Chỉ báo RSI là gì? Những sai lầm phổ biến khi sử dụng chỉ báo RSI

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với các nhà giao dịch khi tham gia vào thị trường ngoại hối là khả năng nghiên cứu, phân tích và đánh giá các xu hướng biến động của thị trường. Vì lý do này, nhiều chỉ báo đã được phát triển để giúp các nhà giao dịch đánh giá xu hướng thị trường chính xác hơn, một trong số đó là chỉ báo RSI.

RSI là một trong những chỉ báo hàng đầu trong phân tích kỹ thuật mà các nhà giao dịch ngoại hối không thể bỏ qua và nên lựa chọn để sử dụng trong các giao dịch của mình. Chỉ số RSI có những đặc điểm, ưu thế và cách sử dụng ứng dụng riêng. Thế nhưng nếu nhà giao dịch không biết hết những điều này, rất có thể họ sẽ đưa ra các lựa chọn đầu tư sai lầm. Để hỗ trợ các nhà giao dịch khắc phục vấn đề này, Sài Gòn Chứng Khoán đã tổng hợp đầy đủ thông tin về RSI là gì và cách tránh những sai lầm khi sử dụng chỉ báo RSI.

Chỉ báo RSI là gì?

Chỉ báo RSI là gì
Khái niệm chỉ số sức mạnh tương đối

Nếu bạn là một nhà giao dịch, có lẽ bạn đã quen thuộc với khái niệm này, thế nhưng các nhà giao dịch mới có thể không biết RSI là gì. RSI (tên đầy đủ: Relative Strength Index) – Chỉ số sức mạnh tương đối là một chỉ báo kỹ thuật của thị trường ngoại hối. Chỉ báo này được tạo ra để hỗ trợ hoạt động phân tích và đánh giá những biến động về giá của các sản phẩm giao dịch trên thị trường.

RSI giúp các nhà giao dịch tìm đúng điểm thị trường quá mua và quá bán thông qua việc tính toán sự biến động của giá trong các giai đoạn gần đây. Nhìn chung, đây là một đồ thị di chuyển giữa hai điểm cực trị; đường RSI được phản ánh dưới dạng một bộ dao động trong khoảng từ 0 – 100.

>>> Có thể bạn quan tâm: Pivot Point là gì? Cách sử dụng điểm xoay Pivot trong giao dịch

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng chỉ số RSI

Có một vấn đề rất hay gặp ở các nhà giao dịch đó là việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật rất thụ động, máy móc, đi theo hướng thả trôi. Các chỉ số cho thấy tín hiệu như thế nào thì nhà giao dịch sẽ làm như thế đấy. Thế nhưng, đây là một cách dùng chỉ số RSI rất sai lầm. Điều này là do mỗi công cụ chỉ báo có vai trò riêng đối với một giao dịch. Nhà giao dịch cần hiểu rõ vai trò và phương pháp sử dụng các chỉ báo này một cách chính xác nhất.

Tính đến thời điểm này, có hai sai lầm thông dụng nhất mà các nhà giao dịch thường mắc phải. Đó chính là tiến hành đặt lệnh Mua khi thị trường quá bán, hoặc tiến hành lệnh Bán khi thị trường quá mua.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng chỉ số RSI
Những sai lầm phổ biến khi sử dụng chỉ số RSI

Thực hiện lệnh Mua khi thị trường đang trong trạng thái quá bán

Trong một khung thời gian giao dịch, đường RSI di chuyển vào vùng quá bán. Điều đáng chú ý là nó vẫn nằm trên khu phạm vị này trong một khoảng thời gian khá lâu. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, giá đã giảm đều đặn, tạo ra các mức thấp mới thấp hơn mức cũ.

Nếu một nhà giao dịch hay dùng tín hiệu thị trường quá bán; giao dịch khó có thể hiệu quả được. Thế nhưng, đây là một lỗi sai mà nhiều nhà giao dịch thường mắc.

Thực hiện lệnh SELL khi thị trường đang trong xu hướng quá mua

Thị trường không xuất hiện một dấu hiệu của sự đảo chiều ngay cả khi RSI ở ngoài vùng quá mua. Vào thời điểm này, thị trường hầu như không được điều chỉnh trước khi đảo chiều xu hướng cũ. Vì vậy, rất khó tìm được thời điểm giao dịch tốt nhất nếu chỉ sử dụng các tín hiệu thị trường quá mua.

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ báo RSI là gì?

Nếu giá cổ phiếu đang thay đổi giữa hai vùng quá bán; và quá mua thì có thể phải điều chỉnh giá để đạt trạng thái cân bằng và hợp lý.

Nếu giá cổ phiếu đang có xu hướng tăng mạnh, khi đó nó luôn nằm trên mức 70; đạt mức quá mua liên tục và mức điều chỉnh chạm mức 80. Hãy nhớ rằng chỉ báo RSI có thể bị mua quá mức; hoặc bán quá mức trong dài hạn do xu hướng mạnh.

Nhà giao dịch cũng cần quan tâm đến những điều sau:

  • Tín hiệu bán: Nếu chỉ báo RSI dưới 70; và cổ phiếu nằm trong phạm vi quá mua thì đó là nên đặt lệnh bán. Nó phản ánh giá cổ phiếu có nhiều tín hiệu giảm hơn là tăng.
  • Tín hiệu mua: Nếu chỉ báo RSI trên 30; và cổ phiếu nằm trong phạm vi quá bán thì đó là nên đặt lệnh mua. Nó phản ánh giá cổ phiếu có nhiều tín hiệu đi lên hơn là đi xuống.

Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc giảm mạnh; thì chỉ số RSI thường có xu hướng ổn định trong phạm vi từ 40 đến 90. Trong tình huống này, vùng 40 – 50 hoạt động như một phạm vi hỗ trợ. Trái với đó, nếu thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc giảm; và ngưỡng kháng cự nằm trong khoảng 50 – 60 thì chỉ báo này sẽ nằm trong khoảng 10 – 60.

Lưu ý khi sử dụng chỉ báo RSI
Lưu ý khi sử dụng chỉ báo RSI

Lời kết

Sài Gòn Chứng Khoán hy vọng rằng qua nội dung chia sẻ trên đây, các nhà giao dịch có thể hiểu được RSI là gì; và biết thêm một số thông tin cơ bản về chỉ báo kỹ thuật này. Để sử dụng chỉ báo RSI một cách hiệu quả, nhà giao dịch cần hiểu rõ nó; luyện tập giao dịch thật thành thục, trải nghiệm thật nhiều trước khi chính thức tham gia thị trường và sử dụng chỉ số RSI trong giao dịch.

Tổng hợp: saigonchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *