CFD Trading là gì? Cách thức giao dịch CFD trading phổ biến

CFD là hợp đồng về sự chênh lệch, nó hình thành và vận hành dựa theo các biến động mạnh mẽ không ngừng nghỉ của thị trường giao dịch. Theo các số liệu báo cáo được công bố, CFD Trading có vốn ký quỹ ban đầu khá thấp và có thể được giao dịch ở mọi nơi nhờ vào các sàn giao dịch ngoại hối đáng tin cậy trên toàn cầu. Thế nhưng, để đạt được hiệu quả như kỳ vọng, các nhà giao dịch cần nắm được CFD Trading là gì và những cách thức giao dịch CFD hữu dụng nhất. Nội dung chia sẻ bên dưới của Sài Gòn Chứng Khoán sẽ giúp các nhà giao dịch có cái nhìn đa chiều và tổng quan nhất về CFD Trading.

CFD Trading là gì?

CFD Trading là gì
Khái niệm CFD Trading

Trong các giao dịch CFD trên thị trường, nhà giao dịch mở một lệnh ở mức giá hiện tại; và đợi giá của sản phẩm tài chính tăng hoặc giảm để thu lợi nhuận từ mức chênh lệch giá. Điểm nổi trội của CFD Trading là nhà giao dịch không bắt buộc phải nắm giữ các tài sản tài chính để dịch và đầu tư. CFD sẽ thể hiện rõ giá trị của các sản phẩm giao dịch trên danh mục đầu tư; nhờ vậy các nhà giao dịch có thể phân tích, đánh giá và xác định được những giai đoạn thay đổi giá trong thời gian tới.

Cách thức giao dịch CFD Trading tạo ra lợi nhuận nhờ vào việc dự đoán hướng đi của thị trường; và đánh cược vào việc giá của sản phẩm tài chính sẽ tăng hay giảm mà không thực sự mua hay nắm giữ trong tay loại tài sản đó.

CFD được mua khi giá trị của sả phẩm tài chính được dự đoán ​​sẽ tăng lên. Hết thời hạn hợp đồng, nhà giao dịch sẽ bán lại với giá cao; và thu lợi nhuận nhờ vào mức chênh lệch giá đã bán. Trái với đó, trong trường hợp nhà giao dịch đưa ra các dự đoán không chính xác; tài khoản giảm giá đang ở vị thế mở và mức chênh lệch giá mà họ nhận được có thể bị giảm hoặc thua lỗ.

>>> Xem ngay: Giao dịch CFD là gì? Đặc điểm của giao dịch CFD trên thị trường

Cách thức giao dịch CFD trading phổ biến

  • CFD scalping

Lướt sóng là một cách thức giao dịch có thời gian thực hiện ngắn; và thường chỉ diễn ra trong khoảng vài phút. Các nhà giao dịch chuyên giao dịch lướt sóng trong thời gian ngắn thường chỉ kiếm được vài pips mỗi giao dịch (pip = giá trị CFD là 0,0001). Vì nguyên nhân này, có nhà giao dịch lướt sóng cần tiến hành nhiều giao dịch; với mức đòn bẩy tài chính cao để thu được lợi nhuận lớn.

  • Day trading

Thời gian thực hiện của giao dịch CFD trong ngày là một ngày. Vì vậy, các vị thế giao dịch thường được mở trong vài giờ trước khi bị đóng. Các nhà giao dịch trong ngày giao dịch trên cơ sở biến động xu hướng thị trường. Nhìn chung, nó tương tự với việc giao dịch lướt sóng ở chỗ nó đầu tư dựa trên các biến động của thị trường. Tuy nhiên, nó lại được đầu tư trong một khoảng thời gian dài hơn.

Cách thức giao dịch CFD trading phổ biến
Những cách thức giao dịch CFD trading
  • Swing CFD

Thời gian tiến hành lệnh giao dịch swing thường là 1 ngày – 1 tuần. Hướng đi của các nhà giao dịch swing là tận dụng toàn bộ sự thay đổi của thị trường; cho dù tăng hay giảm.

  • CFD dài hạn

Thời gian thực hiện lệnh giao dịch dài hạn kéo dài hơn một tuần. Các nhà giao dịch có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để giao dịch dài hạn. Thế nhưng trong hầu hết các tình huống; giao dịch CFD dài hạn đều dùng phân tích cơ bản và dữ liệu lớn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường.

Lưu ý khi giao dịch CFD Trading

  • Áp dụng mức đòn bẩy tài chính phù hợp: Như đã đề cập trước đó, đòn bẩy giao dịch là con dao hai lưỡi; và cần được chú trọng mỗi khi sử dụng.
  • Chú ý đến khung thời gian giao dịch và phiên giao dịch trong ngày. Có các giờ giao dịch khác nhau cho từng loại tài sản tài chính. Việc hiểu rõ các chiến lược giao dịch là điều rất quan trọng để chủ động trong mọi trường hợp thị trường biến động. Forex, chỉ số và hàng hóa CFD thường được giao dịch liên tục 24/5; CFD cổ phiếu được giao dịch trên cơ sở thời gian trao đổi thường xuyên và CFD tiền ảo được giao dịch 24/7.
  • Luôn đặt lệnh dừng lỗ: sự cần thiết của việc cắt lỗ là không thể chối cãi. Thị trường luôn xuất hiện những thay đổi và tình huống phát sinh khó lường. Lệnh cắt lỗ giúp hạn chế tổn thất trong trường hợp xảy ra các rủi ro không mong muốn.
  • Hiểu về phí giao dịch được quy định trên sàn: Lợi nhuận cuối cùng là khoản chênh lệch trừ đi phí giao dịch. Nhà giao dịch cần phải nắm bắt tốt các khoản phí để đo lường chính xác lợi nhuận; và thua lỗ của giao dịch của chính bản thân họ.
Lưu ý khi giao dịch CFD Trading
Những lưu ý khi giao dịch CFD Trading

Lời kết

CFD Trading cho phép các nhà giao dịch tiến hành nhiều giao dịch trên nhiều thị trường tài chính; với mức tiền gửi ban đầu tương đối nhỏ. Đòn bẩy tài chính cho phép các nhà giao dịch tối đa hóa lợi nhuận ngay cả thị trường lên xuống hay giao dịch mua (dài) và bán (ngắn). Thế nhưng, giống như bất kỳ cách thức đầu tư khác trên thị trường; giao dịch CFD Trading đều tiềm ẩn mức độ nguy hiểm nhất định. Vì thế, các nhà giao dịch cần được tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi giao dịch trên thị trường CFD. Nhà giao dịch cần hiểu rõ thị trường, đảm bảo chiến lược giao dịch phù hợp và phần mềm giao dịch với khả năng thực hiện lệnh tức thì để nâng cao lợi nhuận.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *