Đòn bẩy là gì? Có thể sử dụng đòn bẩy để giao dịch tại thị trường nào?

Đòn bẩy là một thuật ngữ khá nổi tiếng trong đầu tư ngoại hối. Khi nhà giao dịch đăng ký tài khoản giao dịch với một nhà môi giới ngoại hối nào đó, họ cũng cần chọn mức đòn bẩy giao dịch phù hợp cho tài khoản của mình. Thế nhưng, một số nhà giao dịch chưa thực sự biết được vai trò và tác động của nó đối với khả năng sinh lời và thua lỗ khi đầu tư ngoại hối.

Giao dịch đòn bẩy tuy là một trong những phương pháp thông dụng giúp nhà giao dịch thu về một khoản lợi nhuận khủng. Nhưng thật ra, nó là một con dao hai lưỡi, và trong khi nhiều nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy rất hiệu quả trong việc tối đa hóa khả năng sinh lời, thì nhiều nhà giao dịch khác chỉ đơn giản là thua vì chọn sai mức giao dịch đòn bẩy. Vậy đòn bẩy là gì? Nhà giao dịch nến dùng mức đòn bẩy bao nhiêu là phù hợp? Hãy cùng theo dõi hết nội dung được tổng hợp dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán để có thêm nhiều thông tin về hoạt động giao dịch đòn bẩy nhé!

Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy là gì
Khái niệm Leverage

Trong thị trường tài chính, đòn bẩy (tên tiếng Anh: Leverage) được sử dụng nhiều trong các giao dịch ngoại hối, tiền điện tử và cổ phiếu. Phần lớn các nhà đầu tư mới trên thị trường là những người thích trao đổi và giao dịch cổ phiếu bằng tiền mặt.

Nếu một nhà giao dịch lâu năm thường chọn giao dịch đòn bẩy trên thị trường ngoại hối, điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu họ mua cổ phiếu trị giá 20.000 USD, họ chỉ cần một phần nhỏ trong số 20.000 USD đó.

Đòn bẩy ngoại hối có thể được hiểu là bao gồm việc nạp một số vốn và tiếp theo là vay một số vốn cao hơn để sử dụng làm đòn bẩy trong một giao dịch trên thị trường. Hay, có thể hiểu nôm na rằng giao dịch đòn bẩy xảy ra khi nhà giao dịch dùng vốn đi vay mà không dùng vốn riêng để đầu tư nhằm nâng cao khả năng sinh lời.

>>> Click để xem ngay: Divergence là gì? Điểm đặc trưng của phân kỳ và các lưu ý khi sử dụng

Cách thức hoạt động của Leverage

Nếu nhà giao dịch thực hiện giao dịch 1000 USD với một sàn giao dịch chứng khoán; họ sẽ bị tính phí 1000×100 điểm mà không có bất kỳ khoản phí hoặc lệ phí nào khác. Nhà giao dịch sẽ đầu tư 1000 cổ phiếu đầu tiên; nhưng nếu giá cổ phiếu tăng 20 điểm thì sẽ là 120 điểm / cổ phiếu. Thế nhưng, việc đóng vị trí sẽ trả lại lợi nhuận 200 USD từ khoản đầu tư 1000 đô la đầu tiên. Nếu cổ phiếu giảm 20 điểm, nhà giao dịch mất 200 USD; tương đương 1/5 số tiền mà họ góp vốn để mua cổ phiếu.

Nếu nhà giao dịch cần dùng đòn bẩy và muốn bắt đầu giao dịch với sàn giao dịch; hãy đặt yêu cầu ký quỹ 10% trên cùng 1 cổ phiếu. Với tình huống này, nhà giao dịch chỉ cần 100 USD để đặt 1 lệnh từ tổng số 1000 USD vốn chủ sở hữu. Khi khoảng giá cổ phiếu đạt 120 điểm, nhà giao dịch sẽ thu được lợi nhuận ở mức 200 USD. Trái với đó, nếu giá cổ phiếu giảm 20 điểm, nhà giao dịch có thể mất 200 USD; mất gấp đôi khoản tiền gửi đầu tiên của họ.

Có thể sử dụng đòn bẩy để giao dịch tại thị trường nào?

Có thể thực hiện giao dịch đòn bẩy tại thị trường nào
Những thị trường chấp nhận giao dịch đòn bẩy
  • Thị trường chỉ số: được coi là một thị trường tiêu biểu bằng số về hoạt động của các nhóm sản phẩm giao dịch; trong cùng khu vực, giao dịch, ngành và mảng đầu tư. Các chỉ số này được sử dụng rộng rãi và không có tài sản hoặc giá trị vật chất. Nó chỉ được giao dịch thông qua với các sản phẩm; cho thấy sự thay đổi giá của chính nó. Và nhà giao dịch có thể tiến hành các giao dịch nhờ vào ETF và CFD.
  • Thị trường ngoại hối: Thị trường này cũng rất nổi tiếng và là thị trường giao dịch hỗ trợ mua; và bán để đạt được khả năng sinh lời tối đa như kỳ vọng. Bên cạnh đó, thị trường ngoại hối được biết đến là sàn giao dịch hàng đầu toàn cầu. Ngoại hối là một thị trường hoàn hảo để sử dụng giao dịch đòn bẩy; vì những thay đổi về giá tác động đến thị trường này là tương đối nhỏ.
  • Thị trường tiền ảo: Thị trường này có cách giao dịch giống với thị trường Forex; thế nhưng nó rất khác với các giao dịch ngân hàng và nhà nước. Tất cả các sản phẩm được sử dụng ở đây đều có liên quan với thị trường tiền ảo; và nhà giao dịch không cần bỏ ra nhiều tiền để đầu tư.
  • Thị trường hàng hóa: Có số ít thị trường hàng hóa trên thế giới chấp nhận giao dịch.
  • Thị trường quyền chọn: Các tùy chọn giao dịch được phép thực hiện ở đây.

Thống kê các sản phẩm có đòn bẩy

Nói chung, mỗi sản phẩm có một mức đòn bẩy giao dịch riêng. Tuy nó khác nhau, thế nhưng các phương pháp khuếch đại lợi nhuận; hoặc rủi ro tiềm ẩn sẽ giống nhau đến mức chúng thực sự là 1. Hầu hết giao dịch đòn bẩy sẽ được dùng cho các sản phẩm năng lượng tái tạo; thế nhưng điều này được hiểu như sau: nếu nhà giao dịch nắm giữ một tài sản; hãy giao dịch một hàng hóa có giá trị theo giá của tài sản cơ bản.

Sản phẩm có đòn bẩy bao gồm:

  • Sản phẩm cược chênh lệch đòn bẩy: Có hai tình huống có khả năng hình thành để tiến hành đặt cược. Một là lợi nhuận sẽ tăng cao khi thị trường biến động theo hướng đã đề ra. Hai là thị trường sẽ di chuyển theo hướng ngược lại với quyết định ban đầu; của nhà giao dịch và họ sẽ mất lợi nhuận của mình.
  • Sản phẩm có đòn bẩy hợp đồng CFD: Đây được coi là một sự thương lượng giữa của nhà môi giới; và nhà giao dịch để tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh chênh lệch giá. Giá này cũng áp dụng cho các công cụ tài chính khi các vị thế được mở và đóng.
Thống kê các sản phẩm có đòn bẩy
Sản phẩm có đòn bẩy hợp đồng CFD

Lời kết

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng rằng nội dung chia sẻ trên đây về đòn bẩy đã giúp các nhà giao dịch có cái nhìn tổng quan về công cụ này. Đồng thời, các nhà giao dịch sẽ biết cách sử dụng thật hiệu quả và có được kết quả giao dịch thật tốt với giao dịch đòn bẩy.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *