Divergence là gì? Điểm đặc trưng của phân kỳ và các lưu ý khi sử dụng

Phân kỳ là một trong những công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật cực kỳ hữu ích cho các nhà giao dịch trong việc đánh giá và tìm ra các biến động giá trên thị trường ngoại hối. Divergence cũng được xem là một hiện tượng kỹ thuật thường xảy ra trên thị trường giá ngoại hối, thế nhưng để hiểu được những điểm đặc trưng và dùng chỉ báo này một cách đúng đắn và chuẩn xác là điều không khá khó khăn với các nhà giao dịch mới. Tuy nhiên, với nội dung dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán, các nhà giao dịch mới sẽ không còn lo lắng về vấn đề Divergence là gì và cách sử dụng Divergence Indicator như thế nào cho thật hiệu quả và thành công trong giao dịch.

Divergence là gì?

Divergence là gì
Khái niệm Divergence

Sự phân kỳ được biết đến như một tín hiệu hoặc cho thấy sự biến động cao trên các sàn giao dịch tiền điện tử; ngoại hối hoặc sàn giao dịch chứng khoán trong tương lai. Chỉ số phân kỳ được rất nhiều nhà giao dịch học hỏi và sử dụng do độ tin cậy; và tính thực tiễn của nó. Vậy các nhà giao dịch có thể hiểu Divergence là gì?

Divergence là sự cạnh tranh giữa giá và chỉ báo hoặc có thể hiểu là sự chuyển động ngược lại giữa đường giá; và đường dao động (momentum indicator hoặc oscillator). Hướng di chuyển được tính là phần nằm giữa phần dưới và phần trên của biểu đồ. Biểu đồ thường cho thấy hai đường này sẽ cắt nhau hoặc hội tụ trong giai đoạn tiếp theo. Sự phân kỳ được các nhà giao dịch xem là dấu hiệu báo trước của một cuộc khủng hoảng; với các thị trường hiện tại đang tuột dốc. Thế nhưng, số liệu này cũng có thể biến động khá nhiều; nếu giá rất có khả năng thoái lui khi nhận thấy sự phân kỳ sớm.

>>> Xem ngay: Lịch kinh tế là gì? Cách quản lý vốn trong giao dịch với lịch kinh tế Forex

Điểm đặc trưng của Divergence Indicator và các lưu ý khi sử dụng

Dưới đây là những vấn đề mà các nhà giao dịch cần lưu ý thật kỹ khi sử dụng Divergence trong các giao dịch ngoại hối trên thị trường:

Đặc tính dự báo của phân kỳ

Sự hình thành của phân kỳ trong xu hướng thị trường giá cả không có nghĩa là xu hướng hiện tại kết thúc; và được thay thế bằng xu hướng mới. Điều này là do sự phân kỳ có xu hướng xảy ra và kéo dài trong một thời gian dài trước khi các xu hướng mới có dấu hiệu xuất hiện rõ ràng. Vì vậy, các nhà giao dịch tham gia vào thị trường nên coi sự phân kỳ là một tín hiệu nguy hiểm; và nên dùng chung nó với các dự báo khác như kháng cự / hỗ trợ, đường xu hướng, đường trung bình động, RSI, MACD,… trước khi đưa ra lựa chọn giao dịch với một loại ngoại hối hoặc kênh đầu tư bất kỳ.

Chọn lọc tín hiệu dự báo phù hợp

Sự phân kỳ giảm giá thường xảy ra dưới các mức kháng cự lớn. Trái với đó, khi giá đạt đến các ngưỡng hỗ trợ cao nhất; Divergence tăng giá cũng xuất hiện. Do đó, nhà giao dịch cần biết cách lựa chọn các thời điểm hình thành và xuất hiện của các Divergence; và dùng chung với các phân tích đa khung thời gian để tránh trường hợp bị nhiễu tín hiệu và gây tác động lớn đến nhận định của nhà giao dịch.

Chọn lọc tín hiệu dự báo phù hợp
Chọn lọc tín hiệu dự báo phù hợp

Xu hướng là phần trong biểu đồ phân kỳ

Xu hướng là một yếu tố quan trọng đánh giá khả năng đầu tư vào ngoại hối; và tài chính của một nhà giao dịch. Bằng cách đánh giá các xu hướng mới, nhà giao dịch có thể tối đa hóa các kỹ năng; nhanh chóng phát huy thế mạnh trong các xu hướng mới và tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Khối lượng phân kỳ

Đặc trưng của Divergence Indicator là nó đã có hiển thị khối lượng, nhưng nếu nhà giao dịch nhìn kỹ khối lượng của từng cây nến chính xác trong khu vực tạo ra sự phân kỳ; kết quả phân tích cuối cùng sẽ chuẩn và tránh được nhiều vấn đề đề tiêu cực hơn.

Tư duy nhạy bén trong các khu vực định giá quan trọng

Hỗ trợ kỹ thuật và kháng cự sẽ chính xác hơn nếu sự phân kỳ hình thành ở các vùng chính. Do đó, nhà giao dịch cần chú trọng vào ngưỡng hỗ trợ và kháng cự; hoặc các phạm vi giá chính khi tạo đỉnh và đáy để tìm ra tín hiệu phân kỳ. Sự cân nhắc này đã tạo ra sự khác biệt lớn trong sự thành công; hay thất bại của một lệnh trên thị trường.

Chuẩn bị tâm lý chủ động

Nhà giao dịch có thể dùng tín hiệu phân kỳ để phân tích và lựa chọn giao dịch nút nào. Đây là nền tảng giúp nhà giao dịch đảm bảo an toàn hơn; khi tiến hành các hoạt động mua bán trên các sàn giao dịch. Thế nhưng, các nhà giao dịch cũng cần có tâm lý vững vàng; không nên quá khích và phải tránh vội vàng hoặc đóng cửa từ từ làm mất thời điểm vàng đặt lệnh.

Đừng quá phụ thuộc vào các dấu hiệu dự báo Divergence

Đừng quá phụ thuộc vào các dấu hiệu dự báo Divergence
Đừng quá phụ thuộc vào các dấu hiệu dự báo Divergence

Các nhà giao dịch không nên quá phụ thuộc vào các tín hiệu Divergence; vì có thể xảy ra giao dịch trên các sàn giao dịch ngoại hối, chứng khoán hoặc các sàn giao dịch khác. Đây chỉ là dự đoán về sự đảo chiều xu hướng mới; và không có cơ sở cho tín hiệu chính xác được tạo ra. Vì vậy, các nhà giao dịch cần học hỏi và nắm vững thêm kinh nghiệm để có thể chọn lọc; và tìm ra những tín hiệu rõ ràng và chuẩn nhất.

Lời kết

Như nội dung đã tổng hợp trên đây của Sài Gòn Chứng Khoán, Divergence sẽ hỗ trợ nhà giao dịch theo dõi; phân tích và tìm ra các chỉ báo kỹ thuật để biết được xu hướng biến động trên thị trường giá cả. Việc hiểu và nắm rõ Divergence là gì sẽ cung cấp cho nhà giao dịch thêm thông tin; và cơ sở để sử dụng hiệu quả các chiến lược giao dịch của họ.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *