổi các quyền, hợp đồng hay nghĩa vụ chuyển giao quyền với các đối tác khác.

Ngoài ra, thị trường phái sinh cũng là nơi có các sản phẩm CKPS. Ở đây, bạn có thể sử dụng hợp đồng hoặc các công cụ tương tự. Vì vậy, giữa các chủ đầu tư cần có sự thỏa thuận rõ ràng khi mua bán. Các hợp đồng này được định giá riêng và người mua muốn mua với giá thấp hơn. Nhưng người bán lại muốn bán với giá cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu?

Thị trường này là nơi diễn ra việc mua và bán tài sản phái sinh
Thị trường này là nơi diễn ra việc mua và bán tài sản phái sinh

Các loại chứng khoán phái sinh

Có nhiều loại CKPS được phát hành trên thị trường giao dịch phái sinh. Nó bao gồm:

Hợp đồng kỳ hạn

Đây là thỏa thuận trao đổi giữa hai bên để mua hoặc bán một tài sản tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Tuy nhiên, giá của tài sản hiện đã được ấn định rõ ràng.

Hợp đồng tương lai

Đây là hợp đồng được tiêu chuẩn hóa và niêm yết để mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch. Để mở vị thế trong hợp đồng tương lai, bạn cần gửi một phần của cả giá trị hợp đồng lúc đầu vào tài khoản phái sinh.

Hợp đồng quyền chọn

Đối với loại hợp đồng này, người nắm giữ sẽ có quyền. Nhưng họ không có nghĩa vụ mua hoặc bán bất kỳ tài sản cơ bản đã được định giá tại thời điểm hiện tại trong tương lai. Người bán quyền chọn lúc này có nghĩa vụ phải thực hiện giao dịch.

Hợp đồng hoán đổi

Đây là một thỏa thuận trao đổi giữa hai bên về các dòng tiền trong tương lai hoặc các điều khoản tài chính. Hợp đồng quy định thời điểm và phương pháp tính toán cụ thể của các thay đổi của dòng tiền.

Nhà đầu tư có nên chơi chứng khoán phái sinh không?

Nếu bạn đang phân vân có nên đầu tư vào kênh đầu tư mới này hay không, bạn cần cân nhắc kỹ những ưu điểm và nhược điểm của nó. Từ đó, bạn sẽ biết đây có phải là kênh đầu tư phù hợp để bạn đầu tư hay không.

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh

Nhiều chuyên gia nhận định, CKPS là sản phẩm đầu tư có nhiều ưu điểm hơn so với các loại chứng khoán khác như cổ phiếu và trái phiếu. CKPS đang được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn vì những ưu điểm sau:

Dự phòng rủi ro theo giá

Các công cụ của thị trường này sẽ hạn chế rủi ro khi tham gia đầu tư tài chính cho bạn. Nó cũng cho bạn các công cụ hỗ trợ để tránh khỏi sự biến động giá cả.

Các nhà đầu tư sẽ đoán được giá của tài sản cơ sở nào sắp tới sẽ đi lên. Họ sẽ ký hợp đồng tương lai theo giá hiện tại của tài sản đó. Ngược lại, các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ giảm do lượng tài sản dồi dào. Họ sẽ giảm thiểu ảnh hưởng từ việc biến động giá cả bằng cách đặt trước hàng hóa thông qua hợp đồng tương lai.

Tính linh hoạt khi giao dịch

Giao dịch CKPS trên thị trường rất giống với giao dịch chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên, nó có một điều khác là cho phép nhà đầu tư thực hiện các tính năng linh hoạt khác.

Tính thanh khoản cao

CKPS có tính thanh khoản cao do tài sản được niêm yết tập trung và phải mua bán trên thị trường này. Bên cạnh đó, những người thực hiện giao dịch ở đây tập trung tạo khả năng thanh khoản cao. Các hoạt động trao đổi được thực hiện rõ ràng nhờ được định giá công khai.

Số lượng CKPS được phát hành và niêm yết trên thị trường

Do số lượng giao dịch trên thị trường này phụ thuộc vào số lượng CKPS được phát hành. Và CKPS không bị giới hạn số lượng. Đồng thời, chúng tùy thuộc vào nhu cầu của các bên tham gia thị trường.

Các công cụ của thị trường này cũng có các giới hạn về vị thế. Nhà đầu tư chuyên nghiệp – 20.000 vị trí trên mỗi tài khoản. Nhà đầu tư tổ chức – 10.000 vị trí. Nhà đầu tư cá nhân – 5.000 vị trí.

Bán khống chứng khoán

Bạn có thể bán các chứng khoán phái sinh mà không cần tài sản cơ sở. Hoặc bạn có thể hiểu rằng thị trường này cho phép bạn bán khống CKPS.

Đầu cơ tích trữ

Thị trường phái sinh đầu cơ là hai chiều. Bạn có thể nhận được khoản tiền lời lớn nhờ dự đoán chính xác các xu hướng. Ngay cả khi thị trường tăng và khi nó giảm.

Lợi thế đòn bẩy

Lợi thế đòn bẩy giúp nhà đầu tư sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu với giá cả phải chăng. Bạn chỉ cần ký quỹ một phần vốn của mình. Nhưng bạn có thể giao dịch với số tiền gấp 7 đến 10 lần số tiền ký quỹ ban đầu.

Quyết định có nên chơi chứng khoán phái sinh hay không là ở bạn. Tuy nhiên, cùng với những lợi thế trên, đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn tìm kiếm một kênh đầu tư sinh lời an toàn.

Có nên chơi CKPS hay không
Việc có nên chơi CKPS hay không là phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư

Nhược điểm chứng khoán phái sinh

Bên cạnh những mặt lợi, nhà đầu tư cũng nên hiểu rõ những mặt trái của chứng khoán phái sinh.

Rủi ro của việc đầu cơ tích trữ

Đầu cơ tích trữ tài sản là một trong những đặc điểm riêng biệt của thị trường này. Việc này sẽ chỉ mang lại mức lãi lớn khi dự báo trùng với chuyển động giá trong tương lai của tài sản cơ sở.

Đôi khi đầu cơ có thể gây ra tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư trên thị trường phái sinh. Khi giá của tài sản cơ bản tăng/giảm không khớp với dự tính của bạn, tài khoản sẽ xuất hiện những khoản lỗ. Khi bạn tích trữ tài sản quá nhiều, tỷ lệ lỗ sẽ tương đương với số vốn bạn bỏ ra đầu tư.

Yêu cầu ký quỹ bổ sung

Hợp đồng tương lai sẽ thanh toán các khoản lỗ và lãi liên tục trong ngày. Và chúng được thể hiện rõ ràng trong tài khoản đầu tư của bạn.

Nhà đầu tư phải ký quỹ bổ sung ngay khi số tiền trong tài khoản ký quỹ của họ giảm xuống dưới mức yêu cầu. Vì vậy, để tham gia thị trường này, bạn phải có thực lực về tài chính. Nếu không ký quỹ bổ sung đúng hạn sẽ dẫn đến tình trạng nhà đầu tư bị đóng, dẫn đến thua lỗ và phá sản.

Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn biết rằng việc kiếm được lợi tức từ khoản đầu tư của mình không bao giờ dễ dàng. Mặc dù các sản phẩm phái sinh có nhiều điểm mạnh hơn so với các loại chứng khoán khác. Nhưng chúng vẫn có những điểm yếu nhất định. Đó là bạn sẽ dễ bị thua lỗ với mức cao. Và bạn phải có khả năng nhìn nhận và đánh giá thị trường tốt. Nếu không, việc bị thua lỗ là chuyện mà bạn sẽ phải trong quá trình tham gia đầu tư.

Cách thức tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

Một khi bạn biết chứng khoán phái sinh là gì, bạn muốn biết cách tham gia vào thị trường này. Đừng chần chờ nữa và hãy tham khảo 5 bước tham gia thị trường CKPS dưới đây:

Tạo tài khoản giao dịch CKPS

Việc đầu tiên bạn cần làm để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh là tạo một tài khoản giao dịch. Khác với các loại tài khoản chứng khoán cơ bản, bạn phải đăng ký trực tuyến để tạo tài khoản CKPS. Tuy nhiên, đó là một lợi thế thị trường CKPS mà nhiều người đánh giá cao. Sẽ có nhân viên hỗ trợ bạn đăng ký tài khoản.

Nạp tiền vào tài khoản CKPS

Sau khi tạo tài khoản thành công, nhà đầu tư phải thực hiện thêm một bước: kích hoạt tài khoản. Để kích hoạt tài khoản, bạn phải nạp tiền ban đầu theo yêu cầu của sàn. Các thị trường khác nhau có tỷ lệ ký quỹ khác nhau. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện việc rót tiền vào tài khoản.

Thực hiện đặt lệnh giao dịch

Sau khi nạp tiền thành công, bạn có thể kiếm lời từ bất kỳ lệnh giao dịch phái sinh nào. Tuy nhiên, bạn phải chọn được thời điểm phù hợp để đặt lệnh. Đặt lệnh một cách thiếu thận trọng khiến bạn gặp rủi ro lớn.

Thanh toán lãi lỗ

Khi tham gia thị trường này, nhà đầu tư phải thanh toán lãi lỗ đúng như quy định trong hợp đồng. Lãi và lỗ được xác định theo mức giá đóng cửa của hợp đồng tương lai. Khi hợp đồng hết hạn, lãi hoặc lỗ được tính theo mức giá đóng cửa chỉ số vào ngày hết hạn hợp đồng.

Theo dõi tỷ lệ thị trường

Nếu tài khoản của bạn có mức ký quỹ thấp hơn mức yêu cầu, công ty mà bạn đang đầu tư CKPS sẽ nhắc bạn bổ sung thêm tiền ký quỹ. Ngoài ra, nếu tài khoản phái sinh vượt quá mức ký quỹ yêu cầu, nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ số dư đó.

Cách thức tham gia thị trường chứng khoán phái sinh
Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ quy trình khi muốn tham gia đầu tư

Lời kết

Bài viết trên của Saigonchungkhoan.com đã chia sẻ đến bạn những kiến ​​thức tổng quan nhất về thị trường chứng khoán phái sinh. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm được nhiều kiến ​​thức mới và hiểu rõ về chứng khoán phái sinh. Từ đó, bạn có thể đưa ra những lựa chọn đầu tư mới và có được nguồn thu nhập ổn định.

Chúng tôi chỉ giúp bạn đặt những bước chân đầu tiên vào thị trường. Việc còn lại của bạn là củng cố kiến ​​thức đầu tư của mình dựa trên các đặc điểm trên của chứng khoán phái sinh. Thêm vào đó, hãy học hỏi những chiến thuật, thủ thuật đầu tư phù hợp với bản thân để trở thành nhà đầu tư chuyên sâu và thành công bạn nhé!

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *