Đầu tư bạc và cách giao dịch bạc trực tuyến hiệu quả nhất

Ngoài các kênh đầu tư tài chính hấp dẫn như ngoại hối hay chứng khoán, đầu tư vào hàng hóa cũng là một thị trường được nhiều nhà giao dịch chú ý đến bởi khả năng chống lạm phát và đa dạng hóa chủng loại sản phẩm. Đặc biệt, bạc là một trong những loại hàng hóa được các nhà giao dịch lựa chọn để đầu tư nhiều nhất. Điều đó chứng tỏ nó có giá trị bền vững trong thời kỳ đồng tiền mất giá và lạm phát. Đầu tư bạc hiện được coi là một lựa chọn danh mục đầu tư thông dụng đối với các nhà giao dịch trên toàn cầu.

Bạc là tài sản giao dịch lý tưởng của nhiều nhà giao dịch và người chuyên đầu cơ. Nó cũng là một trong số các kim loại quý thông dụng và có sản lượng nhiều nhất toàn cầu. Tuy nhiên, không phải nhà giao dịch nào cũng biết rằng hơn 50% nhu cầu dùng bạc xuất phát từ công nghiệp. Loại hàng hóa này có nhiều công dụng thiết thực và có nhiều tiềm năng đầu tư trong giai đoạn gần.

Thế nhưng, không phải nhà giao dịch nào cũng biết cách đầu tư và giao dịch bạc hiệu quả, đồng thời mang lại kết quả đầu tư tối ưu nhất. Bởi giá bạc trên thị trường rất nhạy cảm và dễ thay đổi bởi nhiều vấn đề. Việc hiểu rõ về tính chất cũng như những biến động trên thị trường giao dịch bạc sẽ giúp các nhà giao dịch làm chủ được thị trường và kiểm soát được các rủi ro không mong muốn. Bài viết dưới đây của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp bạn hiểu thêm về đầu tư bạc.

Lịch sử của hoạt động giao dịch bạc

Giao dịch bạc có lịch sử kéo dài hơn 4.500 năm. Ở Bắc Phi có rất ít bạc thỏi, và người Ai Cập cổ đại đánh giá cao nó hơn vàng. Với danh tiếng là thương nhân lành nghề nhất trên toàn cầu, người Phoenicia cổ đại đã mua bạc ở khu vực Cadiz và Tertesos. Sau đó, họ bán bạc trên khắp khu vực Địa Trung Hải và nhanh chóng trở nên phồn thịnh.

>>> Xem ngay: Giá bạc – Cập nhật tình hình giá bạc thế giới và giá bạc Việt Nam

Lịch sử của hoạt động giao dịch bạc
Lịch sử của quá trình giao dịch bạc

Đơn vị tiền bảng Anh

TK thứ 5 TCN, 1 mỏ bạc lớn đã được khai phá ở gần Athens và thành phố này đã nhanh chóng trở nên thịnh vượng. Người Lydian lần đầu tiên nấu chảy tiền xu được làm từ hợp kim tự nhiên của vàng và bạc gọi là electrum. Người Anglo-Saxon đã chế tác ra một đồng tiền có tên là “Sterling” (240 đồng / pound bạc) vào TK 8. Vì lý do này, đơn vị tiền tệ của Anh hiện nay được gọi là “Bảng Anh”.

Đơn vị tiền đô la Mỹ

Các mỏ bạc với quy mô khủng được tìm ra ở Mexico; Bolivia và Peru sau chuyến thám hiểm của Christopher Columbus đến Tân Thế giới vào 1492. Nó đã làm cho Tây Ban Nha trở thành bá chủ thế giới và phồn hoa suốt 300 năm sau. Nó cũng trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới nhờ các giao dịch bạc. Tên của USD bắt nguồn từ giao dịch bạc. Đơn vị tiền tệ thông dụng nhất ở Châu Âu là bạc Thaler. Người Hà Lan gọi chúng là “Daalder”. Sau khi kiến thiết TP. New Amsterdam – Manhattan, họ đã đem “Daalder” bằng bạc đến đó. Vì vậy, người dân ở đó gọi nó là “đô la”. TP. New Amsterdam ngày nay chính là New York, và đầu tư bạc là một phần lịch sử của TP này.

Sau khi tìm thấy ra tiền gửi Comstock Road vào năm 1859, Mỹ nhanh chóng trở thành nước chế tác bạc lớn nhất toàn cầu và cần phải điều chỉnh hoạt động giao dịch bạc. Mỹ ngừng hoạt động đúc tiền xu mới vào năm 1967 và chấm dứt chương trình mua lại cổ phiếu mạ bạc.

Bạc đã là một phần rất quan trọng trong lịch sử tài chính và thế giới trong hàng nghìn năm. Giao dịch bạc đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế tài chính của các nước phát triển. Trong vài năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến một lịch sử mới mẻ hơn của hoạt động đầu tư và kinh doanh bạc.

Ứng dụng của bạc trong cuộc sống

Bạc là một kim loại quý tương tự với vàng, vàng bạc từ lâu đã được con người sử dụng để làm tiền xu, trang sức và các vật phẩm có giá trị khác. Vàng và bạc được coi là nơi trú ẩn đảm bảo trong thời kỳ lạm phát và bất ổn kinh tế. 2 mặt song song của nó là kim loại quý và kim loại công nghiệp làm cho bạc trở thành một loại hàng hóa rất đặc trưng.

Bạc có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Và hơn 50% mục đích và nhu cầu sử dụng bạc của toàn cầu là ở các ngành sản xuất công nghiệp. Các sản phẩm có bạc bao gồm tấm pin mặt trời, xe điện, đèn LED và các thiết bị y tế,… Nó cũng là một trong số các kim loại dẫn điện và dẫn nhiệt tốt nhất. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong ngành điện. Hơn nữa, bạc cũng chiếm giữ một vị thế rất lớn trong sản xuất năng lượng sạch; ngành công nghiệp xe điện và năng lượng mặt trời hiện đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc.

Hơn cả thế, công nghệ nano bạc với tính chất kháng khuẩn tuyệt vời còn được dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế, mỹ phẩm, đời sống và nó dần thông dụng hơn trong cuộc sống của chúng ta.

Lợi ích của kim loại bạc

Lợi ích của kim loại bạc
Lợi ích của bạc

Giá bạc dễ bị tác động bởi những biến động trong cung và cầu thị trường hàng hóa. Bạc được sử dụng phổ biến trong mảng sản xuất công nghiệp. Gồm có y tế, thiết bị điện, năng lượng, trang sức, linh kiện ô tô và nhất là công nghiệp. Điều đó dẫn đến một số điều kiện công nghiệp cụ thể có thể làm thay đổi nhu cầu sử dụng bạc; và những vấn đề này có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá bạc.

Trong toàn bộ các kim loại nền tảng, bạc là hữu dụng nhất. Máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại di động, máy lọc nước; gương, pin và các thiết bị y tế đều cần đến bạc. Nó có hàng nghìn cách sử dụng và hiện chưa có lựa chọn thay thế nào có thể tối ưu như nó. Điều này vô hình trung làm bạc trở thành một khoản đầu tư đầy thu hút. Một điểm đặc biệt mà các nhà giao dịch cần quan tâm là bạc không co giãn theo giá; vì nó đòi hỏi lượng bạc tối đa để sản xuất ra máy tính xách tay hoặc điện thoại.

Các kim loại bị giảm sản lượng có sẵn trong tự nhiên nhiều nhất là bạc và vàng. Theo các tài liệu báo cáo, bạc có thể dứt nguồn cung tự nhiên trong 25 năm tới nếu tốc độ khai thác không giảm đi. Đa phần bạc đã bị tiêu hao không thể khôi phục như trước. Vì thế, giao dịch bạc sẽ trở nên thông dụng hơn nữa trong giai đoạn tới; và có thể hấp dẫn các nhà giao dịch và nhà đầu cơ.

Thị trường giao dịch bạc hiện hiện nay 

Bạc hiện nay được người dùng giao dịch ở nhiều thị trường tài chính khác nhau. Dưới đây là thông tin cụ thể về 2 thị trường giao dịch bạc chính hiện nay:

Thị trường giao dịch bạc thế giới 

Nhìn vào tình hình biến động giá bạc toàn cầu, chỉ có một đánh giá rõ ràng nhất là nó đang tăng nhanh thần tốc. Đường giá đang tăng và chưa có khả năng sẽ giảm. Đôi lúc nó đi ngang và hạ xuống, nhưng điều đó không quá nhiều. Ngoài việc giá vàng tăng mạnh, thì bạc cũng bị cắt giảm đáng kể. Năm 2020 là năm bắt đầu tăng nhẹ của giá kim loại bạc trong khoảng từ 17.169 đô la – 18.463 đô la.

Đại dịch khiến bạc giảm 35% từ 18.463 xuống mức thấp 11.973. Dẫu vậy, do dịch bệnh được kiểm soát ở một mức độ nhất định và nền kinh tế ở mỗi quốc gia bắt đầu phục hồi, giá bạc cũng dần tăng vọt lên 24.570 đô la.

Thị trường giao dịch bạc trong nước 

Ngoài thị trường giao dịch bạc thế giới, giá bạc trong nước cũng đang có những đợt tăng giảm mạnh do đại dịch bùng phát và biến động giá vàng trong nước và quốc tế. Dẫu vậy, do giá vàng tăng cao, người dùng chọn bạc làm phụ kiện và trang sức nên giá bạc ở nước ta có thể cao hơn giá bạc toàn cầu và bình ổn hơn so với giá bạc toàn cầu.

Ngoài ra,sản lượng bạc và nguồn nhân lực chế tác bạc của nước ta dồi dào, chất lượng cao nên giá không tăng mạnh.

Tại sao nên đầu tư bạc?

Tại sao nên đầu tư bạc
Có 3 lý do chính mà người dùng nên đầu tư bạc

Có nhiều lý do khiến người dùng lựa chọn đầu tư vào bạc. Có thể kể đến các lý do chính như:

Cất trữ bạc giúp chống lạm phát

Vì vàng và bạc là kim loại quý nên từ lâu chúng đã được coi là tài sản trú ẩn đảm bảo; và giá cả thường biến động song song với nhau. Trữ lượng bạc tự nhiên có sẵn trong lớp vỏ trái đất rất nhiều và nhiều hơn cả trữ lượng vàng. Cùng với nhu cầu cao về vàng, vàng ngày càng trở nên quý giá và khan hiếm hơn bạc.

Bạc là kim loại được xem là “vàng dành cho người nghèo”, tuy nhiên nó không phải là một loại vàng giá thấp. Do độ biến động của nó gấp khoảng 1,5 lần so với vàng và giá thị trường cũng thấp nên bạc được nhiều người dùng mua và được dùng nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Đặc biệt trong tình hình hiện nay, nhu cầu đối với các sản phẩm làm từ bạc tăng lên; lo ngại lạm phát và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể đối với giá bạc. Do đó, bạc có thể được coi là biện pháp kìm hãm lạm phát. Nếu lạm phát tiếp tục tăng và đồng tiền mất giá; người dùng có thể bảo vệ sự giàu có của mình bằng cách sở hữu các kim loại quý như bạc.

Vàng và bạc thường được đem ra cân đo đong đếm với nhau vì chúng đều là mục tiêu đầu tư và giá bạc thấp là một lựa chọn tốt cho các nhà giao dịch khi đầu tư vào kim loại quý. Nó sẽ giúp người dùng làm phong phú danh mục đầu tư bên cạnh các lĩnh vực đầu tư tài chính lớn như chứng khoán hay ngoại hối.

Sự phát triển của các ngành công nghiệp

Một điểm nổi bật khác khiến bạc nhanh chóng thu hút ở thời điểm này là quá trình tăng cường của các ứng dụng vào mảng công nghiệp; linh kiện ô tô và mạng 5G trong 2022. Khi nhu cầu sử dụng bạc tăng lên, cơ hội tăng lợi nhuận tăng lên; cho phép các tổ chức kinh doanh bạc tạo ra lợi nhuận ngoài mức tăng giá của bạc. Bạc chiếm một vị thế rất lớn trong nền kinh tế vì chỉ có nó mới đáp ứng nhu cầu của ngành sản xuất công nghiệp, người dùng và các nhà giao dịch trên thị trường. ETF bạc, nắm giữ cổ phiếu trong một công ty khai thác bạc có thể làm tăng tính phong phú của danh mục đầu tư và tăng lợi nhuận đầu tư cho nhiều người dùng.

Bối cảnh thế giới hiện tại

Tình hình tranh chấp giữa Nga và Ukraine không có dấu hiệu giảm. Để gây sức ép lên Nga, Hoa Kỳ đã ngưng các hoạt động mua dầu mỏ và các loại năng lượng khác của Nga. Ngoài ra, Anh và EU cũng sẽ giảm giao dịch mua các nguồn năng lượng của Nga. Về vấn đề này, khi giá nhiên liệu tăng, nhu cầu cấp thiết là phải tìm ra các nguồn năng lượng thay thế mới. Có lẽ năng lượng sạch từ pin mặt trời sẽ được sử dụng hết trong thời gian này; và giá bạc sẽ còn cao hơn trong thời gian sắp tới.

Cách đầu tư bạc hiệu quả nhất 2022

Cách đầu tư bạc hiệu quả nhất 2022
Có 5 cách đầu tư vào bạc được nhiều người dùng áp dụng trên thị trường

Hiện nay, số lượng người dùng tham gia vào thị trường này càng đông đảo; và họ rất năng động cũng như nhiệt huyết. Do đó, mong muốn đầu tư hiệu quả và thu được lợi nhuận khủng từ thị trường này là điều mà ai cũng hướng đến. Dưới đây là 5 cách đầu tư bạc mà người dùng có thể tham khảo; và áp dụng cho các chiến lược đầu tư cá nhân của mình:

Đầu tư bạc trực tiếp

Đây là hình thức nắm giữ bạc vật chất dưới dạng đồng xu hoặc bạc thanh. Đây là kiểu đầu tư được nhiều chị em lựa chọn và dùng nhiều. Các nhà giao dịch sẽ hài lòng về mặt tâm lý và cảm xúc với hình thức nắm giữ này; vì họ có cảm giác thân thuộc và có thể sử dụng nó khi cần thiết. Để tìm giá bạc vật chất, các nhà giao dịch có thể kiểm tra giá hàng ngày trên trang web của các bên phân phối kim loại quý. Người dùng có thể nhanh chóng mua tiền xu và bạc thanh trực tiếp từ các nhà phân phối uy tín đó.

Đối với giá bạc, đây là giá thấp nhất trên thị trường vì chỉ cần đổ bạc vào khuôn. Lượng bạc thỏ trên thị trường cung cầu càng nhiều thì giá càng giảm. Điều này là do các loại bạc này rất dễ bị làm giả hoặc pha thêm các kim loại độn khác vào. Các nhà giao dịch muốn nắm giữ bạc vật chất thì cần mua bạc theo lượng ít.

Khi giá bạc tăng lên, người dùng có thể kiếm lời bằng cách bán thanh bạc và đồng xu bạc. Khác với các cửa hàng chất lượng, hàng hóa vật chất không có vai trò hình thành dòng tiền; vì vậy đây là cách cuối cùng để kiếm tiền.

Điểm yếu của đầu tư bạc trực tiếp

  • Để nắm giữ được bạc vật chất, người dùng cần phải chi nhiều tiền mặt. Đồng thời phải quan sát giá bạc theo ngày để chắc chắn rằng người dùng đang mua sắm với giá chuẩn. Nếu người dùng có nhu cầu gấp về tiền mặt, nhất là khi họ cần một bên thứ 3 để xử lý giao dịch, họ có thể không nhận được đầy đủ giá trị của bạc vật chất của họ.
  • Bạc tương tự với toàn bộ tài sản vật chất; có thể bị đánh cắp và phải được cất giữ cẩn thận. Đôi khi nó cần bảo hiểm trong một số trường hợp và phát sinh thêm chi phí lưu kho.

Đầu tư bạc gián tiếp

Khó khăn từ việc nắm giữ và giao dịch bạc vật chất đã khiến nhiều người giao dịch bạc gián tiếp, cho phép họ tiếp xúc với biến động giá bạc với chi phí ngang với bạc vật chất, mà không có bất kỳ nhược điểm nào. Họ sẽ thích các công cụ tài chính hơn này hơn.

Các nhà giao dịch đang chú tâm đến các công ty tạo ra dòng tiền, thay vì đầu tư vào chính kim loại. Điều này làm cho việc nắm giữ cổ phiếu trong các công ty mua bán bạc; và ETF trở nên đơn giản và rẻ hơn so với bạc vật chất.

Giao dịch bạc CFD

Giao dịch bạc CFD
Giao dịch hợp đồng tương lai bạc

Thay vì giữ một thanh bạc vật chất; nhiều người dùng đang chọn CFD với bạc để tăng khả năng sinh lời. Đây là kiểu giao dịch bạc trực tuyến thông dụng nhất ở thời điểm này. Sự khác nhau giữa giá mở và giá đóng cửa cho phép người dùng tận dụng sự chênh lệch giá này. Điểm giao dịch CFD là các nhà giao dịch có thể trao đổi và thu được lợi nhuận bằng cách bán khống ở bất kỳ đâu, kể cả bạc.

Nếu người dùng mua bạc vật chất, họ cần tiết kiệm tiền; nhưng giao dịch CFD thì không yêu cầu người dùng phải như vậy. Mặc dù vậy, người dùng sẽ phải trả phí giao dịch và một khoản hoa hồng nhất định cho các sàn giao dịch (số tiền này sẽ khác nhau giữa các sàn giao dịch khác nhau). Và đổi lại bạn sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính cho phép tăng giá trị các sản phẩm giao dịch lên 5x; 10x hoặc có thể là 100x.

Đòn bẩy có thể đem đến cho các nhà giao dịch lợi nhuận cao hơn thông thường. Mặc dù vậy, nó cũng có thể gây nên nhiều tổn thất lớn hơn ở các vị thế vào lệnh tương ứng với mức độ thua lỗ khi đầu tư bạc. Kiểm soát vấn đề thua lỗ và rủi ro hiệu quả là cách hữu hiệu nhất để giúp người dùng kiếm tiền bền vững trên thị trường này.

Mua cổ phiếu của các công ty khai thác bạc

Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất bạc (hoặc tổ chức nắm giữ trữ lượng bạc tự nhiên lớn) là một cách gián tiếp để đầu tư bạc. Giá cổ phiếu của một doanh nghiệp sản xuất bạc thường tăng theo các biến động của giá bạc; tuy nhiên chúng ít khi dao động đúng theo mức 1 : 1. Giá bạc và giá cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh khai thác bạc thực tế có thể thay đổi rất lớn ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Một số công ty trong khai thác bạc lớn:

First Majestic Silver Corp. (AG)

Có văn phòng đại diện ở Canada, công ty này là một trong những đơn vị sản xuất bạc tinh khiết nhất trong lĩnh vực khai thác mỏ bạc. AG rất chú trọng đến khu vực Mexico, đất nước sản xuất nhiều bạc hơn bất kỳ đất nước nào khác trên toàn cầu. Doanh nghiệp này hiện đang có ba mỏ hoạt động ở khu vực Mexico; và đang mở rộng khai thác một số mỏ bạc khác.

Giá cổ phiếu của doanh nghiệp này có khả năng tăng cao hơn bạc bằng cách tăng cường quy mô sản xuất và giảm thiểu các chi phí khác. AG chắc chắn rằng nó có tiềm năng trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ về lâu dài. AG đã đưa ra mục tiêu trở thành đơn vị sản xuất bạc chính có quy mô hàng đầu toàn cầu. Nó đang thực hiện mục tiêu đó bằng việc đổ hàng triệu USD vào việc tìm kiếm; và khai thác các mỏ bạc mới hằng năm.

Wheaton Precious Metals Corp. (WPM)

Đây là một doanh nghiệp trung gian chuyên cung cấp các loại kim loại quý. Wheaton không điều hành một mỏ bạc nào, nó chỉ phân phối cho những doanh nghiệp chuyên khai thác bạc một khoản vốn để trang trải một số chi phí khai thác của họ. Thay vào đó, Wheaton được quyền mua một số kim loại được sản xuất trong mỏ với mức giá đã định.

WPM dự kiến ​​nguồn bạc sẽ tạo ra 41% tổng doanh số trong giai đoạn 5 năm từ 2021 – 2025. Mức độ tiếp cận bạc của doanh nghiệp là mức cao nhất trong số các đối thủ cạnh tranh trực tuyến và chi phí bản quyền.

Fortuna Silver Mines Inc. (FSM)
Fortuna Silver Mines Inc.
Doanh nghiệp khai thác bạc FSM

Đây là một doanh nghiệp chuyên khai thác bạc có văn phòng chính ở Canada. FSM chuyên khai thác các mỏ bạc, vàng, chì, kẽm,… ở khu vực Châu Mỹ Latinh và Tây Phi. Cổ phiếu của doanh nghiệp này được các chuyên gia trong ngành đánh giá khá cao; và được đưa vào nhóm cổ phiếu có giá trị cao nhất và tốc độ tăng thần tốc.

Nếu người dùng tham gia đầu tư vào một tổ chức khai thác bạc duy nhất, họ cần phải tìm hiểu và đánh giá nó một cách đa chiều để đảm bảo rằng họ đang mua cổ phiếu của một doanh nghiệp uy tín và đảm bảo có thể phát triển mạnh mẽ và mang lại lợi nhuận cho người dùng. Các kho lưu trữ có thể thay đổi do lợi nhuận của chúng phụ thuộc vào tình hình tăng giảm của giá bạc trên thị trường.

ETF bạc

Nếu người dùng không trực tiếp nắm giữ bạc vật chất; nhưng cũng cần một cách tiếp cận có rủi ro thì mua cổ phiếu trong ETF bạc là lựa chọn phù hợp nhất. Ngay cả khi giá bạc tăng lên, người dùng vẫn có thể thu được lợi nhuận từ bạc; nhưng rủi ro bị đánh cắp sẽ được giảm bớt.

Đầu tư ETF bạc cũng mang lại một ưu điểm khác. Bạc có thể được bán theo giá thị trường và tiền có tính thanh khoản cao. Điều này cho phép người dùng bán tiền ở mức giá tối đa; và có thể giao dịch mỗi ngày khi thị trường chứng khoán hoạt động.

Hai quỹ ETF lớn nắm giữ nhiều bạc vật chất là iShares Silver Trust (SLV) và Aberdeen Standard Silver Shares ETF (SIVR). Các nhà giao dịch có thể cân nhắc những điều sau:

  • SLV là quỹ ETF bạc lớn nhất với tài sản được thống kế khoảng 13 tỷ USD. SLV là một quỹ đầu tư (ETF) chú trọng vào bạc vật chất. Quỹ ETF này được tạo ra để quan sát biến động giá bạc bằng cách nắm giữ bạc thỏi được cất giữ trong hầm ngân hàng ở London và TP. New York. Đó là do quỹ ETF có bạc vật chất, chúng quan sát giá của kim loại quý khá nghiêm ngặt.
  • Tương tự với vàng và các loại hàng hóa giao dịch khác; bạc có thể trở nên dễ thay đổi, đặc biệt là trong ngắn hạn.
  • Khi người dùng muốn tạo một TK để tiến hành giao dịch các loại cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất bạc hoặc cổ phiếu ETF bạc thì sàn giao dịch Etoro có thể là một lựa chọn phù hợp với họ.

CFD bạc

Đây là một cách đơn giản để dự đoán giá bạc lên xuống mà không gặp rắc rối khi nắm giữ bạc vật chất. Nó cũng có thể được thanh toán bằng bạc; nhưng điều này không phổ biến đối với các nhà đầu cơ trên thị trường CFD. CFD bạc là một cách thu hút để giao dịch trên thị trường bạc do mức đòn bẩy của chúng đưa ra khá cao. Nếu CFD bạc đi đúng theo dự đoán, người dùng sẽ thu được một khoản tiền lãi lớn. Thế nhưng khi phạm sai lầm; người dùng có thể nhanh chóng thua lỗ và “mất trắng”.

Đòn bẩy hoạt động theo hai chiều trong CFD, làm tăng lãi và lỗ. Nếu thị trường trái với hướng mà người dùng dự đoán; họ cần bỏ ra một số tiền nữa để giữ vị thế giao dịch. Và nếu số tiền đó nằm ngoài khả năng của người dùng; sàn giao dịch sẽ đóng lệnh và người dùng sẽ lập tức thua lỗ.

CFD có nhiều rủi ro và chỉ phù hợp với các nhà giao dịch có kinh nghiệm; những người tham gia thị trường với số dư tài khoản lớn. Các nhà giao dịch có thể tiến hành trao đổi CFD bạc để nắm được những thay đổi về giá bạc. Các CFD sẽ đưa ra cho các nhà giao dịch cơ hội mua bạc vật chất. Thế nhưng trên thị trường thực, rất khó để tìm ra một sàn giao dịch hàng hóa bán lẻ tạo điều kiện cho việc giao hàng hóa vật chất.

Vai trò của việc đặt cắt lỗ trong đầu tư bạc

Vai trò của việc đặt cắt lỗ trong đầu tư bạc
Lệnh cắt lỗ trong đầu tư bạc

Quy tắc cơ bản và rất cần thiết khi sử dụng lệnh cắt lỗ đó là nhà giao dịch đặt lệnh cắt lỗ trong khung thời gian nào thì sẽ dựa vào khung thời gian đó để kiếm lời, trừ một số trường hợp nhất định không cần phải đặt lệnh này. Do đó, các nhà giao dịch cần tìm hiểu về lệnh cắt lỗ và phương pháp đặt lệnh cũng như có bằng những hiểu biết tổng quan hơn. Thị trường bạc không ngừng biến động lên xuống để tạo ra són. Vì vậy, đừng nên đặt lệnh cắt lỗ quá gần hoặc quá xa.

Nếu các nhà giao dịch nhận ra xu hướng thị trường một cách chuẩn chỉnh, nhưng đặt lệnh quá gần mức stop loss; người dùng sẽ mất tiền trước khi khoản đầu tư có khả năng sinh lời. Trái với đó, nếu lệnh đặt xa điểm stop loss, nhà giao dịch sẽ khó đạt được mức cắt lỗ hơn; và sẽ không tự động đóng giao dịch trước khi tạo ra lợi nhuận.

Yếu tố tác động đến quá trình đầu tư bạc

Bên cạnh việc đặt lệnh Stop loss đúng vị trí, việc quan tâm đến diễn biến thị trường có ảnh hưởng đến giá bạc hay không cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả và lợi nhuận của nhà giao dịch khi tham gia đầu tư bạc.

Đồng đô la Mỹ

Đồng tiền này có mối tương quan trái chiều với giá bạc; nhưng không phải 100% là trái ngược. Khi giá trị của đồng đô la giảm do biến động kinh tế Mỹ và vấn nạn lạm phát; các nhà giao dịch thường chuyển tài sản của họ sang bạc để bảo vệ. Trái với đó, nếu giá trị của đồng đô la tăng và được giữ vững; giá bạc có thể trở lại mức vững ban đầu.

Nhu cầu đầu tư bạc

Đây có thể được coi là một trong số các yếu tố chính có tác động mạnh mẽ đến giá bạc. Điều đó bao gồm nhu cầu sử dụng và mua đồ trang sức; nhu cầu sản xuất và nhu cầu đầu tư bạc. Đặc biệt, nhu cầu “đầu tư” sẽ là động lực chính làm cho giá bạc biến động. Vì thị phần mà các quỹ ETF bạc và các nhà giao dịch nắm giữ sẽ gấp nhiều lần tổng cầu đối với sản xuất và đồ trang sức.

Tình hình kinh tế, chính trị

Ngoài các yếu tố quan trọng đã được đề cập, những biến động chính trị và thay đổi kinh tế liên quan đến các nước sở hữu bạc nhiều nhất thế giới như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ có ảnh hưởng mạnh đến giá bạc theo cả hai hướng là tích cực và tiêu cực.

Vì bạc là một trong những sản phẩm giao dịch dễ bị tác động nhất trên thị trường phái sinh nên các nhà giao dịch cần có đủ hiểu biết và đánh giá khách quan về thị trường để giảm thiểu những thiệt hại không mong muốn khi đầu tư bạc.

Nguồn cung bạc trên toàn cầu

Nguồn cung bạc trên toàn cầu
Nguồn cung bạc trên thị trường

Quá trình khai thác bạc theo thời gian sẽ làm nguồn cung bạc tự nhiên có sẵn ở các mỏ sẽ dần cạn sạch. Khi đó, chi phí dành cho việc khai thác sẽ tăng mạnh; do phải tăng thêm hoạt động tìm kiếm mỏ mới và khai thác triệt để mỏ cũ. Những điều này sẽ khiến cho giá bạc tăng vọt.

Làm thế nào để mua và đầu tư bạc?

Người dùng có thể tiến hành đầu tư hoặc giao dịch bạc để có thể nắm giữ bạc trong tay. Có những điểm khác nhau cụ thể giữa các cách thức này:

  • Đầu tư vào bạc: Người dùng có thể đầu tư vào bạc bằng cách mua ETF thực; cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh bạc / khai thác bạc hoặc mua các thanh bạc và tài sản bằng bạc vật chất.
  • Giao dịch bạc: Nó thiên về hoạt động đầu cơ; chỉ những biến động giá bạc là có mối liên hệ mật thiết và thiết yếu. Người dùng có thể dùng CFD bạc để giao dịch bạc và tận dụng điểm mạnh của đòn bẩy tài chính. CFD bạc là một hợp đồng tài chính trả chênh lệch giá khi mở; và kết thúc một giao dịch mà không cần đưa ra một loại hàng hóa vật chất bất kỳ nào.

Nên giao dịch bạc trực tuyến hay bạc vật chất?

Phương thức thông dụng và phổ biến nhất để để giao dịch và đầu tư vào bạc là mua thỏi; tiền xu và cả đồ trang sức. Tiền bảo quản trong kho và các khoản bảo hiểm đã khiến cho cách thức này mất dần giá trị qua từng giai đoạn.

Điểm yếu của hai hình thức giao dịch bạc

Điểm yếu của kiểu đầu tư bạc này là phí cao và chênh lệch lớn. Ngoài ra, việc vận chuyển tiền xu và bạc thỏi làm mất nhiều thời gian và việc bảo quản chúng khá khó do có nguy cơ bị đánh cắp hoặc chiếm nhiều không gian nếu khoản đầu tư lớn. Hiện nay, 100 kg bạc trị giá khoảng 75.000 đô la. Do trọng lượng bạc đáng kể nên việc vận chuyển số lượng lớn như vậy có thể gây ra nhiều cản trở. Bên cạnh đó còn có nguy cơ nhận được các thỏi bạc và tiền xu giả.

Đầu tư vào bạc vật chất không dễ dàng và nhanh gọn như trong tư tưởng của phần lớn người dùng. Nếu người dùng muốn bán khoản đầu tư bằng bạc của họ; trước tiên họ sẽ cần phải tìm một nhà phân phối mua lại nó. Nhưng không có gì đảm bảo và người dùng đó luôn có những suy nghĩ của riêng họ và nhiều khả năng họ sẽ thay đổi.

Điểm mạnh của hai hình thức giao dịch bạc

Do đó, việc đầu tư và giao dịch bạc trực tuyến vốn là những cách giao dịch hiện đại ngày càng trở nên thông dụng. Người dùng có thể chọn từ nhiều sản phẩm bạc khác nhau. Nó gồm có bạc vật chất hoặc các nhóm doanh nghiệp khai thác bạc; cổ phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp kinh doanh bạc đã lên sàn hoặc quỹ ETF bạc. Giấy chứng nhận được hỗ trợ bởi bạc vật chất giúp cho người dùng không phải giữ; hoặc thanh toán cho tài khoản lưu ký và người dùng cũng không cần đến CFD bạc.

Giao dịch bạc trực tuyến có chi phí thấp hơn giao dịch bạc vật chất với mức chênh lệch; và cơ cấu phí rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, tính thanh khoản của thị trường cho phép người dùng đóng vị thế bằng một cú nhấp chuột ở mọi thời điểm khi thị trường bạc hoạt động. Đây là lý do tại sao giao dịch bạc trực tuyến có nhiều điểm mạnh hơn giao dịch bạc vật chất; và trở thành kiểu đầu tư bạc thông dụng nhất được nhiều người dùng lựa chọn.

Điểm mạnh của hai hình thức giao dịch bạc
Mỗi hình thức giao dịch bạc đều có những ưu thế riêng

Thời điểm tốt nhất để đầu tư bạc

Nhiều người tham gia thị trường và các nhà kinh doanh bạc sẽ băn khoăn không biết nên mua bạc vào thời điểm nào là tốt nhất. Nhiều người dùng cân đo đong đếm hoạt động đầu tư vào bạc với đầu tư vàng. Đầu tư vào vàng được nhiều người dùng đánh giá là “nơi trú ẩn đảm bảo”. Nó cũng có nghĩa là bạc được coi là một tài khá đảm bảo; ngay cả trong những thời điểm biến động mạnh như khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Dẫu vậy, bạc có thể biến mất dễ hơn so với vàng; và mối liên hệ giữa hai loại kim loại giá trị này không phải lúc nào cũng có thể dùng được.

Thời kỳ lạm phát

Bạc có thể nhanh chóng thông dụng và được lựa chọn nhiều trong thời kỳ xảy ra lạm phát . Vì người dùng e ngại giá trị của tiền tệ sẽ đi xuống. Một số người dùng nhanh chóng tìm kiếm các khoản đầu tư sinh lời vào các tài sản thông dụng khác đang có nhu cầu lớn trong giai đoạn sắp tới do biến động thị trường.

Bạc chỉ có trữ lượng tự nhiên nhiều gấp 16 lần so với vàng; nhưng bạc có giá trị thấp hơn 75 lần so với 1 ounce vàng. Điều này cho thấy bạc có thể bị định giá thấp; do yếu tố cơ bản dẫn đến giá kim loại quý đang bị thiếu hụt. Tuy nhiên, bạc có hàng ngàn ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp; và nhiều mảng khác mà vàng không thể đáp ứng được.

Bạc là sản phẩm giao dịch và tích trữ thông dụng đối với các nhà giao dịch về lâu về dài; và chịu được thua lỗ tương đương. Đầu tư bạc giúp người dùng xây dựng danh mục đầu tư cân đối.

Khủng hoảng tài chính

Mối quan hệ giữa bạc và lợi tức đầu tư của Hoa Kỳ đóng vai trò thiết yếu đối với hoạt động giao dịch bạcđầu tư bạc bền vững. Nó hình thành sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Khi đó, các nhà giao dịch mua trái phiếu từ Kho bạc Hoa Kỳ, lợi tức của Hoa Kỳ có thể giảm; đây có thể là một tín hiệu tích cực đối với giá bạc (và giá vàng). Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư quyết định bán Kho bạc Mỹ; lợi tức trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng. Điều này là một điểm yếu dành cho cho cả giá bạc và vàng. Từ bây giờ, các nhà đầu cơ sẽ cần theo dõi nghiêm ngặt mối tương quan này để xác định đúng thời điểm để mua hoặc giao dịch bạc tối ưu nhất.

Trong khi giá bạc có thể có nhiều khả năng tăng mạnh hơn vàng; thị trường hàng hóa cũng có nhiều thay đổi và phổ biến với các nhà đầu cơ, quỹ và các nhà giao dịch tư nhân. Trừ khi mọi thứ thay đổi, bạc sẽ tiếp tục là một sản phẩm giao dịch có nhiều tiềm năng sinh lời. Vì nó đã tồn tại trong suốt lịch sử gần 4.500 năm của nó.

Khung giờ giao dịch bạc tốt nhất

Khung giờ giao dịch bạc tốt nhất
Người dùng có thể lựa chọn các khung giờ thông dụng để giao dịch bạc

Người dùng có thể tiến hành các giao dịch bạc trong khung thời gian nào? Người dùng chuyên giao dịch ngắn hạn trong ngày cần phải chú trọng về điều này. Giao dịch vàng và bạc giao ngay có sẵn 23 giờ / ngày từ 18 giờ Chủ Nhật đến 17 giờ Thứ Sáu. Giao dịch bạc đóng cửa hàng ngày từ 17 giờ đến 18 giờ. Việc CME đóng cửa cũng có tác động trực tiếp đến các giao dịch hợp đồng bạc giao ngay. Ngay cả khi thị trường ngưng hoạt động; giá giao ngay sẽ không biến động mà vẫn giữ nguyên. Giá bạc dao động vào các khung thời gian riêng biệt mỗi ngày.

Thực tế, khung giờ đẹp nhất để giao dịch bạc là khi tính thanh khoản cao; và thị trường có sự thay đổi mạnh mẽ và liên tục. Sự thay đổi theo chiều tăng khi có một khối lượng lớn các giao dịch được thực hiện. Nó có thể bị tác động do các biến động về tình hình chính trị; và doanh nghiệp khai thác / kinh doanh bạc lớn. Thế nhưng nó cũng có thể bị tác động bởi giờ giao dịch trùng lặp từ các khu vực khá trên thị trường giao dịch. Tựu chung lại, nếu người dùng coi bạc là một khoản đầu tư về lâu về dài; họ không cần quan tâm đến sự thay đổi nhất thời của thị trường này.

Kết luận

Đầu tư bạc không phải là hình thức đầu tư chắc chắn không gặp thua lỗ và rủi ro nào. Dẫu vậy, người dùng cũng cần suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư vốn vào thị trường này. Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng những nội dung mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm được tổng quan hoạt động đầu tư bạc, những cách đầu tư bạc hiệu quả nhất hiện nay và cách thức giao dịch bạc trực tuyến trên thị trường.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

One thought on “Đầu tư bạc và cách giao dịch bạc trực tuyến hiệu quả nhất

  1. Pingback: Đầu tư bạc và cách giao dịch bạc trực tuyến hiệu quả nhất – Sài Gòn Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *